เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เอกนิติ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่มานาน เหมือนป่วยเป็นมะเร็ง ต้องเร่งให้คีโม
Finance เอกนิติ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่มานาน เหมือนป่วยเป็นมะเร็ง ต้องเร่งให้คีโม
สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
News สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
MarTech ปั้นเชียงใหม่สู่ Global MICE City ดันรายได้ท้องถิ่นสะพัด
เศรษฐกิจภูมิภาค MarTech ปั้นเชียงใหม่สู่ Global MICE City ดันรายได้ท้องถิ่นสะพัด
เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น
Finance เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น
ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘จักรภพ เพ็ญแข’ เลื่อนเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แทน ‘ประเสริฐ’
Politics ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘จักรภพ เพ็ญแข’ เลื่อนเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แทน ‘ประเสริฐ’
บอร์ดบัตรสวัสดิการฯ เห็นชอบ เช็กสิทธิรอบใหม่ 19.15 ล้านคน
Finance บอร์ดบัตรสวัสดิการฯ เห็นชอบ เช็กสิทธิรอบใหม่ 19.15 ล้านคน
สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ จัดเวทีถก “โจทย์ใหญ่เศรษฐกิจไทยท่ามกลางวิกฤตโลก”
Economic สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ จัดเวทีถก “โจทย์ใหญ่เศรษฐกิจไทยท่ามกลางวิกฤตโลก”
โตโยต้า เปิดศึกดวลความเร็ว “Toyota Gazoo Racing Thailand” ปลุกเศรษฐกิจ ‘บางแสน’ คึก
Automotive โตโยต้า เปิดศึกดวลความเร็ว “Toyota Gazoo Racing Thailand” ปลุกเศรษฐกิจ ‘บางแสน’ คึก
เสี่ยง ‘ถ่วงเศรษฐกิจ’ ระยะยาวเตือน ‘ยุโรป’ อย่านอนใจ ‘คลื่นความร้อน’
World เสี่ยง ‘ถ่วงเศรษฐกิจ’ ระยะยาวเตือน ‘ยุโรป’ อย่านอนใจ ‘คลื่นความร้อน’
สองมิ่งขวัญงามอย่างไทยสู่กรุงปารีส
ข่าวในพระราชสำนัก สองมิ่งขวัญงามอย่างไทยสู่กรุงปารีส
ดูทั้งหมด

THAI ชำระหนี้ ‘เงินต้น-ดอกเบี้ย’ ตามแผนฟื้นฟู 7 พันล้าน

27 ก.ย. 2567 | 11:09น.
การบินไทย

การบินไทย

“การบินไทย” แจ้งความคืบหน้าแผนฟื้นฟูกิจการ จนถึง 31 ก.ค. 67 ชำระหนี้ ‘เงินต้น-ดอกเบี้ยคงค้าง’ มูลค่า 7,004 ล้าน ขายเครื่องบินไม่ได้ใช้งานแล้ว 12 ลำ เครื่องยนต์อะไหล่อีก 2 เครื่อง

วันที่ 27 กันยายน 2567 นายชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.การบินไทย (THAI) รายงานตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า เนื่องจากตลาดหลักทรัพย์ฯ กำหนดให้บริษัทรายงานความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการทุกไตรมาสนั้น ผู้บริหารแผนขอสรุปสาระสำคัญของการดำเนินการตามแผนเพื่อรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ สำหรับงวดระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน 2567 ถึงวันที่ 14 กันยายน 2567 ดังต่อไปนี้

1.การชำระหนี้ตามแผนฟื้นฟูกิจการ : ตามที่กำหนดไว้ในแผนฟื้นฟูกิจการ ข้อ 5.3 การชำระหนี้ การขยายระยะเวลาชำระหนี้ และการลดภาระหนี้ ซึ่งกำหนดให้เจ้าหนี้ได้รับชำระหนี้ตามคำสั่งให้ได้รับชำระหนี้ของเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ ศาลล้มละลายกลาง ศาลอุทธรณ์คดีสำนัญพิเศษ หรือศาลฎีกา (แล้วแต่กรณี) ซึ่งในคำสั่งที่สุดให้ได้รับชำระหนี้นั้น

ผู้บริหารแผนได้ชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้ตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในแผน ข้อ 5.3 โดยการชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยคงค้าง จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 รวมเป็นเงิน 7,004,183,778.53 บาท และบริษัทไม่ได้มีการผิดนัดตามแผนแต่ประการใด

2.การขาย ให้เช่า หรือหาประโยชน์จากทรัพย์สินรองอื่น : ตามที่กำหนดในแผนฟื้นฟูกิจการข้อ 5.7.1 (ข) ที่กำหนดให้ผู้บริหารแผนมีอำนาจขาย ให้เช่า หรือหาประโยชน์จากทรัพย์สินรอง ซึ่งรวมแต่ไม่จำกัดเพียงทรัพย์สินรองตามที่ระบุในเอกสารแนบ 5 ของแผนฟื้นฟูกิจการ สำหรับงวดระหว่างวันที่ 15 มิถุนายน 2567 ถึงวันที่ 14 กันยายน 2567 นั้น

จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 การบินไทยมีการขายทรัพย์สินรองอื่น ได้แก่ 1.เครื่องบินที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว จำนวน 12 ลำ ราคาขายรวม 40,125,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในจำนวนนี้การบินไทยได้รับเงินค่าขายครบถ้วนแล้วจำนวน 1 ลำ เป็นเงิน 621,000 ดอลลลาร์สหรัฐ และส่งมอบเครื่องบินให้แก่ผู้ซื้อแล้ว ได้รับเงินมัดจำจำนวน 20% ของราคาขายเครื่องบินแล้ว จำนวน 1 ลำ เป็นเงิน 122,600 ดอลลาร์สหรัฐ และอยู่ระหว่างรอรับชำระเงินมัดจำจำนวน 10 ลำ

2.เครื่องยนต์อะไหล่ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว จำนวน 2 เครื่อง ราคาขายรวม 930,000 ดอลลลาร์สหรัฐ โดยการบินไทยได้รับเงินมัดจำจำนวน 20% ของราคาขายเครื่องยนต์แล้ว จำนวน 186,0000 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ การบินไทยมีความคืบหน้าในการขายเครื่องบินและเครื่องยนต์อะไหล่ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วจากที่เคยได้รายงานในครั้งก่อน ๆ ดังนี้

1.ตามที่การบินไทยได้รายงานความคืบหน้าในรายงานความคืบหน้าครั้งที่ 6 (ปีที่ 2 ไตรมาสที่ 2) เกี่ยวกับการขายเครื่องบินที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว สำหรับเครื่องบินจำนวน 1 ลำ ซึ่งการบินไทยได้รับเงินมัดจำจำนวน 20% ของราคาขายเครื่องบินแล้วนั้น ในไตรมาสนี้การบินไทยได้รับเงินค่าขายเครื่องบินส่วนที่เหลือจำนวน 80% เป็นเงิน 1,840,000 ดอลลาร์สหรัฐ จนครบถ้วนแล้ว โดยอยู่ระหว่างกำหนดวันส่งมอบเครื่องบินให้แก่ผู้ซื้อ

2.ตามที่การบินไทยได้รายงานความคืบหน้าในรายงานความคืบหน้าครั้งที่ 6 (ปีที่ 2 ไตรมาสที่ 2) และครั้งที่ 12 (ปีที่ 3 ไตรมาสที่ 4) เกี่ยวกับการขายเครื่องบินที่ไม่ใช้งานแล้ว สำหรับเครื่องบินจำนวน 1 ลำ ซึ่งการบินไทยได้รับเงินค่าขายครบถ้วนแล้ว ในไตรมาสนี้การบินไทยได้ส่งมอบเครื่องบินให้แก่ผู้ซื้อแล้ว

3.ตามที่การบินไทยได้รายงานความคืบหน้าในรายงานความคืบหน้าครั้งที่ 12 (ปีที่ 3 ไตรมาสที่ 4) เกี่ยวกับการขายเครื่องยนต์อะไหล่ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วจำนวน 2 เครื่อง ซึ่งการบินไทยได้รับเงินมัดจำนวน 20% ของราคาขายเครื่องยนต์แล้วนั้น ในไตรมาสนี้การบินไทยได้รับค่าขายเครื่องยนต์ส่วนที่เหลือจำนวน 80% เป็นเงิน 2224,000 ดอลลาร์สหรัฐ จนครบถ้วน และได้ส่งเครื่องยนต์ให้แก่ผู้ซื้อแล้ว

ทั้งนี้จนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2567 มีการประชุมคณะกรรมการเจ้าหนี้เพิ่มเติมจากการรายงานความคืนหน้าในไตรมาสก่อน รวม 2 ครั้ง ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการเจ้าหนี้ได้รับทราบในประเด็นต่าง ๆ รวมถึงการปรับโครงสร้างทุนตามแผนฟื้นฟูกิจการ ผลการดำเนินงานของการบินไทย การดำเนินงานตามแผนฟื้นฟูกิจการ ความคืบหน้าการปรับโครงสร้างธุรกิจการบิน การติดตามหนี้กองทุนบำเหน็จพนักงานการบินไทย จากธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย ความคืบหน้าคดีแรงงาน และเรื่องอื่น ๆ ทั้งนี้ จากผลการดำเนินงานข้างต้นของบริษัท แสดงถึงความสามารถในการชำระหนี้ได้ตามที่แผนฟื้นฟูกิจการกำหนด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทย ชำระหนี้