เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
News วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
SD ‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจาได้หรือไม่
Columns แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจาได้หรือไม่
การบินไทยเปิดเกมยุโรป ลุยเดย์ไฟลต์ 7 เที่ยว รับไฮซีซั่น
Business การบินไทยเปิดเกมยุโรป ลุยเดย์ไฟลต์ 7 เที่ยว รับไฮซีซั่น
ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
SD ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
เศรษฐกิจภูมิภาค ‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
News สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
Finance เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
Economic บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
Economic ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
ดูทั้งหมด

“ทีมสุดซอย” ไม่ปล่อยทุนจีนศูนย์เหรียญ ปิด “หย่งถังไทย” ตัวการหลอกนำเข้าขยะอุตฯ

13 มิ.ย. 2568 | 15:26น.
ขยะ

“เอกนัฏ” ส่ง “ทีมสุดซอย” ปิด “หย่งถังไทย” หนึ่งในตัวการหลอกนำขยะอุตสาหกรรม  อ้างเป็นดินแจกชาวบ้าน พบเป็น “ทุนจีนศูนย์เหรียญ” นำเข้า-คัดแยกเศษโลหะเพื่อส่งออก เร่งชงหาทางแก้โรงงานรีไซเคิลล้นตลาด ทิ้งซากขยะก่อมลพิษในไทย

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ภายหลังที่กระทรวงได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทที่แจกจ่ายดินปนเปื้อนให้ประชาชนนั้น จึงมอบหมายให้ชุดตรวจการณ์สุดซอย หรือ “ทีมสุดซอย” กระทรวงอุตสาหกรรม นำโดย นางสาวฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ หัวหน้าคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ทำการขยายผลบริษัท หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด

จนพบความเชื่อมโยงไปถึง บริษัท หย่งถัง ไทย จำกัด ตั้งอยู่ที่อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ทีมสุดซอยจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบการกระทำผิด ทั้งขยายโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขในใบอนุญาต เป็นต้น จึงออกคำสั่งอายัดวัสดุสิ่งของไว้ทั้งหมด และแจ้งความดำเนินคดี พร้อมเสนอปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมออกคำสั่งให้หยุดกิจการทั้งหมดต่อไป

นางสาวฐิติภัสร์กล่าวเสริมถึงผลการเข้าตรวจสอบโรงงาน บริษัท หย่งถังไทย จำกัด ว่าในการลงพื้นที่ร่วมกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด (สอจ.) ฉะเชิงเทรา และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พบว่า บริษัท หย่งถังไทย จำกัด จะนำเข้าวัตถุดิบจำพวกเศษโลหะรวม มอเตอร์ สายไฟจากต่างประเทศ จะนำมาคัดแยกเป็นเศษเหล็ก เศษทองแดง และเศษอะลูมิเนียม จำหน่ายทั้งภายในประเทศ และส่งออกต่างประเทศ

โดยมีนายจิ้งเฟิง โจว เป็นเจ้าของ จากการตรวจสอบพบว่ามีการขยายโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และตรวจพบเศษชิ้นส่วนเซลล์แบตเตอรี่ (แผ่นทองแดงแกรไฟต์) แบตเตอรี่ยังไม่ได้แยกประเภท และเศษชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายประเภท ซึ่งไม่ตรงตามใบอนุญาต เจ้าหน้าที่จึงออกคำสั่งอายัดวัสดุสิ่งของทั้งหมด พร้อมแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาไม่ปฏิบัติตามเงื่อนใขในใบอนุญาต โดย สอจ.ฉะเชิงเทราจะเสนอปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ออกคำสั่งให้หยุดกิจการทั้งหมดด้วย

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์

นางสาวฐิติภัสร์กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนเพิ่มเติม พบว่าการลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ของบริษัท หย่งถังไทย จำกัด จะติดต่อบริษัทแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ฮ่องกง ให้จัดหาวัตถุดิบที่เป็นเศษโลหะ โดยไม่มีการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือขยะปนเปื้อนจากประเทศญี่ปุ่น แล้วนำเข้ามายังประเทศไทยเพื่อคัดแยก หากเป็นเศษเหล็กจะส่งขายต่อให้โรงงานเหล็กภายในประเทศ แต่หากเป็นทองแดงและอะลูมิเนียมที่คัดได้จะส่งกลับไปยังบริษัทต้นทางที่ฮ่องกง เหลือทิ้งไว้คือฝุ่นและขยะ รวมถึงสร้างปัญหามลพิษ ปล่อยน้ำเสียไว้ในประเทศไทย

“หลังจากที่มีมาตรการภาษีของสหรัฐอเมริกา สังเกตได้ว่านักลงทุนจีนมีการทะลักเข้ามาในประเทศไทย เพื่อประกอบธุรกิจรีไซเคิลศูนย์เหรียญที่ผิดกฎหมายจำนวนมาก โดยจะเร่งเสนอให้รัฐมนตรีเอกนัฏพิจารณาทบทวนการออกใบอนุญาตโรงงานประเภทรีไซเคิล ที่ขณะนี้มีมากเกินความจำเป็น จนทำให้นักลงทุนข้ามชาติเหล่านี้ใช้ไทยเป็นพื้นที่คัดแยกของดีของเสีย ไม่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ แถมยังสร้างปัญหามลพิษกับสิ่งแวดล้อม ทำร้ายสุขภาพประชาชน“

ทีมสุดซอย

หย่งถังไทย