เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
Politics พิพัฒน์ ลั่น ‘คมนาคม’ ลุยป้องกันน้ำท่วม ประกาศ “ยุคผมไม่รับส่วย”
‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
Economic ‘เทอร์โมมิเตอร์’ คือ ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจตัวใหม่ ภายในปี 2029 ของชาวยุโรป
บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
Automotive บีโอไอ อนุมัติ “เอเอที” ลงทุน 7,400 ล้านบาท ผลิตมาสด้า B-SUV MHEV ใน ปี 2570 
วันนี้ (1 ก.ค. 69) วันแรก ใช้สิทธิ ‘ไทยช่วยไทยพลัส 60/40’ ซื้อตั๋วรถไฟได้
Economic วันนี้ (1 ก.ค. 69) วันแรก ใช้สิทธิ ‘ไทยช่วยไทยพลัส 60/40’ ซื้อตั๋วรถไฟได้
“การบินไทย” เปิดที่ยวบินปฐมฤกษ์กรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์
Business “การบินไทย” เปิดที่ยวบินปฐมฤกษ์กรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์
ไทย อันดับ 9 โลก เบอร์ 1 เอเชีย ปลายทาง ‘เกษียณอายุ’ ดีที่สุด
News ไทย อันดับ 9 โลก เบอร์ 1 เอเชีย ปลายทาง ‘เกษียณอายุ’ ดีที่สุด
FAST Auto Show 2026 กระตุ้นตลาด“รถใหม่-รถมือสอง” กระหน่ำโปรแรง ถึง 5 ก.ค.นี้ 
Automotive FAST Auto Show 2026 กระตุ้นตลาด“รถใหม่-รถมือสอง” กระหน่ำโปรแรง ถึง 5 ก.ค.นี้ 
ดูทั้งหมด

อันวาร์ อิบราฮิม นายกฯมาเลเซีย ถกนักธุรกิจไทย พล.อ.ประวิตร ร่วมวง

10 ก.พ. 2566 | 13:55น.
อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ขนนักธุรกิจร่วมหารือเอกชนไทยกว่า 100 ราย ชูหลักการพัฒนาเศราฐกิจ-ลงทุน บนความร่วมมือ ไม่ใช่การแข่งขัน

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เข้าร่วมงาน Business Meeting พร้อมกล่าวปาฐกถา สำคัญในหัวข้อ “The Future of ASEAN” โดยมีผู้นำจากภาคอุตสาหกรรมทั้งจากฝ่ายไทยและมาเลเซียกว่า 100 รายเข้าร่วมงาน จัดขึ้นโดยหอการค้ามาเลเซีย-ไทย (MTCC) ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน กรุงเทพฯ

นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวปาฐกถาพิเศษ แสดงวิสัยทัศน์ ถึงแนวทางการพัฒนาอาเซียนให้สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแรงและมั่นคง ตอนหนึ่งว่า “หลังจากการก้าวขึ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ผมให้ความสำคัญกับอาเซียนเป็นอันดับสูงสุด สำหรับประเทศมาเลเซียและประเทศไทยนั้น มีความสามารถในการแข่งขันและการพัฒนาด้านสังคมและเศรษฐกิจที่สูงซึ่งจะสามารถสร้างประโยชน์ที่สูงสุดแก่ประชาชนได้”

“ดังนั้น เราควรศึกษาถึงแนวทางและความเป็นไปได้ในการจัดตั้งเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ ไทย-มาเลเซีย (Thailand-Malaysia Special Economic Corridor (TM-SEC)) ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย และพื้นที่รัฐฝั่งเหนือของประเทศมาเลเซีย”

“โดยผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นการร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจ ส่งเสริมธุรกิจที่มีศักยภาพและสร้างโอกาสในการเชื่อมสู่ตลาดเอเชียและตะวันออกกลางได้ อันจะช่วยให้สามารถพัฒนาศักยภาพของเขตเศรษฐกิจสามฝ่าย อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ได้อย่างเหมาะสม โดยพุ่งเป้าไปที่การพัฒนาจุดที่อ่อนแอที่สุดในพื้นที่ดังกล่าวก่อน”

นายอันวาร์ อิบราฮิม กล่าวเพิ่มเติมว่า “ความสงบและความเจริญรุ่งเรืองของประชาชน เป็นผลลัพธ์ที่รัฐบาลควรคำนึงถึงและให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ผู้นำของประเทศในอาเซียนต่างเข้าใจถึงศักยภาพของอาเซียนอยู่แล้ว ถ้าหากว่าเราร่วมมือกันพัฒนาและขับเคลื่อนร่วมกัน เราจะสามารถยกระดับขีดความสามารถของอาเซียนได้อย่างแน่นอน”

“ทั้งนี้ มีนโยบายหลักที่ผู้นำของประเทศในอาเซียนควรให้ ความสนใจ คือ 1.การส่งเสริมด้านการค้าและการลงทุนภายในกลุ่มประเทศในอาเซียน 2.การเสริมสร้างสภาวะแวดล้อมใหม่ด้านการศึกษา วิจัยและพัฒนาภายในพื้นที่อาเซียน สำหรับอาเซียนรุ่นใหม่ และ 3.ใช้ประโยชน์ด้านการเป็นผู้นำเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านความร่วมมือด้านการเงิน เพื่อเป็นเกราะป้องกันแก่สมาชิก”

นายอันวาร์ อิบราฮิม กล่าวเน้นปิดท้ายว่า “เราควรร่วมกันฟื้นฟูจิตวิญญาณของอาเซียน โดยหลักสำคัญคือการสร้างแนวคิด ‘ความร่วมมือ ไม่ใช่การแข่งขัน’ โดยผู้นำของแต่ละประเทศต้องเป็นผู้ริเริ่มในการสร้างแนวคิดใหม่ที่สอดคล้องกับแนวคิดของคนรุ่นใหม่ในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน”

ด้านนาย Yeap Swee Chuan ประธานกิตติมศักดิ์ หอการค้ามาเลเซีย-ไทย และประธานบริษัท อาปิโก ไฮเทค จำกัด (มหาชน) ให้เกียรติกล่าวต้อนรับ ฯพณฯ อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย โดยกล่าวว่า

“หอการค้ามาเลเซีย-ไทย นั้นก่อตั้งมากว่า 20 ปี และปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิก 198 บริษัท โดยเป็นหนึ่งในหอการค้าในมาเลเซียที่มีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง โดยหอการค้ามาเลเซีย-ไทย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการเยือนประเทศไทยของ ฯพณฯ อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในครั้งนี้ จะเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถผลักดันให้เกิดการลงทุนจากทั้งผู้ประกอบการไทยและมาเลเซียมากยิ่งขึ้นในอนาคต”

ดร.ทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในช่วงเปิดงาน ถึงโอกาสที่สำคัญในการสร้างความร่วมมือด้านธุรกิจระหว่างประเทศไทยและมาเลเซีย ว่า “ประเทศไทยและมาเลเซียมีความสัมพันธ์อันดีมาอย่างยาวนาน โดยทั้งสองประเทศช่วยเหลือซึ่งกันและกันในช่วงการเกิดวิกฤตทางการเงินและเศรษฐกิจในอดีต โดยในช่วงที่ผ่านมาได้มีการลงนามความตกลงเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์และร่วมกันพัฒนาโครงการต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องระหว่างประเทศในอาเซียน”

“แต่เนื่องจากประเทศส่วนใหญ่ยังอยู่ช่วงต้นในการพัฒนาในภาคอุตสาหกรรม จึงมีหลายโครงการที่ยังไม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวัง ปัจจุบันอาเซียนประสบความสำเร็จในการจัดตั้งเขตการค้าเสรีต่าง ๆ จึงเป็นโอกาสอันดีในการริเริ่มสร้างกลยุทธ์ความร่วมมือในการพัฒนาเศรษฐกิจระดับภูมิภาคร่วมกันใหม่ โดยการเยือนประเทศไทยของ ฯพณฯ อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในครั้งนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมในเกิดความร่วมมือระหว่างสองประเทศทั้งในเชิงการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมต่อไป”

งานดังกล่าว มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ร่วมหารือกับนักธุรกิจและชาวมาเลเซียในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ประวิตร จับมือ อันวาร์ ยุติปัญหาชายแดนใต้

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและคณะ ได้ให้การต้อนรับและหารือร่วมกับ นายอันวา อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียและคณะ  ภาพรวมความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนที่แนบแน่นระหว่าง พล.อ.ประวิตร และนายอันวา ส่งผลให้บรรยากาศการพูดคุยเป็นกันเองยิ่งและมีความจริงใจต่อกัน

อันวาร์ อิบราฮิม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

โดยเฉพาะประเด็นด้านความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ต่างเห็นพ้องร่วมกัน ให้เกิดความสงบไม่มีความรุนแรงและเปิดพื้นที่พัฒนาร่วมกัน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนทั้งสองประเทศจะให้ความสำคัญกับการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน โดยมุ่งมิติทางสังคม วัฒนธรรม และชุมชน ควบคู่ไปกับความมั่นคง ซึ่งจะมีการประสานการทำงานร่วมกันอย่างแน่นแฟ้นมากขึ้น ทั้งหน่วยงานความมั่นคงและหน่วยงานด้านการข่าว

ประวิตร จับมือ อันวาร์ ยุติปัญหาชายแดนใต้

พล.อ.คงชีพกล่าวว่า มาเลเซียถือว่า เป็นปัญหาภายในของไทย โดยมาเลเซียพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และถือเป็นสัญญานที่ดี หลังได้มีการเปลี่ยนตัวผู้อำนวยความสะดวกการเจรจาสันติสุข (facilitator) ของมาเลเซียแล้ว

“นายอันวาย้ำอย่างเชื่อมั่นว่า ภายใต้การนำของ พล.อ.ประวิตร จะสามารถการแก้ปัญหาความไม่สงบและความรุนแรงที่มีอยู่ให้บรรลุเป้าหมายร่วมกันได้ในที่สุด” พล.อ.คงชีพกล่าว

อนึ่ง อันวาร์ อิบราฮิม อดีตนักการเมืองฝ่ายค้านมาเลเซีย ได้รับแต่งตั้งจากสุลต่านอย่างเป็นทางการ เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 หลังอยู่ในเส้นทางการเมือง การถูกจำคุก และเป็นผู้นำฝ่ายค้านมายาวนาน