เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

ประยุทธ์ โปรโมตสุราแช่ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ สาโทข้าวเหนียวดำลืมผัว

11 ก.ค. 2566 | 10:41น.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ ชมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวของกลุ่มเกษตรกรสุราแช่พื้นเมืองจากข้าวมะลินิลสุรินทร์-สาโทจากข้าวเหนียวดำลืมผัว สาโทจากข้าว กข 41

วันที่ 11 กรกฎาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมได้เยี่ยมชมการจัดแสดงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวของกลุ่มเกษตรกร โดยมีนายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว พร้อมคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรมการข้าว เข้าร่วมการจัดแสดงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวของกลุ่มเกษตรกรครั้งนี้ด้วย

น.ส.รัชดากล่าวว่า โอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวของกลุ่มเกษตรกร ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมการข้าวได้ดำเนินงานด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว ตามนโยบายรัฐบาลเพื่อเพิ่มมูลค่าข้าวและเพิ่มรายได้ให้แก่กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตข้าว สอดคล้องความต้องการตลาด และสร้างความมั่นคงให้แก่เกษตรกรและชาวนาอย่างยั่งยืน ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวที่หลากหลายและเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่เป็นอาหาร (Food) และไม่ใช่อาหาร (Non food) ได้แก่ ขนมขบเคี้ยว อาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง เป็นต้น

น.ส.รัชดากล่าวว่า สำหรับผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวของกลุ่มเกษตรกรที่นำมาจัดแสดงครั้งนี้ อาทิ ผลิตภัณฑ์สุราแช่พื้นเมืองจากข้าวมะลินิลสุรินทร์ สาโทจากข้าวเหนียวดำลืมผัว สาโทจากข้าว กข41 ผลิตภัณฑ์คุกกี้จากแป้งข้าวไรซ์เบอรี่ ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบข้าวฮางฟักทอง ผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับผิวหน้าจากน้ำมันรำข้าวทับทิมชุมแพ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากน้ำมันรำข้าว (Cleansing Oil) ผลิตภัณฑ์แชมพูสมุนไพรจากข้าวหอมกระดังงา และผลิตภัณฑ์ขนมจีนอบแห้ง

น.ส.รัชดากล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้ชื่นชมการขับเคลื่อนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวของกลุ่มเกษตรกร ตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนดำเนินการร่วมกันจนเกิดผลเป็นรูปธรรม มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวหลากหลายรูปแบบที่มีคุณภาพ สอดคล้องกับความต้องการของตลาดและผู้บริโภค

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้สามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปต่าง ๆ จากข้าวได้เพิ่มขึ้น ขอให้กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันขยายช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศให้มากขึ้น และมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งจะสามารถเพิ่มรายได้และช่วยเหลือเกษตรกรได้มากขึ้น

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำถึงกระบวนการผลิตในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าว ต้องดำเนินการโดยคำนึงไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนด้วย