เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

โลกหมุนรอบ ‘ทรัมป์’ พบกับ 3 หนุ่ม ‘สันติธาร-อาร์ม-พิพัฒน์’ บนเวที ‘โลกป่วน-เกมเปลี่ยน’

12 มี.ค. 2568 | 17:42น.
สันติธาร-อาร์ม-พิพัฒน์

เราจะอยู่อย่างไรท่ามกลางความผันผวน

Prachachat Forum : NEXTMOVE Thailand 2025 # ตามหาโอกาส…โลกป่วน เกมเปลี่ยน

พบกับ 3 หนุ่มฮอตแห่งปีในยุคโลกป่วน ดร.สันติธาร เสถียรไทย-ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร และ ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองถอดรหัสความไม่แน่นอนของโลกที่หมุนรอบตัว “ทรัมป์”

แม้ว่า “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาจะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในยุคที่ 2 เพียง 2 เดือนเศษ โลกก็โกลาหลกับนโยบายที่ไม่มีใครคาดคิดและเขย่าโลก

ในยุคระเบียบโลกใหม่ ประเทศไทย ธุรกิจไทยมีความหวังและโอกาสที่จะเดินไปข้างหน้าอย่างไร

ผู้สนใจสามารถติดตามเวทีสัมมนาแห่งปีของ “ประชาชาติธุรกิจ” เวลา 08.30-12.00 น. วันพุธที่ 26 มีนาคม 2568 ณ โรงแรมสยามเคมปินสกี้

ดร.สันติธาร เสถียรไทย Future Economy Advisor สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ชื่อว่าเป็นนักวิเคราะห์ยุทธศาสตร์แห่งอนาคต ที่มองทะลุมิติ “ภูมิรัฐศาสตร์ดิจิทัล” สะท้อนมุมมองว่า

“การเข้ามาของทรัมป์ในครั้งที่ 2 ทำให้เกมซับซ้อนและรุนแรงมากขึ้น”

สไตล์ทรัมป์คือ “ล้มโต๊ะเจรจาเพื่อเจรจาใหม่” เพื่อเพิ่ม “ราคา” ตัวเอง

โจทย์สำคัญ สิ่งที่ทั่วโลกมองไม่ออก และไม่รู้ว่าทรัมป์อยากเห็นโลก 4 ปีข้างหน้าเป็นอย่างไร

ทรัมป์ไม่ได้ชอบสงคราม จึงเปลี่ยนสงครามเป็นการค้า โดยการใช้มาตรการ Tariff ขู่ขึ้นภาษีมาเป็นเครื่องมือเจรจาต่อรอง

แต่การเขย่าระเบียบใหม่ของทรัมป์ อาจทำให้โลกเกิด Accident

สถานการณ์เศรษฐกิจโลกปี 2025 จึงจะเป็นปีที่ย่ำแย่

สมรภูมิแข่งขันในการค้าโลกจะรุนแรงมากขึ้น ไทยต้องแข่งกับหลายประเทศเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดโลก
แม้ในระยะยาว…อาจเห็นการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาในอาเซียนและไทยมากขึ้น แต่จะทำอย่างไรให้ประเทศไทยถูกมองข้าม

รวมถึงมุมมองเกี่ยวกับ Deepseek Moment จากสงครามการค้า สู่สงครามเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่จีนไม่ยอมแพ้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ดร.สันติธารเปิดประเด็นว่า ความยากของเศรษฐกิจไทย คือภาคอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศไทยที่เคยเป็นเครื่องยนต์เศรษฐกิจสำคัญ กำลังจะ Expire (หมดอายุ)

แล้ว NEXTMOVE ของประเทศไทยควรไปทางไหน โอกาสของประเทศไทยอยู่ตรงไหน

ร่วมด้วย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร รองคณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นอีกหนุ่มฮอตในโลกปั่นป่วนในยุคทรัมป์ 2.0 ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับ “จีน” โดยได้เขียนหนังสือ China 5.0 : สี จิ้นผิง เศรษฐกิจยุคใหม่ และแผนการใหญ่ AI ซึ่งเคยใช้ชีวิตทั้งในจีนและสหรัฐ จึงมีความสนใจเรื่องราวหลากมิติในจีนและสหรัฐอเมริกา

ดร.อาร์มระบุว่า แม้ในยุคทรัมป์ 1.0 การขู่ขึ้นกำแพงภาษีจะถือเป็นเพียงกลยุทธ์ที่สหรัฐใช้บีบให้จีนขึ้นโต๊ะเจรจาเท่านั้น ไม่ได้ตั้งใจบังคับใช้จริง แต่มายุคทรัมป์ 2.0 สหรัฐมองว่าตัวเองกำลังถูกทุกประเทศเอาเปรียบ และจะเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นกับทุกประเทศ ซึ่งหากประเทศใดต้องการยกเว้นภาษีก็จะต้องย้ายการผลิตมายังสหรัฐเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในปี 2025 เรียกว่า Globalization 3.0 คือเป็นโลกาภิวัตน์ที่หดแคบลง สหรัฐจะปิดตัวเองมากขึ้น เช่นเดียวกันกับจีนที่จะหันมาผลิตเพื่อตลาดภายในประเทศมากขึ้นเช่นกัน

ทรัมป์เล่นเกมเขย่าโลกในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และไม่มีพันธมิตรหรือศัตรูที่ถาวร ขึ้นอยู่กับว่าใครจะยอมอ่อนข้อเจรจา

เมื่อทรัมป์เล่นเกมขู่เจรจา เกมของจีนเป็นอย่างไรมาติดตามบทวิเคราะห์เจาะลึกกับ ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ในวันที่ 26 มีนาคมนี้

แล้วประเทศไทยจะตามหาโอกาส…โลกป่วน เกมเปลี่ยนนี้ได้อย่างไร

พร้อมด้วย ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย กรรมการผู้จัดการ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคิน (KKP) ถอดรหัสความเสี่ยงและโอกาสของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกในยุคทรัมป์ 2.0
และร่วมดำเนินการเสวนาโดย “สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์” หรือเอ๋-นิ้วกลม

พบคำตอบบนเวที NEXTMOVE Thailand 2025 # ตามหาโอกาส…โลกป่วน เกมเปลี่ยน ผู้สนใจสำรองที่นั่งติดต่อ 08-6266-5426