เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (30 ก.ค. 69) ปรับลง 0.05% อยู่ที่ 63,966 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (30 ก.ค. 69) ปรับลง 0.05% อยู่ที่ 63,966 เหรียญสหรัฐ
สื่อจอร์เจียเผย พบศพ “ฮลุน โซโล่” สองสัปดาห์ก่อนตำรวจยืนยัน
Uncategorized สื่อจอร์เจียเผย พบศพ “ฮลุน โซโล่” สองสัปดาห์ก่อนตำรวจยืนยัน
เฟดเสียงแตก คงดอกเบี้ยตามคาด 3.50-3.75%
World เฟดเสียงแตก คงดอกเบี้ยตามคาด 3.50-3.75%
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
ดูทั้งหมด

เอกชนไทยในเมียนมาชี้สหรัฐคว่ำบาตรรอบใหม่ในเมียนมา ไม่กระทบส่งออก

27 มิ.ย. 2566 | 13:54น.
ส่งออก การส่งออก สินค้า

ทูตพาณิชย์เมียนมา ชี้หลังหารือเอกชนไทยในเมียนมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีมาตรการคว่ำบาตรในเมียนมารรอบใหม่ ยืนยันไม่กระทบการค้าไทย-เมียนมา ส่งออก

วันที่ 27 มิถุนายน 2566 นายธนวุฒิ นัยโกวิท อัครราชทูตที่ปรึกษา ฝ่ายการพาณิชย์ (ทูตพาณิชย์) สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เปิดเผยว่า สำหรับกรณีที่ สหรัฐจะประกาศมาตรการคว่ำบาตร หรือแซงก์ชั่น (sanction) รอบใหม่กับธนาคารการค้าต่างประเทศเมียนมา และธนาคารเพื่อการลงทุนและการพาณิชย์เมียนมา รวม 2 แห่ง เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา

ธนวุฒิ นัยโกวิท
ธนวุฒิ นัยโกวิท

ทางสำนักงานฯ ได้หารือร่วมกับนักธุรกิจไทยที่ลงทุนในเมียนมา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมาตรการคว่ำบาตรในเมียนมาจากชาติตะวันตก เช่น สหรัฐ อียู ประเทศพันธมิตร ในรูปแบบคน คณะบุคคล องค์กร หน่วยงานรัฐบาล จากการหารือ ภาคธุรกิจ นักธุรกิจเองประเมินไม่มีผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตร โดยนักธุรกิจมีแผนสำรองในการทำทุรกรรมทางการเงิน อาจจะมีการเจรจากับคู่ค้าในการชำระเงินโดยปรับเปลี่ยนหรือใช้ธนาคารอื่นเพื่อเป็นการทดแทน

“มีธนาคารหลายแห่งในเมียนมายังไม่ถูกคว่ำบาตร และยังมีหลายธนาคารที่สามารถเข้าใช้บริการได้ และยังมองว่ามาตรการคว่ำบาตรครั้งนี้ ยังไม่กระทบและสร้างแรงกดดันให้กระทบเท่าไร”

สำหรับการส่งออกไปยังเมียนมา เดือนพฤษภาคมยังขยายตัวร้อยละ 1.14 มูลค่า 13,607 ล้านบาท สินค้าส่งออกสำคัญได้แก่น้ำมันดีเซล น้ำมันสำเร็จรูปและเครื่องดื่ม

นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรมีผลกระทบต่อการส่งออกไทย แต่ไม่มากเนื่องจากการค้าตามชายแดนต่าง ๆ ผู้ส่งออกไทยและผู้นำเข้ามีควาสันพันธ์ที่ใกล้ชิดและหลายครั้งที่เกิดปัญหาหรือเป็นอุปสรรคทางการค้าการส่งออกไม่ได้ลดมากอย่างมีนัยสำคัญ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การส่งออก เมียนมา