Skip to content

เบรกขึ้นราคาสินค้า อ้างค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท-ดีเซลขึ้นราคา

17 พ.ค. 2567 | 15:06น.
เบรกขึ้นราคาสินค้า อ้างค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท-ดีเซลขึ้นราคา

กรมการค้าภายใน เผยการปรับค่าแรงขั้นต่ำขึ้น 400 บาท ต้องรอผลประชุมที่ชัดเจนก่อน ย้ำจะนำปัจจัยนี้รวมไปถึงปัจจัยอื่นเป็นเหตุผลการขึ้นราคาสินค้าไม่ได้ รวมถึงค่าน้ำมันดีเซลเริ่มปรับขึ้นกระทบด้านขนส่งปัจจุบัน ยังไม่มีกลุ่มไหนขอหนังสือขอปรับราคาสินค้า ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือตรึงราคาสินค้าช่วยเหลือผู้บริโภค

วันที่ 17 พฤษภาคม 2567 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรณีที่รัฐบาลจะมีการปรับอัตราค่าแรงงานขั้นต่ำ 400 บาท ภายในวันที่ 1 ตุลาคม 2567 นี้ และประชาชนมีข้อกังวลว่าจะกระทบราคาสินค้า ทั้งนี้ มองว่ายังต้องรอความชัดเจน ดังนั้น คงต้องรอให้เรื่องนี้มีความชัดเจนออกมาก่อน รวมไปถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และไม่ใช่เหตุผลที่ผู้ประกอบการจะปรับขึ้นราคาสินค้าในขณะนี้

ขณะที่การดูแลราคาสินค้า กรมจะมีมาตรการดูแล 2 มาตรการ คือ มาตรการด้านบริหาร เช่น การเชื่อมโยงสินค้าจากผู้ผลิตไปจำหน่ายให้กับประชาชน ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ของกรมที่จัดขึ้น อาทิ โมบายธงฟ้า เปิดจุดจำหน่ายร้านค้าธงฟ้าตามจุดต่าง ๆ และเน้นในพื้นที่ที่ต้องการสินค้า และด้านกฎหมายที่จะเข้าไปติดตาม หลักการสำคัญต้องให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้ และการพิจารณาปรับราคาสินค้าก็จะพิจารณาเป็นรายการสินค้า กลุ่มสินค้าที่อยู่ในบัญชีสินค้าควบคุม

เบื้องต้นก็ยอมรับว่าค่าแรงขั้นต่ำที่ปรับขึ้นย่อมมีผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้าบ้าง แต่โดยรวมต้องดูว่าต้นทุนด้านแรงงานมีผลกระทบต่อต้นทุนของสินค้ามากน้อยแค่ไหน หากวิเคราะห์ออกมาแล้วแม้ค่าแรงขึ้นกระทบต้นทุนสินค้าไม่มาก ก็อาจจะขอความร่วมมือให้ช่วยตรึงสินค้าไปก่อน

นอกจากนี้ รวมถึงราคาน้ำมันดีเซลที่มีการปรับขึ้นมาแล้วและมีโอกาสปรับขึ้นได้อีกนั้น กรมการค้าภายในมีการติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และเห็นว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะขอรับภาระต้นทุนด้านน้ำมันดีเซลที่เกี่ยวข้องด้านขนส่งสินค้าเอง และยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดยื่นขอปรับราคาสินค้าขึ้นมายังกรมการค้าภายใน จากผลกระทบราคาน้ำมันดีเซลขึ้นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม กรณีค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำปรับ 400 บาททั่วประเทศนั้น กลุ่มผู้ผลิตสินค้าที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบต้นทุนมากน่าจะอยู่ที่อุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าและกลุ่มอื่น ๆ บ้าง แต่ยังเชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะใช้วิธีปรับภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านต่าง ๆ ลดลงก่อนแทนการปรับขึ้นสินค้า

เพราะด้วยการแข่งขันในตลาดมีสูง การปรับสินค้าน่าจะเป็นวิธีสุดท้าย หากปรับขึ้นสินค้าทันทีจะทำให้มีผลต่อการแข่งขันทางการค้าได้ แต่ทุกด้านกรมการค้าภายในมีแผนรองรับและเตรียมการไว้อยู่แล้ว จะไม่ทำให้ประชาชนต้องรับภาระสินค้าแพงเกินจริง

@prachachat.net

ปิดทางอ้างค่าแรง 400 บาท -ดีเซลพุ่ง เป็นเหตุขึ้นราคาสินค้า #กรมการค้าภายใน #ค่าแรงขั้นต่ํา #ราคาสินค้า #ประชาชาติธุรกิจ #ข่าวtiktok #tiktokuni

♬ เสียงต้นฉบับ – prachachat – prachachat