เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
Biz Movement ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
News กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
Biz Movement อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
Business บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
SD มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
Biz Movement กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
‘อนุทิน’ ยกคณะบินคุย ’ผู้นำจีน’ เปิดโต๊ะดีลตัวต่อตัว 6 บริษัทยักษ์ใหญ่แดนมังกร
Politics ‘อนุทิน’ ยกคณะบินคุย ’ผู้นำจีน’ เปิดโต๊ะดีลตัวต่อตัว 6 บริษัทยักษ์ใหญ่แดนมังกร
ดูทั้งหมด

สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล

16 ก.ค. 2569 | 18:31น.
computer-with-lot-data-that-says-power

คณะกรรมการเขตปาล์มบีชในรัฐฟลอริดา สหรัฐ ลงมติคว่ำโครงการขยายแผนการสร้างดาต้าเซ็นเตอร์สู่ระดับไฮเปอร์สเกล ด้วยคะแนนเสียง 5 ต่อ 1 โดยยังคงอนุมัติโครงการเดิมในสเกลที่เล็กกว่า ท่ามกลางกระแสต่อต้านจากชาวบ้านในพื้นที่ ขณะที่ในรัฐนิวยอร์กก็เพิ่งลงมติระงับการก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ระดับไฮเปอร์สเกลเช่นกัน

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า คณะกรรมการเขตปาล์มบีช ของรัฐฟลอริดา ในสหรัฐ ลงมติเสียง 5 ต่อ 1 ปฏิเสธข้อเสนอขยายโครงการสร้างศูนย์โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เพื่อรองรับดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center) และคลังข้อมูลสำหรับปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) สอดคล้องกับกระแสการคัดค้านอย่างรุนแรงจากชาวบ้านในพื้นที่

โครงการนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ โครงการแทงโก้’ (Project Tango) ซึ่งจะสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่ (Hyperscale AI Data Center) ในพื้นที่ราว 3.7 ล้านตารางฟุตในปาล์มบีช ห่างจากสโมสรมาร์อาลาโก (Mar-a-Lago) ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ไปราว 32 กิโลเมตร

เออร์นี ค็อกซ์ ผู้จัดการโครงการของ PBA Holdings ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาพื้นที่ กล่าวว่า โครงการแทงโก้จะมีกำลังการผลิต 600 เมกะวัตต์ ครอบคลุมอาคาร 5 หลัง และใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ไม่เพียงด้านการประมวลผล แต่ยังรวมถึงการระบายความร้อนด้วย

ก่อนหน้านี้ ในช่วงปลายปี 2025 ผู้พัฒนาโครงการยื่นแผนคำขอเปลี่ยนแปลงและขยายพื้นที่เป็นอาคารระดับไฮเปอร์สเกล ซึ่งมีความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าตั้งแต่ 50 เมกะวัตต์ขึ้นไป และยื่นแผนฉบับปรับปรุงแก้ไขอีกครั้งเพื่อปรับโครงสร้างอาคารและประเมินผลกระทบทางเสียง เมื่อ 27 เม.ย. 2026 ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกคณะกรรมการเขตปาล์มบีชลงมติปฎิเสธล่าสุด เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา

ด้วยมติถึง 5 ต่อ 1 เสียง ในการประชุมยาวนานถึง 12 ชั่วโมง แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งในการพยายามควบคุมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของรัฐฟลอริดา

แม้แผนการขยายโครงการไปสู่ระดับไฮเปอร์สเกลจะถูกปฎิเสธจากคณะกรรมการเขตปาล์มบีช แต่ก็ยังได้รับการอนุมัติให้สร้างดาต้าเซ็นเตอร์และคลังข้อมูลเอไอขนาดเล็ก ไม่เกิน 50 เมกะวัตต์ ตามสัญญาเดิมที่อนุมัติไปเมื่อปี 2016 ในขนาด 2.02 ล้านตารางฟุต

โครงการแทงโก้ กลายเป็นหนึ่งในโครงการที่มีผู้จับตามองมากที่สุดโครงการหนึ่ง นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2026 ที่ผ่านมา ซึ่งรอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ลงนามในฎหมายที่ป้องกันไม่ให้ดาต้าเซ็นเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้ทรัพยาการน้ำไฟมหาศาลเพื่อหล่อเย็น ผลักภาระค่าสาธารณูปโภคไปยังผู้อื่น และมอบอำนาจให้รัฐบาลท้องถิ่นมีสิทธิ์กำหนดเขตพื้นที่สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ด้วย โดยกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้เมื่อ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา

โครงการนี้ เผชิญกับกระแสต่อต้านจากชาวบ้านที่กังวลว่า โครงการจะกินทรัพยากรทำให้ค่าน้ำค่าไฟพุ่งสูงขึ้น สะท้อนถึงความตึงเครียดที่กระจายไปทั่วทั้งประเทศ จากการที่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีต่างเร่งสร้างดาต้าเซ็นเตอร์

ทำเลที่ตั้งของโครงการ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรง โดยค็อกซ์ หนึ่งในผู้พัฒนาโครงการกล่าวว่า พื้นที่บริเวณนั้นมีโครงสร้างพื้นฐานทางไฟฟ้าและโครงข่ายเชื่อมต่อกันมากที่สุดแห่งหนึ่งในฟลอริดา โดยมีโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐตั้งอยู่ห่างไปไม่ไกล และติดกับพื้นที่ที่ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมมานานหลายทศวรรษ

อย่างไรก็ดี โครงการแทงโก้ก็ยังตั้งอยู่ติดกับชุมชนที่อยู่อาศัยอาร์เดน (Arden) และโรงเรียนประถมศึกษา นอกเมืองเวลลิงตัน ในปาล์มบีช

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการต่อต้าน โดยแลร์รี เฟรเซอร์ หนึ่งในชาวบ้านในอาร์เดน กล่าวว่า น้ำ อากาศ เสียงรบกวน และมลพิษ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่น่ากังวลสำหรับประชาชน และไม่เคยได้ยินเรื่องดี ๆ เกี่ยวกับดาต้าเซ็นเตอร์ที่ไหนเลย แม้กระทั้งในรัฐเวอร์จิเนียที่เป็นที่ตั้งของเมืองแอชเบิร์น ศูนย์กลางดาต้าเซ็นเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ด้านไมเคิล นาโปเลโอเน นายกเทศมนตรีเมืองเวลลิงตัน กล่าวว่า สถานที่ตั้งของโครงการอยู่ห่างจากหมู่บ้านไม่ถึง 8 กิโลเมตร และเมืองเวลลิงตันก็เป็น ‘เมืองหลวงแห่งการขี่ม้าในฤดูหนาวของโลก’ (The Winter Equestrian Capital of the World) ซึ่งม้ามีความไวต่อเสียงและการสั่นสะเทือนมาก

แมทธิว ซิมากเลีย ผู้ก่อตั้ง Quantum Coast Capital บริษัทร่วมลงทุนที่เน้นการลงทุนในเทคโนโลยีควอนตัม กล่าวว่า หากบริษัทที่เกี่ยวข้องต้องการให้โครงการแทงโก้สำเร็จจริง ๆ พวกเขาจะต้องรับฟังชาวบ้าน และจะต้องพยายามไม่ให้เรื่องดังกล่าวย้อนกลับมาเล่นงานพวกเขาได้อีก

ท่ามกลางบริบทในรัฐฟลอริดา ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา รัฐนิวยอร์กก็เพิ่งสั่งระงับการก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ระดับไฮเปอร์สเกล โดยถือเป็นรัฐแรกของสหรัฐที่สั่งระงับการก่อสร้าง และสะท้อนให้เห็นถึงกระแสความกังวลที่กระจายตัวไปในวงกว้างว่า ดาต้าเซ็นเตอร์จะสูบทรัพยาการน้ำไฟและทำลายธรรมชาติ

“เนื่องจากการพัฒนาดาต้าเซ็นเตอร์กำลังคุกคาม ทำให้ค่าสาธารณูปโภคสูงขึ้น ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และสร้างความไม่แน่นอนให้กับชาวนิวยอร์ก จึงเป็นหน้าที่ของฉันที่จะต้องลงมือทำและเป็นผู้นำ” แคธี่ โฮชุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กกล่าว

อ้างอิงเพิ่มเติม : Reuter, Local 10