เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
News วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
SD ‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจาได้หรือไม่
Columns แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจาได้หรือไม่
การบินไทยเปิดเกมยุโรป ลุยเดย์ไฟลต์ 7 เที่ยว รับไฮซีซั่น
Business การบินไทยเปิดเกมยุโรป ลุยเดย์ไฟลต์ 7 เที่ยว รับไฮซีซั่น
ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
SD ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
เศรษฐกิจภูมิภาค ‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
News สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
Finance เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
Economic บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
Economic ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
ดูทั้งหมด

ลงทะเบียนซิม ยังทำได้ แม้โดนระงับเลขหมาย

14 ก.ค. 2567 | 14:32น.

สิ้นสุดกำหนดการลงทะเบียนยืนยันตนผู้ถือครองซิมมากกว่า 6 เลขหมายแล้ว กสทช. เดินหน้าระงับโทรออก ส่งข้อมูล แต่ยังไม่ได้เพิกถอนซิม ยังยืนยันได้ตามช่องทางที่กำหนด

วันที่ 14 กรกฎาคม 2567 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า มาตรการให้ผู้ถือครองซิมการ์ดระหว่าง 6-100 เลขหมาย ได้สิ้นสุดลงวานนี้ 13 ก.ค. 2567 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำลังดำเนินการรวบรวมสถิติและจะแถลงความคืบหน้าในวันที่ 15 ก.ค. 2567 นี้

ขั้นตอนต่อไปคือการระงับเลขหมายที่ไม่มายืนยันตัวตนใหม่ ด้วยการระงับการโทรออก และการถ่ายโอนดาต้าอินเทอร์เน็ต แต่ผู้ใช้งานยังคงรับสายได้ปกติ ยังไม่มีการเรียกคืนหรือเพิกถอนเลขหมายแต่ประการใด

พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช.ด้านกฎหมาย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ก่อนหน้านี้ว่า มาตรการดังกล่าวคือการอัปเดตฐานข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน พื่อคัดกรองเลขหมายที่มีความสุ่มเสี่ยง เนื่องด้วยซิมผีบัญชีมาที่ได้จากการซื้อขายอย่างไม่ถูกต้องจะยืนยันตัวตนด้วยตัวเองไม่ได้ เพราะไม่ใช่เจ้าของซิม

อย่างไรก็ตาม กสทช. ยังไม่ได้เพิกถอนเลขหมายแต่อย่างใด หากผู้ใช้งานทั่วไปถูกระงับโทรออกในเบื้องต้น ยังสามารถไปยืนยันตนใหม่ได้ตามช่องทางที่ค่ายมือถือแจ้ง และจะเปิดใช้งานได้ตามปกติ

“ยังมีผู้ถือครองซิมจำนวนมากที่ไม่ได้มายืนยันตนและยังไม่รู้ตัว ไม่ใช่แค่ผู้ใช้ทั่วไป แต่ยังมีซิมการ์ดที่อยู่นิติบุคคลหรือห้างร้านและธุรกิจ เช่น ซิมในกล้องวงจรปิด ในเครื่องรูดบัตร และอุปกรณ์ IoT อื่น ๆ เพราะซิมเหล่านี้ไม่สามารถได้รับ SMS แจ้งเตือนจากผู้ให้บริการได้ ทาง กสทช. ได้มีการติดต่อไปแล้ว ดังนั้นจึงยังไม่มีกำหนดการเพิกถอนซิมเรียกเลขหมายคืน ยังมีเวลาให้มายืนบนตัวตนใหม่ได้ตามช่องทางที่ผู้ให้บริการแจ้ง”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช. ซิมการ์ด ลงทะเบียน