เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

โรงเรียนโพธิสารพิทยากร ชู “Defining the Future”

05 ก.พ. 2567 | 15:04น.
โรงเรียนโพธิสารพิทยากร ชู “Defining the Future”

ดร.ภูมิสิษฐ์ สุคนธวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิสารพิทยากร สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ปัจจุบันโรงเรียนได้จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรการจัดการศึกษาเพื่อเตรียมสู่อาชีพซึ่งเป็นหลักสูตรสถานศึกษาที่ได้ปรับปรุงและพัฒนามาตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 โดยในระดับ ม.ต้น มีวิชาเลือกอาชีพและกิจกรรมต่างๆให้นักเรียนได้ค้นหาความสนใจและความถนัดทางอาชีพ ส่วนในระดับม.ปลายเป็นการเตรียมพร้อมสู่การศึกษาต่อและการประกอบอาชีพในอนาคต โดยเปลี่ยนจากแผนการเรียนสายวิทย์ สายศิลป์ เป็นแผนการเรียนเตรียมอาชีพ 10 แผน ได้แก่ เตรียมแพทย์, เตรียมเภสัช-สหเวช, เตรียมวิศวะ, เตรียมสถาปัตย์, เตรียมวิทย์-คอม, เตรียมนิติ-รัฐศาสตร์, เตรียมนิเทศ, เตรียมศิลปกรรม, เตรียมบริหารธุรกิจ บัญชีและการบริการ และเตรียมมนุษย์-ครุศาสตร์ ที่สำคัญครูผู้สอนไม่ใช่ครูในโรงเรียนเพียงอย่างเดียว แต่จะมีทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัย และผู้ประกอบอาชีพตัวจริงมาให้ความรู้และประสบการณ์ตรงกับนักเรียน และวิชาที่เรียนก็จะเน้นวิชาที่นักเรียนจะไปใช้ประโยชน์ในการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาและประกอบอาชีพในอนาคต

ดร.ภูมิสิษฐ์ สุคนธวงศ์

ดร.ภูมิสิษฐ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ เป็นการส่งเสริมเด็กนักเรียนได้มี Inspiration สามารถค้นหาตัวเองวางอนาคต เพื่อเตรียมความพร้อมไปสู่อาชีพที่อยากเป็นอย่างมีศักยภาพ เพราะถ้าเตรียมความพร้อมช่วงอยู่มหาวิทยาลัยมองว่าจะช้าเกินไป  ที่ผ่านมานักเรียนของเราสามารถค้นหาตัวเอง เมื่อเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยไม่ใครซิ่วสักคนเดียว รวมทั้งยังได้รับคำชื่นชมจากมหาวิทยาลัยหลายแห่ง เพราะนักเรียนของเรามีความรู้ ทักษะพื้นฐาน ไปเรียนในคณะต่างๆ เพราะ 10 แผนการศึกษาเพื่ออาชีพ จะต้องมีการฝึกประสบการณ์อาชีพช่วง ม.5 เทอม 2  เช่น แผนการเรียนเตรียมแพทย์ จะต้องไปฝึกงานที่โรงพยาบาล แผนการเรียนเตรียมนิติ-รัฐศาสตร์ ต้องไปฝึกงานที่สภาทนายความ สำนักงานอัยการ ทำให้นักเรียนมีประสบการณ์จริง มีทักษะอาชีพ สามารถนำไปสู่วัยทำงานในการพัฒนาประเทศชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิสารพิทยากร กล่าวว่า ทั้งนี้ โรงเรียนมีโปรแกรมการเรียนการสอนหลากหลาย มีบ้านเล็กใน 4 บ้านใหญ่ ได้แก่ 1. International Program 2. English Program (EP) 3. Intensive English Program (IEP) และ 4. General Program (ปกติ) ซึ่งทุกโปรแกรมเน้นทักษะภาษาอังกฤษ เพราะเป็นโอกาสของทุกๆ อาชีพ เช่น หมอ พยาบาล วิศวะกร สื่อสารมวลชน ทำให้เราภาคภูมิใจได้ว่า นักเรียนเกือบ 100% มีทักษะภาษาอังฤษดีได้มาตรฐานระดับสากลโดยโรงเรียนได้จัดให้นักเรียนสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ CEFR,TU-GET,CU-TEP และ IELTS ซึ่งสามารถใช้ในการเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในประเทศ ต่างประเทศ และการประกอบอาชีพในอนาคต

ดร.ภูมิสิษฐ์ กล่าวอีกว่า นอกจากการปรับการเรียนการสอนเพิ่มแล้ว โรงเรียนได้ปรับสภาพแวดล้อมในห้องเรียนที่เอื้อต่อการเรียนรู้ เช่น ห้องเรียนนิติ-รัฐศาสตร์ มีการจำลองบัลลังก์ศาล เหมือนนั่งเรียนอยู่ในศาลจริงๆ ห้องเรียนวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี (หุ่นยนต์) ห้องเรียนนิเทศ มีการจำลองห้องสตูดิโอ ห้องวิทยุ และห้องเรียนศิลปกรรมศาสตร์ มีทั้งสตูการแสดงการละคร ห้องเต้นบัลเลต์ ห้องสอนแต่งหน้าทำผม และไฮไลท์อีกอย่างของโรงเรียน คือ โรงอาหาร ได้ปรับสภาพแวดล้อมติดแอร์เย็น อาหารอร่อย ถูกสุขลักษณะ ถูกหลักอนามัย เหมือนไปนั่งรับประทานที่ Food Court ในห้างสรรพสินค้า

ดร.ภูมิสิษฐ์ กล่าวว่านอกจากนี้โรงเรียนยังได้รับเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ให้เป็นหนึ่งในสองโรงเรียนในประเทศไทย ที่เข้าร่วมโครงการวิจัยห้องเรียนดิจิทัลของ Google for Education เพื่อศึกษาผลการจัดการเรียนการสอนโดยใช้สื่อการเรียนรู้ในแอปพลิเคชั่นของ Google ที่เกิดกับผู้เรียน และได้ร่วมมือกับบริษัท Lenovo สนับสนุน Chromebook เพื่อใช้ในการเรียนการสอน จำนวน 59 เครื่องให้กับนักเรียนและครู ซึ่งท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้ความสำคัญกับงานวิจัยนี้ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของชาติและจะมาติดตามด้วยตัวท่านเองเร็วๆนี้

จากที่โรงเรียนได้พัฒนาหลักสูตรและการเรียนการสอนเพื่อเตรียมสู่อาชีพทำให้นักเรียนได้รู้ตัวตนว่าสนใจและถนัดอะไร มีเป้าหมายในอาชีพชัดเจนขึ้น ทำให้สนใจเรียนและกระตือรือร้นมากขึ้น ผมได้บอกกับครูทุกคนว่า ที่นี่คือโรงเรียนแห่งความสุขตามนโยบายของท่านพล.ต.อ. เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการซึ่งก็ตรงใจผมมาก เราเป็นโรงเรียนแห่งความสุข เพราะครูสอนวิชาที่เด็กอยากเรียน ไม่ใช่สอนในวิชาที่ครูอยากสอน เมื่อเด็กอยากเรียนครูก็สอนอย่างมีความสุขเด็กก็เรียนอย่างมีความสุข ผมมีความสุขและภูมิใจมากที่เห็นเด็กนักเรียนมีรอยยิ้ม มีเสียงหัวเราะ อยากมาโรงเรียนทุกวัน ผู้ปกครองก็มีความสุขที่เห็นลูกได้เรียนในโรงเรียนที่ให้ทั้งความรู้ ความสุข ความปลอดภัย และมีอนาคตที่ดีรออยู่ข้างหน้าตามวิสัยทัศน์ของโรงเรียนที่ว่า “อนาคตกำหนดได้ Defining the future” ผู้อำนวยการโพธิสารพิทยากรกล่าว