เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

AOT เดินหน้าเปิดประมูลผู้ให้บริการภาคพื้นรายใหม่ มูลค่า 9,000 ล้านบาท

03 ก.ค. 2568 | 16:03น.
AOT เดินหน้าเปิดประมูลผู้ให้บริการภาคพื้นรายใหม่ มูลค่า 9,000 ล้านบาท

AOT ได้รับไฟเขียวจาก ครม. เดินหน้าคัดเลือกเอกชนร่วมให้บริการลานจอดและภาคพื้นท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แทนผู้ประกอบการเดิม เตรียมเปิดเชิญชวนปลายปีนี้ หนุนศักยภาพสนามบิน-รับการเติบโตอุตสาหกรรมการบินอย่างยั่งยืน

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เตรียมเปิดประมูลคัดเลือกผู้ให้บริการภาคพื้นรายใหม่ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยได้รับมติอนุมัติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 ให้เดินหน้าโครงการภายใต้รูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (PPP Net Cost) มูลค่าโครงการกว่า 9,000 ล้านบาท ครอบคลุมระยะเวลา 20 ปี

โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อคัดเลือกผู้ประกอบการรายที่ 2 ที่จะให้บริการลานจอด อุปกรณ์ภาคพื้น บริการผู้โดยสารภาคพื้น และกิจการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อทดแทนผู้ให้บริการเดิมซึ่งสัญญาจะสิ้นสุดในเดือนกันยายน 2569 โดยคาดว่า AOT จะเปิดประกาศเชิญชวนเอกชนเข้าร่วมโครงการในช่วงปลายปี 2568 ตามพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562

AOT ระบุว่า การคัดเลือกผู้ให้บริการรายใหม่ล่วงหน้าจะช่วยให้การดำเนินงานภาคพื้นไม่มีสะดุด เสริมศักยภาพการรองรับเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น และส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้งยังช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับสายการบิน ลดความเสี่ยงในการดำเนินงาน และยกระดับคุณภาพการให้บริการ

โครงการนี้ยังถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เสริมสร้างความยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมการบิน และสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระยะยาว