เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ชาวบ้าน 3 ตำบล จ.บึงกาฬ ยื่นหนังสือค้านร่างแผนอนุรักษ์เขตป่ากุดทิง

14 มิ.ย. 2566 | 17:49น.
คัดค้าน แผนการอนุรักษ์และคุ้มครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง จ.บึงกาฬ

คัดค้าน แผนการอนุรักษ์และคุ้มครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง จ.บึงกาฬ

ชาวบ้านหนองกุดทิง จังหวัดบึงกาฬ เดินขบวนยื่นหนังสือคัดค้าน สรุปผลการรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย แผนการอนุรักษ์และคุ้มครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง ต่อผู้ว่าราชการจังหวัด

วันที่ 14 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน 3 ตำบล (ตำบลตำบลบึงกาฬ ตำบลโคกก่อง และโนนสมบูรณ์) ในพื้นที่บริเวณหนองกุดทิง อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ กว่า 200 คน เดินขบวนเข้ามายังหน้าศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ รวมตัวกันเพื่อรอเข้าพบและให้ข้อมูลข้อเท็จจริง พร้อมยื่นหนังสือต่อนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ กรณีขอคัดค้านการประกาศเขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง

ลงวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เรื่องสรุปผลการรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสีย ชุมชนที่เกี่ยวข้องและประชาชน เกี่ยวกับร่างแผนการอนุรักษ์และคุ้มครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง พ.ศ. 2566-2575 ที่มีเนื้อหาและข้อมูลไม่ถูกต้องตามข้อเท็จจริง และเพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว

โดยในมีนายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ รอรับหนังสือคัดค้านด้วยตนเอง พร้อมทั้ง พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผู้บังคับการตํารวจภูธรบึงกาฬ ป้องกันจังหวัดบึงกาฬ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดบึงกาฬ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบึงกาฬ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมรับฟังข้อเท็จจริง ท่ามกลางบรรยายเป็นกันเองของผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ และเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้ใช้วิธีการรับฟังปัญหาจากตัวแทนชาวบ้านและรับเรื่องหนังสือคัดค้านดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการเพื่อพิจารณาข้อเท็จจริง

นอกจากนี้ ยังได้แจ้งแนวทางดำเนินการในขั้นตอนต่อไปแก่ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งกลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวก็แสดงความพึงพอใจ และขอบคุณต่อการดำเนินงานของจังหวัดบึงกาฬ พร้อมเดินทางกลับในเวลาต่อมา โดยไม่มีเหตุความรุนแรงและสถานการณ์ความตึงเครียดแต่อย่างใด

คัดค้าน แผนการอนุรักษ์และคุ้มครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง จ.บึงกาฬ
ภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบึงกาฬ

นางรัชนี สิทธิรัตน์ ตัวแทนชาวบ้านที่เดือดร้อน ให้ข้อมูลว่า การยื่นหนังสือขอคัดค้านสรุปผลการรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของชุมชนที่เกี่ยวข้องและประชาชน เกี่ยวกับร่างแผนการอนุรักษ์และคุ้มครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง พ.ศ. 2566-2575 ครั้งนี้มีเหตุผลเนื่องมาจาก ร่างแผนดังกล่าวตั้งจุดสกัดและมีเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนเยอะขึ้น มีตัวชี้วัดจากการจับกุมและดำเนินคดีที่มากขึ้น รวมถึงจะปิดกั้นในบางพื้นที่

จากการประชุมรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เกี่ยวกับร่างแผนนั้นสรุปผลมติของประชาชนไม่ถูกต้องตามข้อเท็จจริง โดยระบุว่ามีประชาชนเห็นด้วยกับร่างแผนดังกล่าวมากกว่าประชาชนผู้ไม่เห็นด้วย ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วนั้นประชาชนส่วนใหญ่มีมติไม่เห็นด้วย เพราะขัดต่อการทำมาหากินของพี่น้องประชาชน และการพัฒนาพื้นที่ของท้องถิ่น จึงมานำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว

โดยตัวแทนชาวบ้านที่เดือดร้อนให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา นายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เลขาฯของคณะกรรมพิจารณาแก้ไขปัญหาผลกระทบการประกาศเขตห้ามล่าหนองกุดทิง ได้ลงพื้นที่ติดตามและรับฟังข้อเท็จจริง และมอบหมายให้จังหวัดบึงกาฬ จัดทำรายงานสรุปผลปัญหา ข้อเท็จจริง และข้อเสนอแนะ ต่อคณะกรรมการ แต่ผลการประชุมล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน 2565 แจ้งว่ายังไม่ได้รับรายงานสรุปผลดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นความล่าช้าของการดำเนินการของจังหวัดบึงกาฬ

ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบรายหนึ่ง เปิดเผยข้อมูลว่า ได้รับผลกระทบและมีความเดือดร้อนในการดำรงชีวิตหาเลี้ยงชีพเป็นอย่างมาก ต้องการให้มีการเพิกถอนเขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิงออกไปอย่างเร่งด่วน ซึ่งกรณีที่ผ่านมาที่ได้รับผลกระทบก็คือ เจ้าหน้าที่ติดป้ายประกาศไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปในพื้นที่ พร้อมสร้างรั้วล้อมรอบหนองกุดทิงกว่า 2 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่แหล่งน้ำสำหรับ ทำประมง การเกษตร เลี้ยงสัตว์ หาพืชผลของป่า เห็ดป่า เพื่อดำรงชีวิตมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

หลังมีการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ชาวบ้านก็เริ่มโดนห้ามไม่ให้เข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ และทราบมาว่าอาจจะถึงขั้นดำเนินคดีจับกุมกับชาวบ้านหากรุกล้ำเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว จากเดิมที่เป็นที่สาธารณประโยชน์ที่ชาวบ้านสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้โดยไม่ต้องขออนุญาตใคร

คัดค้าน แผนการอนุรักษ์และคุ้มครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง จ.บึงกาฬ
ภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบึงกาฬ

ทั้งนี้ นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ได้รับเรื่องคัดค้านและรับฟังข้อเท็จจริงดังกล่าว จากตัวแทนชาวบ้าน พร้อมทั้งกล่าวว่า จากที่ได้รับฟังข้อสงสัยของพี่น้องประชาชน เรื่องสรุปผลการรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ชุมชนที่เกี่ยวข้องและประชาชน เกี่ยวกับร่างแผนการอนุรักษ์และคุ้มครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง พ.ศ. 2566-2575 ที่มีเนื้อหาและข้อมูลไม่ถูกต้องตามข้อเท็จจริงนั้น

จังหวัดบึงกาฬจะมีการหารือแนวทางเบื้องต้นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางออกให้เร็วที่สุด โดยแนวทางดำเนินการของประเด็นแรก คือ ให้จัดทำประชามติใหม่ เรื่องสรุปผลการรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ชุมชนที่เกี่ยวข้องและประชาชน เกี่ยวกับร่างแผนการอนุรักษ์และคุ้มครองพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่ากุดทิง ให้เป็นไปตามระเบียบและข้อบังคับทางกฎหมาย

ประเด็นถัดมา คือ การติดตามรายงานสรุปผลปัญหา ข้อเท็จจริง และข้อเสนอแนะเกี่ยวกับผลกระทบการประกาศเขตห้ามล่าหนองกุดทิง โดยจะแต่งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ภายในระยะเวลา 30 วัน คือภายในวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 จะต้องมีข้อสรุปแจ้งให้แก่พี่น้องประชาชนได้ทราบโดยทั่วกันทั้งสองประเด็น และจะหาแนวทางการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าวกับประชาชนได้ให้สามารถทำมาหากินเลี้ยงชีพต่อไปได้ โดยไม่ขัดต่อ พ.ร.บ.ข้อบังคับและกฎหมาย