เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ฮอนด้า รีแบรนด์ธุรกิจรถมือสอง ผุด 120 สาขาทั่ว ปท. ดูแลลูกค้าครบวงจร
Automotive ฮอนด้า รีแบรนด์ธุรกิจรถมือสอง ผุด 120 สาขาทั่ว ปท. ดูแลลูกค้าครบวงจร
ราคาน้ำมันวันนี้ (11 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (11 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (11 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.36% อยู่ที่ 64,128 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (11 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.36% อยู่ที่ 64,128 เหรียญสหรัฐ
ซี.พี. ชิงปิดฉากไฮสปีด EEC สะเทือนอาณาจักร ‘มักกะสัน’ 2 แสนล้าน
Real Estate ซี.พี. ชิงปิดฉากไฮสปีด EEC สะเทือนอาณาจักร ‘มักกะสัน’ 2 แสนล้าน
มท.-คมนาคม ชิงเค้กเงินกู้ 4 แสนล้าน ติดโซลาร์ฯ-เปลี่ยนรถ EV ทั่วประเทศ
Economic มท.-คมนาคม ชิงเค้กเงินกู้ 4 แสนล้าน ติดโซลาร์ฯ-เปลี่ยนรถ EV ทั่วประเทศ
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
ดูทั้งหมด

“เฟด” สั่งแบงก์ลดจ่ายปันผล-ซื้อหุ้นคืน ชี้โควิด-19 อาจก่อหนี้เสีย 7 แสนล้านดอลลาร์

26 มิ.ย. 2563 | 11:04น.

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (25 มิ.ย. 2020) เตรียมสั่งกำหนดเพดานการเงินการจ่ายเงินปันผลของธนาคารสหรัฐ รวมถึงการซื้อหุ้นคืน หลังจากทางแบงก์ชาติสหรัฐได้ทำการทดสอบภาวะวิกฤต (stress test) พบว่าสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาอย่างรุนแรงจะส่งผลให้ภาคธนาคารเผชิญกับารสูญเสียเงินทุนอย่างมหาศาล

ทั้งนี้ โมเดลของ “เฟด” ได้ทำการทดสอบธนาคาร 34 แห่ง พบว่า ภายใต้สมมุติฐานที่ว่าการระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐอย่างเลวร้ายที่สุดจะทำให้ภาคธนาคารสหรัฐสูญเสียเงินทุนรวมกันกว่า 700,000 ล้านดอลล์สหรัฐ ซึ่งจะส่งผลให้อัตราส่วนเงินทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงลดลงสู่ระดับ 7.7% ขณะที่ธนาคารบางแห่งจะเผชิญกับความสูญเสียอย่างหนักจนส่งผลให้อัตราเงินทุนดังกล่าวลดลงเหลือเพียง 4.5% เท่านั้น

โดยแบงก์ชาติสหรัฐ ชี้ว่า ถึงแม้ภาคธนาคารจะสามารถผ่านพ้นภาวะวิกฤตที่ยืดเยื้อและรุนแรงไปได้ อย่างไรก็ตามผลกระทบที่เกิดขึ้นอาจทำให้ระดับเงินทุนของธนาคารหลายแห่งลดลงตำกว่าระดับขั้นต่ำ

ด้วยเหตุนี้ทาง “เฟด”  จึงจำเป็นต้องออกมาตรการกำหนดลีมิตการจ่ายปันผลและการซื้อหุ้นคืนไปจนถึงอย่างน้อยในช่วงไตรมาส 4/2020 โดยในไตรมาส 3 นี้เป็นต้นไป ธนาคารไม่สามารถจ่ายเงินปันผลเกินกว่าระดับรายได้ที่ทำได้ในช่วงไตรมาสที่ 2  และเกินค่าเฉลี่ยของรายได้ตลอดช่วง 4 ไตรมาสที่ผ่านมา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)