เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ดูทั้งหมด

“พรเพชร” ยันเลือกตั้ง ก.พ.62 ลดขั้นตอนกกต.เหลือ 60 วัน

01 มิ.ย. 2561 | 18:09น.

“พรเพชร” ยัน เลือกตั้งตามโรดแมปก.พ. 62 ลดขั้นตอนกกต.เหลือ 60 จาก 150 วัน เชื่อเลือกตั้งท้องถิ่นก่อน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 มิถุนายน ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้ส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) และเหลือเพียงร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ซึ่งต้องรอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน ดังนั้น โรดแมปการเลือกตั้งจึงเป็นเรื่องของรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่จะหารือกัน ขณะนี้ที่พูดๆกันเป็นระยะเวลาสูงสุดของกระบวนการทุกฝ่าย คือ เดือนเมษายน ปี 62 โดยกฎหมายส.ส.ไปอยู่ที่นายกรัฐมนตรี 20 วัน เมื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯเพื่อให้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงลงพระปรมาภิไธย ซึ่งจะอยู่ในพระราชอำนาจ 90 วัน และกฎหมายส.ส.จะมีผลบังคับใช้ภายหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน และกระบวบการจัดการเลือกตั้งของกกต. อีก 150 วัน ซึ่งเมื่อรวมแล้วจะถึงเดือนเมษายน ปี 62 แต่หากทำให้เป็นไปตามโรดแมปที่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 62 ก็สามารถลดระยะเวลาในส่วนของกกต.จัดเลือกตั้งให้เหลือ 60 วันได้

“หลังจากกฎหมายลูก ทั้ง 10 ฉบับ ประกาศใช้แล้ว สนช.ยังต้องทำกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีก คือกฎหมายงบประมาณ การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ และกฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่น จำนวน 7 ฉบับ ซึ่ง จะต้องพิจารณาให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง รวมทั้งการจัดทำกฎหมายตามแผนปฏิรูปยุทธศาสตร์ชาติ เช่น การปฏิรูปตำรวจ โดยทั้งหมดจะมีเวลาในการพิจารณา 8 เดือน ก่อนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปี 62 ดังนั้น ผู้ที่จะเสนอกฎหมายมายังสนช.ต้องรู้เวลา ไม่ใช่ซักแห้งที่ส่งมาวันนี้แล้วพรุ่งนี้เสร็จ เพราะเมื่อถึงเวลาเลือกตั้งแล้ว สนช.จะไม่สามารถที่จะพิจารณากฎหมายได้” นายพรเพชร กล่าว

เมื่อถามว่า ยังจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีการเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนเลือกตั้งส.ส. นายพรเพชร กล่าวว่า ขณะนี้กฎหมายอยู่ในขั้นของคณะกรรมการกฤษฎีกาซึ่งไม่ทราบว่าจะส่งมาตอนไหน โดยแต่เดิมจะให้เลือกตั้งท้องถิ่นก่อน แต่ตอนนี้ตนไม่รู้ เพราะกฎหมายยังไม่เข้ามา โดยส่วนตัวคิดว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นในบางประเภทได้ก่อน เช่น อบจ. อบต. และผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร เป็นต้น ทั้งนี้ ก็ไม่ทราบว่าจะเลือกตั้งอันไหนก่อน

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2562 ว่า จะมีการพิจารณาในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. จะมาชี้แจงด้วยตัวเอง ส่วนการอภิปรายของสมาชิกจะได้คนละกี่นาทีขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกที่เข้าชื่อไว้

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนช เลือกตั้ง