Skip to content

กรมอุตุฯคาดพายุ “ปาบึก” อ่อนกำลังลง ชี้ปีใหม่หนาวยาวถึง 8 ม.ค. 68

25 ธ.ค. 2567 | 08:07น.
กรมอุตุฯคาดพายุ “ปาบึก” อ่อนกำลังลง ชี้ปีใหม่หนาวยาวถึง 8 ม.ค. 68

กรมอุตุฯคาด พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) จะอ่อนกำลังลงในระยะต่อไป เชื่อไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย ชี้ช่วงปีใหม่หนาวยาวตั้งแต่ 28 ธ.ค. 67-8 ม.ค. 68 ลมหนาวยังคงพัดปกคลุมต่อเนื่องเบาบ้าง แรงบ้าง บางวัน ขณะที่ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น อิทธิพลของลมหนาวที่พัดแรงขึ้น (ไม่ได้เกิดจากพายุ)

กรมอุตุฯอัพเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุก ๆ 24 ชม. (นับตั้งแต่ 07.00 น.ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 25 ธ.ค. 67-8 ม.ค. 68 init. 2024122412 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลอง (เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย) ประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้าต่อเนื่อง แต่มีบางวันที่มีอากาศอุ่นขึ้นสลับเย็นลง จนถึงปีใหม่ ส่วนภาคใต้ ตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานีลงไปจะมีฝนเพิ่มขึ้นบ้างเป็นช่วง ๆ

วันนี้ (25 ธ.ค. 67) เวลา 04.00 น. พายุโซนร้อน “ปาบึก (PABUK)” วิเคราะห์จากแรงลมใกล้ศูนย์กลาง แต่แนวเมฆที่เกิดขึ้นไม่หนาแน่น เนื่องจากลมที่พัดเข้าหาศูนย์กลาง ความชื้นน้อย จึงอาจจะทำให้มีฝนเกิดขึ้นได้ตามแนวชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศเวียดนามเท่านั้น และคาดว่าจะอ่อนกำลังลงในระยะต่อไป จึงไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย

แต่ช่วง 25-26 ธ.ค. 67 มีลมตะวันออกที่พอมีความชื้นพัดปกคลุม ทำให้ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก กทม. ปริมณฑลมีเมฆและมีฝนเล็กน้อยได้ ไม่น่ากังวล

ส่วนมวลอากาศเย็นยังแผ่เสริมปกคลุมประเทศไทยตอนบนเป็นระลอก ๆ ทำให้ตอนเช้ายังได้สัมผัสอากาศเย็นต่อเนื่อง โดยมีอากาศเย็นถึงหนาวบริเวณประเทศไทยตอนบน กลางวันอาจจะร้อนขึ้นบ้าง เนื่องจากท้องฟ้าโปร่ง สัมผัสอากาศเย็นถึงหนาวกันยาว ๆ ไปถึงปีใหม่ อาจมีลมแรง อากาศแห้ง ต้องระวังเกิดอัคคีภัยได้ง่าย

ขณะที่ภาคใต้ฝนลดน้อยลงแล้ว แต่ยังมีเกิดขึ้นได้บางพื้นที่บริเวณภาคใต้ตอนล่าง (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) คลื่นลมมีกำลังปานกลาง ชาวเรือ ชาวประมง ยังต้องเดินเรือด้วยความระวัง

ส่วนช่วงวันที่ 28 ธ.ค. 67-8 ม.ค. 68 ช่วงเทศกาลปีใหม่ ลมหนาวยังคงพัดปกคลุมต่อเนื่องเบาบ้าง แรงบ้างบางวัน อากาศอุ่นขึ้นช่วงแรก และมีหมอก เนื่องจากมวลอากาศเย็นยังแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลงบ้าง แต่ยังมีแผ่เสริมเป็นระยะ ๆ ลมหนาวยังมีกำลังปานกลางพัดปกคลุม อากาศยังเย็นถึงหนาวบริเวณภาคเหนือภาคอีสานตอนบน ท้องฟ้ามีเมฆบางส่วน เดินทางสัญจรต้องระวัง

ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะช่วง 28-30 ธ.ค. 67 เนื่องจากอิทธิพลของลมหนาวที่พัดแรงขึ้น (ไม่ได้เกิดจากพายุ) ต้องติดตามและเฝ้าระวังกันอีกช่วง

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ)

พายุโซนร้อน "ปาบึก" บริเวณทะเลจีนใต้
พายุโซนร้อน “ปาบึก” บริเวณทะเลจีนใต้

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย
06.00 น.วันนี้ ถึง 06.00 น.วันพรุ่งนี้

ภาคเหนือ

อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า
อุณหภูมิต่ำสุด 13-17 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 27-32 องศาเซลเซียส
บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่
อุณหภูมิต่ำสุด 5-12 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 5-15 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส
โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากทางตอนล่าง
อุณหภูมิต่ำสุด 12-18 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส
บริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-11 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ภาคกลาง

อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ภาคตะวันออก

อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส
โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งตามแนวชายฝั่ง
อุณหภูมิต่ำสุด 19-24 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)

ตอนบนของภาคอากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 29-31 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)

มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล
อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพฯและปริมณฑล

อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส
ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบน และภาคใต้ตอนบน ประกอบกับมีพายุโซนร้อน "ปาบึก" บริเวณทะเลจีนใต้
อธิบายภาพ : บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบน และภาคใต้ตอนบน ประกอบกับมีพายุโซนร้อน “ปาบึก” บริเวณทะเลจีนใต้

(ออกประกาศ 25 ธันวาคม 2567)

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ พายุปาบึก