เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

โอกาสและความท้าทายจากการเข้าสู่ยุค digital economy

22 ธ.ค. 2566 | 10:39น.
โอกาสและความท้าทายจากการเข้าสู่ยุค digital economy

โอกาสและความท้าทายจากการเข้าสู่ยุค digital economy และความพร้อมของคนไทยในการใช้ digital banking

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ่งเกียรติ รัตนบานชื่น อาจารย์ประจำภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับพลวัตที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนผ่านของระบบเศรษฐกิจไปสู่โลกยุคดิจิทัล โดยพบว่าระบบเศรษฐกิจดิจิทัลได้สร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลายมิติได้แก่

  • โอกาสในการประกอบอาชีพผ่านการค้าขายด้วยตนเองในลักษณะ micro enterprise ผ่าน e-commerce platform ต่าง ๆ ซึ่งทำให้คนไทยในพื้นที่ห่างไกล หรือขาดทุนทรัพย์ในการเริ่มต้นธุรกิจ สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ง่าย และสามารถค้าขายสินค้ากับผู้บริโภคที่อยู่ห่างไกลจากพื้นที่ของตนเองได้ โดยข้อมูลจาก ETDA ชี้ให้เห็นว่าธุรกรรมผ่าน e-commerce platform ในประเทศไทยส่วนใหญ่กลายเป็นธุรกรรมที่เกิดจากการค้าขายของ SMEs โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโลก COVID-19 ได้เร่งตัวให้คนไทยมีความคุ้นชินกับการซื้อสินค้าผ่านโลกดิจิทัลมากยิ่งขึ้น จนสัดส่วนการซื้อขายในรูปแบบ e-payment เติบโตขึ้นมากกว่า 60 เท่าเมื่อเทียบกับสถานการณ์เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา
  • โอกาสในการสร้างความทั่วถึงของบริการทางการเงิน ซึ่งในอดีตครัวเรือนไทยบางส่วนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล และยากจนมักจะไม่มีบัญชีเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ หรือไม่มีการใช้บริการทางการเงินอื่นจากสถาบันการเงินจนทำให้เกิดปัญหาหนี้นอกระบบ แต่ในปัจจุบันการเกิดขึ้นของ digital banking ได้ทำให้สัดส่วนประชากรไทยที่เป็น unbanked ลดน้อยลงอย่างมาก โดยในปัจจุบันจำนวนบัญชี mobile banking มีมากกว่า 80 ล้านบัญชี ไปแล้ว และทำให้ปัญหาหนี้นอกระบบลดลงไปอย่างมาก และครัวเรือนไทยได้หันมากู้ยืมผ่านสถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ่งเกียรติ รัตนบานชื่น กล่าวว่า ภาครัฐและผู้วางนโยบายไม่สามารถที่จะชะล่าใจได้ เพราะการเปลี่ยนผ่านไปสู่ digital economy ก็ได้สร้างความท้าทายใหม่ให้กับระบบเศรษฐกิจ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รุ่งเกียรติ รัตนบานชื่น ได้ทำการศึกษาวิจัยครัวเรือนไทยเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้บริการ digital banking และความสำเร็จในการประกอบธุรกิจผ่าน e-commerce platform พบว่าปัจจัยสำคัญที่จะทำให้คนไทยสามารถอยู่ดีมีสุขและร่ำรวยในโลกดิจิทัลได้นั้น ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องส่งเสริมให้คนไทยมี digital literacy และ financial literacy ที่เพียงพอด้วย

จากการวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รุ่งเกียรติ รัตนบานชื่น ได้สำรวจครัวเรือนไทยทั่วประเทศไทยมากกว่า 2,000 ตัวอย่าง พบว่าครัวเรือนไทยที่มีระดับ digital literacy สูง จะมีการใช้บริการ digital banking ที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น มีการเปิดบัญชี mobile banking หลายบัญชี มีการใช้บริการ e-wallet และมีการทดลองค้าขายผ่านช่องทาง e-commerce

โดยคุณลักษณะของประชากรไทยที่จะมีระดับ digital literacy สูงจะเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่อยู่ในเจเนอเรชั่น millennials และ Gen-Z มีระดับการศึกษาตั้งแต่ปริญญาตรีเป็นต้นไป และประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน รับราชการ หรือประกอบธุรกิจส่วนตัว

นอกจากนี้เมื่อศึกษาระดับ financial literacy โดยการใช้แบบทดสอบของ OECD ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รุ่งเกียรติ รัตนบานชื่น ยังพบอีกว่าคนไทยส่วนใหญ่ขาดทัศนคติด้านบริหารการเงินค่อนข้างมาก ทำให้คนไทยส่วนใหญ่ไม่สามารถมีพฤติกรรมด้านการออมและการกู้ยืมที่เหมาะสม ถึงแม้จะมีความรู้ด้านการเงินเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อ หรืออัตราดอกเบี้ยก็ตาม

ผลการวิจัยของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รุ่งเกียรติ รัตนบานชื่น แสดงหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ยืนยันว่าคนไทยที่มีระดับ digital literacy สูงจะมีพฤติกรรมที่ชอบแสวงหาการลงทุนและการออมจากการหาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น มีการใช้เครื่องมือดิจิทัลอย่างมั่นใจในการลงทุนและการออม มีการใช้ mobile banking เพื่อบริหารบัญชีเงินฝาก โดยการแยกเงินฝากตามวัตถุประสงค์การใช้เงินอย่างมีระบบมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ financial literacy ที่สูงจะช่วยให้คนไทยมีระดับการออมและการลงทุนที่สูงขึ้นด้วย

นอกจากนี้ digital literacy สูงยังช่วยให้เกิด digital transformation ในการค้าขายผ่าน e-commerce platform มากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการใช้ระบบอัตโนมัติ การวิเคราะห์ฐานข้อมูลขนาดใหญ่ หรือการทำการตลาดดิจิทัล จึงทำให้ครัวเรือนไทยที่เป็น micro-enterprise จะมีผลการดำเนินงานที่มีการเติบโตของยอดขายอย่างโดดเด่น มีอัตราการทำกำไรที่สูง และมีช่องทางขายที่หลากหลาย