เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
Biz Movement จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
Economic ‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
Economic ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
XPENG ยกระดับ ‘เซอร์วิส’ มัดใจลูกค้าไทย
Automotive XPENG ยกระดับ ‘เซอร์วิส’ มัดใจลูกค้าไทย
ราคาน้ำมันวันนี้ (25 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (25 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘สําราญ นวลมา’ เป็น ผบ.ตร. ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘สําราญ นวลมา’ เป็น ผบ.ตร. ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
ยักษ์รับเหมาวิกฤตเงินขาดมือ สะเทือนตึกใหม่มหาดไทยล่าช้า
Real Estate ยักษ์รับเหมาวิกฤตเงินขาดมือ สะเทือนตึกใหม่มหาดไทยล่าช้า
บิ๊กมูฟแสนล้านเจ้าสัวเจริญ บุกสิงคโปร์-ปักธงริมเจ้าพระยา
Real Estate บิ๊กมูฟแสนล้านเจ้าสัวเจริญ บุกสิงคโปร์-ปักธงริมเจ้าพระยา
ดูทั้งหมด

รวม 4 ประเด็นสำคัญ ประชุมบอร์ดสันติภาพครั้งแรก

20 ก.พ. 2569 | 11:33น.

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2026 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จัดการประชุมคณะกรรมการสันติภาพ (Board of Peace) อย่างเป็นทางการครั้งแรก ในกรุงวอชิงตัน โดยมีผู้แทนจากกว่า 45 ประเทศเข้าร่วม รวมถึงประมุขแห่งรัฐหรือหัวหน้ารัฐบาล 16 คน

สรุป 4 ประเด็นสำคัญจากการประชุมบอร์ดสันติภาพครั้งแรก ดังนี้

  1. เงินบริจาคช่วยเหลือฉนวนกาซา

ทรัมป์ประกาศว่า 9 ประเทศให้คำมั่นว่าจะบริจาคเงินรวมกัน 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.18 แสนล้านบาท) สำหรับการฟื้นฟูฉนวนกาซา ได้แก่ คาซัคสถาน อาเซอร์ไบจาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โมร็อกโก บาห์เรน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย อุซเบกิสถาน และคูเวต

เงินจำนวนนี้จะรวมกับเงินบริจาคของสหรัฐจำนวน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.12 แสนล้านบาท) ซึ่งทรัมป์ระบุว่าเป็นจำนวนที่น้อยมาก เทียบเท่ากับการสู้รบในสงครามเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

นอกจากนี้ ทรัมป์กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดงานระดมทุนครั้งใหญ่มาก สำหรับการฟื้นฟูฉนวนกาซา ซึ่งประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคจะเข้าร่วม รวมถึงจีน เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ อีกทั้งอาจมีรัสเซียเข้าร่วมด้วย

  1. บทบาทของบอร์ดสันติภาพ

ทรัมป์และมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในที่ประชุมเป็นนัยว่า อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการนี้จะขยายออกไปนอกเหนือฉนวนกาซา

รูบิโอคาดหวังว่า บอร์ดนี้จะเป็นแบบอย่างสำหรับสถานการณ์ที่ซับซ้อนและยากลำบากอื่น ๆ เพื่อให้สามารถแก้ไขในลักษณะเดียวกันได้ ขณะที่ทรัมป์ระบุว่า เขาหวังที่จะทำงานร่วมกับสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แม้ที่ปรึกษาบางคนจะแนะนำให้สหรัฐหลีกเลี่ยงยูเอ็น แต่ทรัมป์ไม่เห็นด้วย

“เราจะทำงานร่วมกับยูเอ็นอย่างใกล้ชิด จะนำยูเอ็นกลับมา ผมคิดว่ายูเอ็นมีศักยภาพที่ยิ่งใหญ่ ยิ่งใหญ่จริง ๆ … บอร์ดสันติภาพจะทำหน้าที่กำกับดูแลยูเอ็น และทำให้แน่ใจว่าการดำเนินงานจะเป็นไปอย่างถูกต้อง” ทรัมป์กล่าว

  1. ห้าประเทศส่งกำลังทหารร่วม ISF

พลตรี แจสเปอร์ เจฟเฟอร์ส ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาสันติภาพระหว่างประเทศ (ISF) ในฉนวนกาซา กล่าวถึงแผนการในฉนวนกาซา โดยจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 5 ส่วน และส่งกองพล ISF ไปประจำการในแต่ละส่วน

มี 5 ประเทศที่จะส่งกำลังทหารเข้าร่วมกับ ISF ได้แก่ อินโดนีเซีย โมร็อกโก คาซัคสถาน โคโซโว และแอลเบเนีย โดยตัวแทนจากอินโดนีเซียจะดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการ ISF

ประธานาธิบดีคัสซิม-โจมาร์ต โทคาเยฟ ผู้นำคาซัคสถาน กล่าวว่า ความสำคัญของคณะกรรมการชุดนี้อยู่ที่การพยายามสร้างสันติภาพที่ยั่งยืน ผ่านมาตรการที่เป็นรูปธรรมและมุ่งเน้นเป้าหมาย ไม่ใช่ผ่านการประชุมที่ไม่มีที่สิ้นสุดพร้อมมติที่ไร้จุดหมาย”

ประธานาธิบดีปราโบโว ซูเบียนโต ผู้นำอินโดนีเซีย กล่าวว่า ความสำเร็จของการเจรจาหยุดยิงในฉนวนกาซา ที่ทีมของทรัมป์ดำเนินการนั้นเป็นเรื่องจริง ซึ่งตนชื่นชมในเรื่องดังกล่าว และยืนยันความมุ่งมั่นที่จะส่งกำลังทหารจำนวนมากถึง 8,000 นาย หรือมากกว่านั้นหากจำเป็น ให้กับ ISF

  1. อิหร่านเป็นจุดศูนย์กลางความตึงเครียด

ทรัมป์กล่าวซ้ำในที่ประชุมหลายต่อหลายครั้งว่า อิหร่านเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพของทุกภูมิภาค อีกทั้งเตือนอิหร่านว่า ต้องทำข้อตกลงเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ ภายใน 10-15 วัน มิฉะนั้นสิ่งเลวร้ายอย่างยิ่งจะเกิดขึ้น (อ่านต่อ)

 

ที่มา : Nikkei Asia, Time