เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธุรกิจโรงแรมเดือนมิ.ย.อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือนมิ.ย.อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่ “ปฐมภพ” ลาออกกรรมการ
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่ “ปฐมภพ” ลาออกกรรมการ
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
ดูทั้งหมด

สหรัฐขึ้นแท่นเบอร์ 1 ส่งออกฮีเลียมผลิตชิปไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น หลังสงครามอิหร่าน-จีนบล็อกส่งออก

13 ก.ค. 2569 | 16:02น.

สหรัฐก้าวขึ้นเป็นแหล่งซัพพลายเออร์ก๊าซฮีเลียมเพื่อการผลิตชิปอันดับหนึ่งของไต้หวัน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ท่ามกลางสงครามอิหร่านและข้อจำกัดการส่งออกของจีน

นิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลศุลกากรว่า สหรัฐอเมริกากลายเป็นแหล่งก๊าซฮีเลียมอันดับหนึ่งสำหรับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน และมีแนวโน้มที่จะครองส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นอีก ปัจจัยจากสงครามอิหร่านและข้อจำกัดการส่งออกของจีนส่งผลกระทบต่ออุปทานก๊าซฮีเลียมทั่วโลก ซึ่งสำคัญต่อการผลิตชิป

ที่ผ่านมา ประเทศเศรษฐกิจเทคโนโลยีหลักของเอเชียพึ่งพาการนำเข้าก๊าซฮีเลียมและก๊าซเฉื่อยอื่น ๆ (หรือที่เรียกว่าก๊าซหายาก) จากกาตาร์และจีนเป็นหลัก

ผู้บริหารรายหนึ่งของบริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริ่ง (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. หรือ TSMC) เปิดเผยว่า กาตาร์เป็นหนึ่งในแหล่งผลิตฮีเลียมที่คุ้มทุนที่สุดในโลก เนื่องจากก๊าซดังกล่าวถูกสกัดออกมาเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) อันมหาศาลของประเทศ อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งที่มีอิหร่านเข้ามาเกี่ยวข้องได้ส่งผลกระทบต่อการผลิตและการส่งออก LNG ของกาตาร์ ซึ่งทำให้ผลผลิตฮีเลียมลดลงตาม

ในขณะเดียวกัน จีนได้ประกาศเมื่อ 10 กรกฎาคมว่า กำลังระงับการส่งออกก๊าซฮีเลียมเป็นการชั่วคราว โดยไม่ได้ระบุเหตุผล

ท่ามกลางสถานการณ์หยุดชะงักงัน สหรัฐกลายเป็นผู้ชนะอย่างชัดเจน โดยไต้หวันมีสัดส่วนการนำเข้าฮีเลียมและก๊าซเฉื่อยอื่น ๆ จากสหรัฐ พุ่งสูงขึ้นจากไม่ถึง 4% ของการนำเข้าทั้งหมดในปี 2025 เป็นเกือบ 60% ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2026 ในเวลาเดียวกัน ไต้หวันนำเข้าจากกาตาร์ลดลงจากเกือบ 88% ในปี 2025 เหลือเพียงประมาณ 30% ในครึ่งแรกของปีนี้ ส่วนการนำเข้าของไต้หวันจากจีนคิดเป็นสัดส่วนราว 5% ในครึ่งปีแรก

เกาหลีใต้นำเข้าฮีเลียมจากกาตาร์ ซึ่งเป็นแหล่งซัพพลายอันดับหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ลดลงเหลือประมาณ 34% ของยอดรวมในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2026 จากเดิม 55% ในปีก่อนหน้า ขณะที่การนำเข้าจากสหรัฐในช่วงเวลาเดียวกันเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 56% จากประมาณ 28% ในปี 2025

สำหรับการนำเข้าจากจีน ซึ่งเคยเป็นแหล่งก๊าซเฉื่อยมากกว่าครึ่งหนึ่งของเกาหลีใต้ในปี 2022 ได้ลดลงเหลือเพียง 3.3% ในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2026

ญี่ปุ่นมีการพึ่งพาแหล่งซัพพลายจากอเมริกาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมากกว่า 83% ของการนำเข้าก๊าซหายาก ซึ่งรวมถึงฮีเลียม มาจากสหรัฐในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2026 เพิ่มขึ้นจากประมาณ 28% เมื่อปี 2022 ขณะที่การนำเข้าจากจีน ซึ่งเคยคิดเป็นเกือบ 28% ในปี 2022 ลดลงเหลือเพียง 3.6% ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ เนื่องจากความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างทั้งสองประเทศ

ก๊าซฮีเลียมมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกระบวนการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ เนื่องจากถูกนำไปใช้ในการระบายความร้อน การตรวจจับการรั่วไหล และกระบวนการเคลือบสะสม (deposition) นอกจากนี้ ยังจำเป็นต่อเทคโนโลยีลิโทกราฟีขั้นสูง (advanced lithography) ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้ในการพิมพ์ลวดลายวงจรรวมลงบนแผ่นเวเฟอร์ซิลิคอน

ปัจจุบัน สหรัฐมีสัดส่วนการผลิตฮีเลียมทั่วโลกประมาณ 40% ขณะที่กาตาร์และรัสเซียมีสัดส่วนราว 33% และเกือบ 10% ตามลำดับ ส่วนจีนผลิตฮีเลียมได้ไม่ถึง 2% ของโลก แต่ประเทศเศรษฐกิจหลักในเอเชียหลายแห่งเคยนำเข้าก๊าซนี้จากจีนในปริมาณมากในอดีต ซึ่งจากข้อมูลศุลกากรระบุว่า ปัจจุบันประเทศเศรษฐกิจหลักในเอเชียพึ่งพาฮีเลียมจากจีนน้อยมากแล้ว อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดด้านการส่งออกก็อาจยังคงผลักดันให้ราคาโดยรวมพุ่งสูงขึ้นได้

ผู้บริหารในอุตสาหกรรมกล่าวว่า การตัดสินใจจำกัดการส่งออกฮีเลียมของจีน บ่งชี้ว่าจีนอาจกำลังเผชิญกับภาวะอุปทานภายในประเทศที่ตึงตัวสำหรับก๊าซที่สำคัญนี้ และกำลังพยายามสำรองไว้ใช้ในประเทศมากขึ้น

รัฐบาลจีนใช้ความได้เปรียบในการควบคุมซัพพลายเชนของวัสดุสำคัญเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงแร่โลหะหายาก (rare earths) ทังสเตน และแร่ธาตุเชิงยุทธศาสตร์อื่น ๆ เพื่อเป็นเครื่องมือในการเจรจาการค้าและสร้างแรงกดดันต่อประเทศต่าง ๆ ในช่วงที่มีข้อพิพาททางภูมิรัฐศาสตร์

ก่อนหน้านี้ สงครามอิหร่านและการปิดล้อมช่องแคบฮอร์มุซส่งผลกระทบต่อการจัดส่งถังบรรจุก๊าซฮีเลียม ซึ่งยิ่งซ้ำเติมให้ราคาก๊าซพุ่งสูงขึ้นไปอีก

สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวัน ซึ่งนำโดยผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่อย่าง TSMC เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งสร้างคลังสำรองเชิงยุทธศาสตร์สำหรับก๊าซอุตสาหกรรมที่จำเป็น เช่น ฮีเลียม รวมถึงแหล่งพลังงานหลักอย่าง LNG