เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

ผู้เชี่ยวชาญ ยืนยัน “ไส้กรอก” จากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัยต่อการบริโภค

20 ธ.ค. 2567 | 19:00น.
ผศ.ดร.รชา เทพษร

ผศ.ดร.รชา เทพษร

ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการอาหาร เตือน ต้องพิจารณาเหตุผลให้รอบด้านอย่าปลงใจเชื่อคลิปส่องกล้อง “ไส้กรอก” ที่เผยแพร่ทางโซเชียลบางคลิปที่อาจให้ข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน ชวนเชื่อให้หวาดกลัว แนะนำให้ใช้วิจารณญาณในการรับชม ย้ำผู้บริโภคเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ไส้กรอก และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปจากผู้ผลิตและแหล่งจำหน่ายที่ได้มาตรฐานเพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัย

ผศ.ดร.รชา เทพษร

ผศ.ดร.รชา เทพษร อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า “ไส้กรอก” เป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา โดยยังคงคุณค่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไว้ ทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น และเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้บริโภค

กรณีล่าสุด ที่มีคลิปเผยแพร่ทางโซเชียล โดยนำไส้กรอกที่ไม่ระบุแหล่งที่มา นำเสนอคลิปส่องกล้อง และพบสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่อ้างว่าเป็นไมโครพลาสติก โดยไมโครพลาสติกสามารถพบปนเปื้อนได้ในสิ่งแวดล้อม เกลือ ผัก ผลไม้ อาหารทะเล หรือเนื้อสัตว์ แม้จะมีรายงานเกี่ยวกับผลกระทบในสัตว์ทดลอง แต่ยังไม่มีรายงานผลกระทบต่อมนุษย์จากการได้รับผ่านทางห่วงโซ่อาหาร โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าไมโครพลาสติกที่รับเข้าสู่ร่างกายมนุษย์จะถูกขับออกผ่านการขับถ่ายได้

ซึ่งปกติแล้วเราสามารถพบไมโครพลาสติกได้โดยทั่วไปในชีวิตประจำ และไม่ได้เป็นปริมาณที่ยืนยันจากทางการแพทย์ว่ามากพอที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต 

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวอาจมีความเป็นไปได้ว่าตัวอย่างไส้กรอกในคลิปนั้น ผลิตจากผู้ผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือมาจากแหล่งผลิตที่ไม่น่าเชื่อถือ การสุ่มตัวอย่าง จำนวนตัวอย่าง การเตรียมตัวอย่าง รวมถึงอุปกรณ์ที่นำมาใช้ทดลองอาจไม่ถูกต้องตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคเลือกซื้อไส้กรอกที่มาจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ ได้รับการรับรองโดยหน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารก็สามารถประกันได้ว่าผู้บริโภคจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และความปลอดภัยสำหรับการบริโภค

ผศ.ดร.รชา กล่าวย้ำว่า ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปที่ไม่ทราบแหล่งที่มามีความเสี่ยงและอันตรายมาก ผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยง เพราะนอกจากความสะอาดและสุขอนามัยที่ไม่ได้รับการตรวจสอบ อาจมีสารเคมีปนเปื้อนหรือตกค้างจากกระบวนการผลิตที่มีการเติมแต่งใส่สารบางอย่างลงไป หรือมีการใส่สารกันเสียเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด 

สำหรับการเลือกซื้อไส้กรอก แนะนำให้เลือกซื้อจากผู้ผลิตและแหล่งจำหน่ายที่ได้รับรองมาตรฐาน เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัย นอกจากนี้ควรสังเกตฉลากรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมีมาตรฐานการผลิต GMP และมีวันเดือนปีหมดอายุระบุชัดเจน บรรจุภัณฑ์ไม่ฉีกขาด ทั้งนี้ แนะให้อุ่นร้อนก่อนรับประทาน เมื่ออุ่นร้อนแล้วไม่ควรทิ้งไว้นาน เพราะอาจทำให้เกิดความเสี่ยงจากจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนหลังกระบวนการอุ่นร้อนทำให้ไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค./

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไส้กรอก