นายกฯสั่งจัดพื้นที่สูบบุหรี่ในสนามบิน ให้เป็นมาตรฐานสากล หลังนักท่องเที่ยวต่างชาติเรียกร้องให้จัด กำชับ สธ.จับมือคมนาคมดำเนินการ
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการใน ครม. เรื่องที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศไทย เรียกร้องให้จัดสถานที่สูบบุหรี่ในสนามบิน ให้เป็นสากลเหมือนเช่นกับสนามบินทั่วโลก
โดยนายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการว่า การจัดพื้นที่สูบบุหรี่ในท่าอากาศยานนั้น ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินและการเดินทางของภูมิภาค และการท่องเที่ยว ซึ่งมีผู้โดยสารจำนวนมากใช้บริการท่าอากาศยานในแต่ละวัน ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร ควรจัดพื้นที่สูบบุหรี่ที่เหมาะสม แยกเป็นสัดส่วนและมีระบบระบายอากาศที่ได้มาตรฐาน
ทั้งนี้การดำเนินการต้องคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ และรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศในระดับสากล ทั้งนี้ ควรพิจารณาทบทวนหรือแก้ไขกฎหมาย ระเบียบ หรือ ข้อบังคับที่เกี่ยวข้องให้เหมาะสมกับบริบทการดำเนินงาน และนโยบายในปัจจุบันด้วย จึงขอมอบหมาย ดังนี้
1.ให้กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (AOT) กรมท่าอากาศยาน บูรณาการความร่วมมือในการจัดพื้นที่สูบบุหรี่ภายในท่าอากาศยานให้เหมาะสม ไม่กระทบต่อผู้ไม่สูบบุหรี่ และไม่ขัดต่อกฎหมาย
2.ให้กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาทบทวนหรือแก้ไขกฎหมาย ระเบียบ หรือข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง ให้สอดคล้องกับแนวทางการดำเนินงานเกี่ยวกับพื้นที่สูบบุหรี่ต่อไป