เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบง. หั่นราคาหน้าโรงกลั่นดีเซล 2.40 บาท ดึงกำไรส่วนเกินโรงกลั่น 3.9 พันล้าน อุ้มค่าครองชีพ
Economic กบง. หั่นราคาหน้าโรงกลั่นดีเซล 2.40 บาท ดึงกำไรส่วนเกินโรงกลั่น 3.9 พันล้าน อุ้มค่าครองชีพ
สาวกบอร์ดเกมไทยห้ามพลาด งาน“Thailand Board Game Show Go arounD”
Biz Movement สาวกบอร์ดเกมไทยห้ามพลาด งาน“Thailand Board Game Show Go arounD”
วีระพงษ์ ถก BCCT ขยายโอกาสการค้าลงทุน ไทย-สหราชอาณาจักร
Economic วีระพงษ์ ถก BCCT ขยายโอกาสการค้าลงทุน ไทย-สหราชอาณาจักร
ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 100 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 100 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,800 บาท
HYROX Bangkok โตแรง ผู้สมัคร 2 หมื่นคน ดันไทยฮับฟิตเนสเอเชีย
Business HYROX Bangkok โตแรง ผู้สมัคร 2 หมื่นคน ดันไทยฮับฟิตเนสเอเชีย
แนะทางรอด ‘ราชินีผลไม้’ ดันอุตสาหกรรมแปรรูป รับผลผลิตล่วงหน้า
Economic แนะทางรอด ‘ราชินีผลไม้’ ดันอุตสาหกรรมแปรรูป รับผลผลิตล่วงหน้า
“ยิ่งชีพ” ส่งสัญญาณถึง ภูมิใจไทย เตือนใช้กฎหมายหมิ่นฯ หวั่นกระทบภาพลักษณ์รัฐบาล
Politics “ยิ่งชีพ” ส่งสัญญาณถึง ภูมิใจไทย เตือนใช้กฎหมายหมิ่นฯ หวั่นกระทบภาพลักษณ์รัฐบาล
กต.ไต้หวัน ผิดหวัง หลังไทย-จีน ออกแถลงการณ์ร่วมเห็นพ้องจีนเดียว
World กต.ไต้หวัน ผิดหวัง หลังไทย-จีน ออกแถลงการณ์ร่วมเห็นพ้องจีนเดียว
ปิดตำนาน 67 ปี บขส.ตราด ยุติเดินรถกรุงเทพฯ สิ้นเดือน ก.ค.
เศรษฐกิจภูมิภาค ปิดตำนาน 67 ปี บขส.ตราด ยุติเดินรถกรุงเทพฯ สิ้นเดือน ก.ค.
นพ.กฤษณ์ จาฏามระ เล่างานวิจัย OPTIMA Trial ทางเลือกมะเร็งเต้านม ไม่ต้องให้คีโม
SD นพ.กฤษณ์ จาฏามระ เล่างานวิจัย OPTIMA Trial ทางเลือกมะเร็งเต้านม ไม่ต้องให้คีโม
ดูทั้งหมด

BTS ราคาหุ้นดิ่ง 28.5% ป.ป.ช.แจ้งข้อหาคดีฮั้วประมูล โบรกชี้ ‘เลี่ยงลงทุน’

13 มี.ค. 2566 | 12:33น.
BTS ราคาหุ้น

หุ้น BTS ดิ่ง 28.5% ปรับตัวลดลง 2.15 บาทจากระดับปิดวันศุกร์ที่ผ่านมา มาอยู่ที่ 5.40 บาท หลังเจอข่าวลบ ป.ป.ช.แจ้งข้อหาคดีฮั้วประมูลการจ้างเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว บล.ฟิลลิป เตือน “เลี่ยงลงทุน” ไปก่อน

วันที่ 13 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ช่วงเช้าวันนี้พบว่า มีราคาเปิดอยู่ที่ 5.40 บาท ปรับตัวลดลงกว่า 2.15 บาท หรือลดลงกว่า 28.5% จากราคาปิดวันก่อนหน้า (เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2566 ราคาหุ้นอยู่ที่ 7.55 บาท) ซึ่งเป็นราคาที่ทำจุดต่ำสุดของวันนี้

นายสยาม ติยานนท์ นักวิเคราะห์การลงทุนด้านหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2566 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า เมื่อ 10 ม.ค. 2566 คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีมติแจ้งข้อกล่าวหา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ซึ่งผู้ว่าฯ กทม.ในสมัยนั้น และพวกรวม 13 คน ซึ่งรวมถึงบุคคลของ BTS ด้วย กรณีว่าจ้างบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BTSC) เดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย 3 เส้นทางไปจนถึงปี 2585

BTS
ราคาหุ้น BTS วันที่ 13 มี.ค. 2566

ได้แก่ 1.ส่วนต่อขยายอ่อนนุช-แบริ่ง 2.ส่วนต่อขยายตากสิน-วงเวียนใหญ่ และ 3.เส้นทางหลักซึ่งเป็นสัมปทานหลักที่จะหมดสัญญา 4 ธ.ค. 2572 ซึ่งเป็นการหลีกเลี่ยงและไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงาน หรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 และเอื้อประโยชน์ให้แก่ BTSC เพียงรายเดียว ตามที่องค์คณะไต่สวนเสนอ

ข่าวลบนี้ส่งผลต่อราคาหุ้น BTS โดยส่วนต่อขยายอ่อนนุช-แบริ่ง (5 สถานี) และตากสิน-วงเวียนใหญ่
(2 สถานี) แม้จะเปิดให้เอกชนรายอื่นประมูล แต่ก็คงไม่มีใครเข้าร่วมประบูล ด้วยระยะทางที่สั้นมาก การเจรจาตรงกับ BTSC จะเหมาะสมกว่า แต่การผิด พ.ร.บ.ทั้ง 2 พ.ร.บ. คงต้องติดตามว่าเป็นอย่างไร รวมถึงรอคำชี้แจงจาก BTS ในประเด็นดังกล่าว เพื่อให้มีข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น

อย่างไรก็ตาม ข่าวดังกล่าวถือเป็นลบต่อ BTS จากการถูก ป.ป.ช. กล่าวหาฮั้วประมูล ทำให้การได้มาซึ่งสัญญาเดินรถไฟฟ้าเกิดความไม่แน่นอน แนะนำ “หลีกเลี่ยง” การลงทุนไปก่อน