เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

ค่าเงินบาททรงตัว รอตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ

12 ก.ย. 2565 | 20:12น.
เงินเฟ้อ

ค่าเงินบาททรงตัว รอตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐประจำเดือนสิงหาคม ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักถึง 91% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ขณะที่ให้น้ำหนักเพียง 9% ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมวันที่ 20-21 กันยายนนี้

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ รายงานว่า สภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2565 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ (12/9) ที่ระดับ 36.42/44 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ (9/9) ที่ระดับ 36.28/29 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

โดยระหว่างวันค่าเงินบาทยังเคลื่อนไหวในกรอบแคบเนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่ ขณะที่ตลาดกำลังจับตาดูตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนสิงหาคมของสหรัฐ ที่จะออกในคืนวันอังคารนี้ (13/9) ซึ่งคาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอาจปรับลงจากระดับ 8.5% สู่ระดับ 8.1% ตามการปรับตัวลงของราคาพลังงาน

ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานคาดว่าอาจปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 6.1% จากระดับ 5.9% จากราคาค่าเช่าบ้านรวมถึงราคาค่าบริการต่าง ๆ ที่ปรับตัวสูงขึ้น แม้ว่าคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอาจชะลอตัวลง แต่ภาพรวมเงินเฟ้อพื้นฐาน สภาวะตลาดแรงงานของสหรัฐ รวมทั้งรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจใน 12 เขต ของสหรัฐ หรือ Beige Book ที่มีการเปิดเผยในสัปดาห์ที่แล้ว ยังคงออกมาในทิศทางที่สนับสนุนการขึ้นอัตราดอกเบี้ย

โดยล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนัก 91% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.00-3.25% ในการประชุมวันที่ 20-21 กันยายน และให้น้ำหนักเพียง 9% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 36.30-36.50 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 36.33/34 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับความเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโร เปิดตลาดเช้าวันนี้ (12/9) ที่ระดับ 1.0072/76 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร แข็งค่าต่อเนื่องจากระดับปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ (9/9) ที่ระดับ 1.0094/96 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร หลังจากที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ซึ่งถือเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งใหญ่ในรอบ 11 ปี

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่อีซีบียังได้ออกมาแสดงความเห็นสนับสนุนให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างเข้มข้นต่อไปเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูงให้กลับมาอยู่ที่ระดับเป้าหมาย 2% สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจคาดว่า เศรษฐกิจในปีหน้าอาจเติบโตในอัตราที่ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 0.9%

นอกจากนี้ตลาดยังคงมีความกังวลในเรื่องวิกฤตพลังงานในยุโรป หลังจากที่บริษัทพลังงานในรัสเซียมีการปิดซ่อมบำรุงท่อส่งก๊าซนอร์ด สตรีม 1 อย่างไม่มีกำหนด ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนพลังงาน รวมทั้งราคาพลังงานในยุโรปปรับตัวสูงขึ้นกว่าเดิม โดยอีซีบีมีการเรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศสมาชิกดำเนินมาตรการปรับลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน

ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินยูโรเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 1,0058-1.0197 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร และปิดตลาดที่ระดับ 1.0179/83 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินเยนเปิดตลาดเช้าวันนี้ (12/9) ที่ระดับ 142.43/44 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าเล็กน้อยจากระดับปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ (9/9) ที่ระดับ 141.68/71 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ ค่าเงินเยนปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อย แต่ถือว่าแข็งค่าขึ้นหลังจากทรุดตัวลงแตะระดับ 144.95 ในรอบ 24 ปีจากความแตกต่างในการดำเนินนโยบายระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐ

โดยล่าสุดเยนได้รับแรงสนับสนุนจากการคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) อาจเข้าแทรกแซงตลาด เพื่อสกัดการอ่อนค่าของเงินเยนที่ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจของญี่ปุ่น ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 142.31-142.49 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 142.75/76 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญสัปดาห์นี้ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐ (CPI) (13/9), ดัชนีราคาผู้ผลิตของสหรัฐ (PPI) (13/9), สต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์จากสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (13/9), จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์สหรัฐ (15/9), ตัวเลขค้าปลีกของสหรัฐ (15/9) และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกันยายน โดยมหาวิทยาลัยมิชิแกน (16/9)

สำหรับอัตราป้องกันความเสี่ยง (Swap point) ภาคเช้า 1 เดือนในประเทศอยู่ที่ -7.75/-7.35 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ และอัตราป้องกันความเสี่ยง ภาคเช้า 1 เดือนต่างประเทศอยู่ที่ -10/-8.4 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเงินบาท เงินเฟ้อ