เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
ดูทั้งหมด

1.5 ล้านร้านค้าทั่วไทยพร้อมร่วม ดิจิทัลวอลเลต ครอบคลุมเกือบ 1,000 อำเภอ

02 ก.ค. 2567 | 16:35น.
wallet

wallet

“พาณิชย์” ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมร้านค้าใน จ.นครราชสีมา ที่จะเข้าร่วมในโครงการดิจิทัล วอลเลตของรัฐบาล เผยร้านค้ามีความพร้อม ล่าสุดมีร้านค้ากว่า 9.1 แสนร้าน และร้านธงฟ้า 1.4 แสนร้าน รวมกว่า 1,050,0000 ร้านค้า ทั่วประเทศกว่า 878 อำเภอ

วันที่ 2 กรกฎาคม 2567 นายยรรยง พวงราช ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมร้านค้าในจังหวัดนครราชสีมา ที่จะเข้าร่วมโครงการดิจิทัลวอลเลตของรัฐบาล ที่ถนนสุรนารายณ์ หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เพื่อรองรับโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ โดยร้านค้ายืนยันว่าพร้อมที่จะเข้าร่วม และอยากให้โครงการนี้เกิดขึ้นเร็ว ๆ


ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้เตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการร้านค้ากว่า 910,000 ร้าน และมีร้านค้าธงฟ้าทุกอำเภอกว่า 140,000 ร้านค้า ทั่วประเทศ 878 อำเภอ ซึ่งสามารถรองรับประชาชนที่จะเข้ามาร่วมจับจ่ายใช้สอยในโครงการนี้ได้ และในส่วนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้เตรียมความพร้อมด้านข้อมูล เพื่อใช้เชื่อมต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พร้อมที่จะเข้าสู่โครงการดิจิทัลวอลเลตให้ได้มากที่สุดแล้ว

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามร้านค้าต่าง ๆ และประชาชนในพื้นที่ ส่วนใหญ่สะท้อนว่าเศรษฐกิจซบเซา ยอดขายน้อยลงกว่าเดิม และเห็นว่าโครงการดิจิทัลวอลเลต ที่จะแจกเงิน 10,000 บาท ตามนโยบายรัฐบาล จะเป็นโครงการที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ร้านค้ามีรายได้เพิ่มขึ้น และเป็นการลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน เกิดการหมุนเวียนของเงินในพื้นที่ และทำให้เศรษฐกิจของประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้น

โครงการไปรษณีย์ไทย @ธงฟ้า พร้อม

นายยรรยงกล่าวอีกว่า การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการธงฟ้าราคาประหยัด และโครงการไปรษณีย์ไทย พร้อมทั้งพบปะผู้ประกอบการร้านค้า และรถเข็นจำหน่ายอาหารบริเวณใกล้เคียง รวมถึงร้านไฟว์สตาร์ มาโค ที่ได้เข้าร่วมโครงการธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น และโครงการ Drop Off ไปรษณีย์ มีความเรียบร้อยแล้ว

โครงการไปรษณีย์ไทย @ธงฟ้า เป็นโครงการบูรณาการศักยภาพด้านการขนส่งของไปรษณีย์ไทยและร้านธงฟ้าทั่วประเทศ เพื่อให้บริการแก่ผู้ค้าออนไลน์ ประชาชน ภายใต้นโยบาย “ลดรายจ่าย” “เพิ่มรายได้” “ขยายโอกาส” ของรัฐบาล และได้กำชับมอบนโยบาย ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรมการค้าภายในและหน่วยงานอื่น ๆ ในกระทรวง และประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อที่จะวางแผนรองรับโครงการ Digital Wallet ให้ประชาชนสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ตามเป้าหมายของรัฐบาล

เพราะฉะนั้นบทบาทหลักของกระทรวงพาณิชย์คือ การจัดเครือข่ายของระบบร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการ