เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจาได้หรือไม่
Columns แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจาได้หรือไม่
การบินไทยเปิดเกมยุโรป ลุยเดย์ไฟลต์ 7 เที่ยว รับไฮซีซั่น
Business การบินไทยเปิดเกมยุโรป ลุยเดย์ไฟลต์ 7 เที่ยว รับไฮซีซั่น
ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
SD ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
เศรษฐกิจภูมิภาค ‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
News สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
Finance เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
Economic บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
Economic ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
เกษตรฯ เตือน 26-30 ก.ค. ฝนถล่มอีสาน-อันดามัน เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน เร่งเกษตรกรรับมือ
Economic เกษตรฯ เตือน 26-30 ก.ค. ฝนถล่มอีสาน-อันดามัน เสี่ยงน้ำป่า-น้ำท่วมฉับพลัน เร่งเกษตรกรรับมือ
น้ำนมดิบล้นตลาด-อ.ส.ค.ค้างจ่าย กดดันสหกรณ์โคนม “เกษตรฯ” งัด 4 มาตรการ เสริมสภาพคล่อง 350 ล้าน
Economic น้ำนมดิบล้นตลาด-อ.ส.ค.ค้างจ่าย กดดันสหกรณ์โคนม “เกษตรฯ” งัด 4 มาตรการ เสริมสภาพคล่อง 350 ล้าน
ดูทั้งหมด

TDRI ชงขยายวงเงินชดเชย “ประกัน พ.ร.บ.” เป็น 20-30 ล้าน หลังไฟไหม้รถบัส

09 ต.ค. 2567 | 08:20น.
ประกันรถยนต์

ทีดีอาร์ไอ เสนอควรขยายวงเงินชดเชยความคุ้มครองใหม่ของ “ประกันภัยภาคบังคับ” เป็น 20-30 ล้านบาทต่อการเกิดอุบัติเหตุ 1 ครั้ง หลังกรณีเกิดเหตุรถบัสไฟไหม้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก พบปัญหาชดเชยไม่ครอบคลุม เพราะชนเพดานความคุ้มครองที่ 10 ล้านบาท เชื่อการเพิ่มวงเงินนี้ไม่ทำให้เบี้ยประกันภัยสูงขึ้น เพราะแม้มีความเสียหายสูง แต่โอกาสเกิดต่ำ

วันที่ 9 ตุลาคม 2567 ดร.สุเมธ องกิตติกุล รองประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ในฐานะผู้อำนวยการวิจัย ด้านนโยบายการขนส่ง และโลจิสติกส์ มีข้อสังเกตเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยเยียวยาในกรณีอุบัติเหตุใหญ่ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ว่าการชดเชยจะไม่สามารถทำได้อย่างครอบคลุมตามความคุ้มครองที่กำหนดเอาไว้ว่า กรณีเสียชีวิตจะได้รับเงินชดเชยรายละ 5 แสนบาท เนื่องจากประกันภัยรถภาคบังคับ หรือที่สังคมเรียกว่า พ.ร.บ. ซึ่งรถทุกคันต้องมีตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 มีการกำหนดวงเงินต่อการเกิดอุบัติเหตุ 1 ครั้งไว้ที่ 10 ล้านบาท

โดย ดร.สุเมธได้ยกตัวอย่างกรณีเหตุการณ์รถบัสเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่มีผู้เสียชีวิต 23 ราย ประกันภัยภาคบังคับต้องจ่ายชดเชยอย่างน้อย 5 แสนบาทต่อราย รวมเป็นเงิน 11.5 ล้านบาท ซึ่งจำนวนดังกล่าวเกินกว่าวงเงินต่อครั้งการเกิดอุบัติเหตุที่กำหนดไว้ ทำให้วิธีการชดเชยในกรณีนี้จะคิดจากการนำวงเงิน 10 ล้านบาทมาหารด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด

จึงเป็นเหตุให้ผู้เสียชีวิตไม่ได้รับเงินชดเชยเต็มจำนวน 5 แสนบาท แต่ได้รับรายละประมาณ 4 แสนกว่าบาท แม้ประกาศของกรมการขนส่งทางบกในปี 2560 ที่กำหนดให้รถโดยสารไม่ประจำทางต้องจัดทำประกันภัยเพิ่มเติม จากกรณีภาคบังคับ โดยกำหนดวงเงินความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตเทียบเคียงได้กับการทำประกันภัยภาคสมัครใจประเภท 3 ซึ่งปัจจุบันมีขั้นต่ำอยู่ที่ 5 แสนบาทต่อราย แต่เมื่อรวมเงินชดเชยจากประกันภัยรถทั้ง 2 ประเภท ผู้เสียชีวิตจะได้รับเพียง 9 แสนกว่าบาท ทั้งที่ในความเป็นจริงควรจะได้ชดเชยรวม 1 ล้านบาท

“แม้ว่าครอบครัวผู้เสียชีวิตสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเพิ่มเติมได้ในภายหลัง แต่กระบวนการใช้เวลายาวนานนับปี และเจ้าของรถอาจไม่มีเงินจ่ายชดเชยได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในกรณีของเหตุรถบัสเมื่อวันที่ 1 ต.ค. บริษัทประกันภัยมีความประสงค์จ่ายสินไหมทดแทนเกินวงเงินความคุ้มครองเป็นกรณีพิเศษก็ตาม แต่หากมีการแก้ไขประเด็นดังกล่าวก็จะทำให้ประชาชนได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากขึ้นในอนาคต” ดร.สุเมธระบุ

ดร.สุเมธกล่าวอีกว่า ทีดีอาร์ไอมีข้อเสนอแนะว่าควรขยายวงเงินชดเชยต่อครั้งอุบัติเหตุให้มากกว่าเดิม โดยวงเงินคุ้มครองใหม่ของประกันภัยภาคบังคับที่ควรพิจารณาคือ 20-30 ล้านบาทต่อการเกิดอุบัติเหตุ 1 ครั้ง และเชื่อว่าการเพิ่มวงเงินนี้จะไม่ได้ทำให้เบี้ยประกันภัยสูงขึ้น เพราะแม้ว่าจะมีความเสียหายสูงแต่โอกาสเกิดต่ำ

โดยที่ผ่านมาการเกิดอุบัติเหตุใหญ่ที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปจนทำให้วงเงินชนเพดานนั้นมีความถี่ค่อนข้างต่ำ จากสถิติข้อมูลอุบัติเหตุบนโครงข่ายถนนของกระทรวงคมนาคมในช่วงปี 2562-2566 ยังไม่พบเหตุการณ์อุบัติเหตุรถโดยสารที่มีผู้เสียชีวิตสูงในลักษณะดังกล่าว

ดังนั้น หากข้อเสนอนี้ได้รับความสนใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและนำไปผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ ก็จะทำให้เวลาเกิดเหตุที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ครอบครัวผู้สูญเสียมีโอกาสได้รับความคุ้มครองที่ครบถ้วนและเหมาะสมมากขึ้นกว่าเดิม