Skip to content

อันวาร์ อิบราฮิม คะแนนนิยมดีขึ้น แต่ประชาชนยังพะวงเศรษฐกิจ

23 ธ.ค. 2567 | 17:57น.
อันวาร์ อิบราฮิม คะแนนนิยมดีขึ้น แต่ประชาชนยังพะวงเศรษฐกิจ

อันวาร์ อิบราฮิม คะแนนนิยมดีขึ้น หลังมีผลงานผลักดันการลงทุน และปรับปรุงบริการภาครัฐ แต่ด้วยค่าครองชีพที่สูง ทำให้ประชาชนยังคงพะวงเรื่องเศรษฐกิจ

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า จากแบบสอบถามจัดทำโดยเมอร์เดก้า เซ็นเตอร์ (Merdeka Center) ซึ่งทำการสำรวจผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 1,200 คนระหว่างวันที่ 10 ตุลาคม ถึง 27 พฤศจิกายน พบว่า อันวาร์ อิบราฮิม (Anwar Ibrahim) นายกรัฐมนตรีมาเลเซียมีคะแนนนิยมดีขึ้นเป็น 54% ในปีที่สองของการดำรงตำแหน่ง หลังมีการผลักดันการลงทุนมากขึ้น 

อันวาร์ อิบราฮิม ได้รับคะแนนนิยม 50% ในปีก่อน ซึ่งเป็นปีแรกที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ผู้มีสิทธิเลือกตั้งส่วนใหญ่ “ค่อนข้างพอใจ” กับผลงานของอันวาร์ โดยเฉพาะการดึงดูดการลงทุน รวมถึงปรับปรุงบริการภาครัฐ แต่ประชาชนยังคงเสียงแตกเมื่อถามถึงความพอใจด้านเศรษฐกิจ

โดยเมอร์เดก้า เซ็นเตอร์ระบุว่า ความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพ และการลดเงินอุดหนุนลงในอนาคต ส่งผลต่อความพอใจด้านเศรษฐกิจ

65% ของผู้ตอบแบบสำรวจชี้ว่าภาวะทางเศรษฐกิจเป็นปัญหาอันดับหนึ่งของประเทศ ซึ่งเน้นย้ำว่า อันวาร์ต้องเร่งเพิ่มการเติบโตของค่าจ้าง ลดค่าครองชีพ และจัดการงบการคลังที่ขาดดุล

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม