เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ตลาด ‘แก็ดเจตสุขภาพ’ เดือด ‘ซัมซุง’ ชูคอนเซ็ปต์ ‘สแกนร่าง’ ส่ง Galaxy Watch9 มาพลิกเกม
Tech ตลาด ‘แก็ดเจตสุขภาพ’ เดือด ‘ซัมซุง’ ชูคอนเซ็ปต์ ‘สแกนร่าง’ ส่ง Galaxy Watch9 มาพลิกเกม
พาณิชย์-มหาดไทย กวาดล้าง “นอมินี” กระบี่ พบชาวอังกฤษถือครองที่ดิน 120 ไร่ ต่างด้าวถือหุ้นบริษัทเพียบ
Economic พาณิชย์-มหาดไทย กวาดล้าง “นอมินี” กระบี่ พบชาวอังกฤษถือครองที่ดิน 120 ไร่ ต่างด้าวถือหุ้นบริษัทเพียบ
เปิดไทม์ไลน์ “เชียงใหม่ มรดกโลก” ICOMOS ลงพื้นที่ประเมินสิงหาฯ รู้ผลเมื่อไหร่?
เศรษฐกิจภูมิภาค เปิดไทม์ไลน์ “เชียงใหม่ มรดกโลก” ICOMOS ลงพื้นที่ประเมินสิงหาฯ รู้ผลเมื่อไหร่?
สถานทูตอิตาลี แถลงขอโทษคนไทย ปมนักท่องเที่ยววัยรุ่น ประพฤติไม่ดีบนรถไฟฟ้า
Biz Movement สถานทูตอิตาลี แถลงขอโทษคนไทย ปมนักท่องเที่ยววัยรุ่น ประพฤติไม่ดีบนรถไฟฟ้า
เซเว่นฯ มอบรางวัล “7 Innovation Awards 2026” ชู 31 ผลงานเด่น-ดัน SMEs ไทยเต็มกำลัง
Biz Movement เซเว่นฯ มอบรางวัล “7 Innovation Awards 2026” ชู 31 ผลงานเด่น-ดัน SMEs ไทยเต็มกำลัง
ภาษีสหรัฐกับอุตฯ ยานยนต์ไทย
Columns ภาษีสหรัฐกับอุตฯ ยานยนต์ไทย
หัวใจของสเปน
Columns หัวใจของสเปน
อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
Politics อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’  ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
World ‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’ ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
Politics อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
ดูทั้งหมด

คสช.ให้อำนาจ “กสทช.” พักหนี้เงินประมูลช่องดิจิทัลให้ “เด็กดี”

23 พ.ค. 2561 | 15:41น.

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่23 พ.ค. 2561 ราชกิจจานุเบกษาได้ลงประกาศ คำสั่ง คสช. ที่9/2561  เรื่องมาตรการบรรเทาผลกระทบต่อผู้ประกอบการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์  ซึ่งเป็นมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการช่องทีวีดิจิทัล โดยการพักชำระเงินค่าประมูลเป็นเวลา 3 ปี และให้สำนักงาน กสทช. สนับสนุนค่าเช่าโครงข่ายสำหรับออกอากาศ (MUX) 50%  แต่ไม่เปิดช่องให้มีการเปลี่ยนมือใบอนุญาตประกอบกิจการได้

โดยนายฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า สาระสำคัญของคำสั่ง คสช. ที่ 9/2561 คือให้ผู้รับใบอนุญาตทีวีดิจิทัลสามารถยื่นขอพักการจ่ายเงินค่าประมูลช่องทีวีดิจิทัลได้เป็นเวลา 3 ปี แต่ต้องจ่ายดอกเบี้ยนโยบายที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กำหนดไว้(ปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 1.5) และให้ กสทช.สนับสนุนค่าเช่าโครงข่ายให้ในอัตราร้อยละ 50 เป็นเวลา 24เดือน  โดยให้อำนาจ “สำนักงาน กสทช.” เป็นผู้พิจารณาคำขอของผู้ประกอบการที่ประสงค์จะใช้สิทธิ์

“สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการจะใช้สิทธิ์พักชำระหนี้ให้ยื่นคำขอมายังสำนักงาน กสทช. ในวันที่ 23 พ.ค. 2561 ซึ่งเป็นวันครบกำหนดจ่ายเงิน เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงในข้อกฎหมาย ต้องยื่นให้ทัน”

สำหรับผู้ที่เคยขอใช้สิทธิ์ตามคำสั่ง คสช. ที่ 76/2559  ซึ่งให้ขยายเวลาชำระเงินค่าประมูลช่องจาก 3 งวดเป็น 6 งวด (รอบเวลาชำระเงินงวดละ 1 ปี)ก็สามารถยื่นขอใช้สิทธิ์ให้พักชำระหนี้  เช่นเดียวกับผู้ที่ไม่เคยขอใช้สิทธิ์ตามคำสั่ง คสช.ที่76/2559  โดยการพักชำระเงินจะเริ่มตั้งแต่งวดที่ 2 ของผู้ที่เคยใช้สิทธิ์ตามมาตรการช่วยเหลือครั้งก่อน และตั้งแต่งวดที่ 5 สำหรับผู้ที่ไม่เคยขอใช้สิทธิ์  ซึ่งทั้งคู่จะครบกำหนดชำระเงินในวันที่ 23 พ.ค.2561 เช่นกัน

แต่ตามคำสั่ง คสช. ครั้งนี้ได้ให้อำนาจ สำนักงาน กสทช. เป็นผู้พิจารณาคำขอใช้สิทธิ์ของผู้ประกอบการ ดังนั้น สำนักงาน กสทช. จะพิจารณาจากพฤติการณ์ก่อนนี้ว่า หากช่องใดเคยมีการกระทำผิดเงื่อนไขการประกอบกิจการ หรือฝ่าฝืนคำสั่งทางปกครองของ กสทช. ก็จะไม่ได้รับสิทธิ์พักชำระหนี้  เช่น หากเป็นช่องข่าวแต่มีสัดส่วนผังรายการตามเงื่อนไขหรือไม่ หรือว่าที่ผ่านมามีการขัดขืนคำสั่ง กสทช. โดยการพิจารณานี้จะใช้เวลาราว 1สัปดาห์ก่อนที่จะมีหนังสือแจ้งกลับไปแต่ละช่อง  ซึ่งถ้าช่องได้ได้สิทธิ์จะมีผลพักหนี้ย้อนหลังทันที ส่วนช่องที่นำเงินมาจ่ายแล้วก่อนนี้ สำนักงาน กสทช. จะคืนเงินให้  แต่ถ้าไม่ได้รับสิทธิ์นั้น จะต้องนำเงินมาชำระหนี้ย้อนหลังพร้อมดอกเบี้ยนับแต่วันที่ครบกำหนดชำระเงิน”

และหากได้รับสิทธิ์พักหนี้แล้ว แต่มีการกระทำผิดภายหลัง สำนักงาน กสทช. มีสิทธิ์เพิกถอนการพักหนี้ได้

สำหรับการสนับสนุนค่าเช่า MUXจะสำนักงาน กสทช. จะสนับสนุนให้กับผู้ประกอบการทุกราย  ไม่ว่าช่องนั้นจะยื่นขอพักชำระหนี้หรือไม่

ล่าสุด ณ เวลา 15.57 น. วันที่ 23 พ.ค. 2561 ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลทุกช่องได้ยื่นขอพักชำระหนี้เรียบร้อยแล้ว ยกเว้น ช่อง7HD และ Workpoint ที่ได้มาชำระเงินไว้ล่วงหน้าแล้ว