ฮุน มาเนต เผยนำคณะเจรจาไทยพรุ่งนี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อบรรลุข้อตกลงหยุดยิงทันที โดยมีมาเลเซียเจ้าภาพ สหรัฐเจ้าภาพร่วม และผู้แทนจีนเข้าร่วมประชุมด้วย
วันที่ 27 กรกฎาคม 2025 ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า พรุ่งนี้ (28 กรกฎาคม 2025) ตนเองจะนำคณะผู้แทนกัมพูชาเข้าร่วมการประชุมสมัยพิเศษ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมีมาเลเซียในฐานะเจ้าภาพ สหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าภาพร่วมจัดการประชุม และมีผู้แทนจีนเข้าร่วมด้วย
วัตถุประสงค์ของการประชุมครั้งนี้ คือการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงโดยทันที ซึ่งนายกรัฐมนตรีของสองประเทศทั้งกัมพูชาและไทยได้ตกลงกันตามแนวคิดเบื้องต้นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งได้มอบหมายให้มาร์โค รูบิโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐประสานงานการประชุม
ผู้นำกัมพูชาขอบคุณนายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม สำหรับความคิดริเริ่มและการประสานงานในการจัดการประชุมสมัยพิเศษครั้งนี้
อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในฐานะประธานอาเซียนประจำปีนี้เชิญนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการนายกรัฐมนตรีไทย และฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา หารือประเด็นสันติภาพในภูมิภาคที่ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2025 โดยคณะเจรจาไทยรวมถึงนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.การต่างประเทศพร้อมเดินทางไปเจรจา ซึ่งมีกำหนดหารือเวลา 15.00 น.
ฝ่ายไทยพร้อมเปิดทางเจรจา และเห็นด้วยกับการหยุดยิงในหลักการ แต่มีเงื่อนไขที่นิกรเดช พลางกูร โฆษกกระทรวงการต่างประเทศย้ำว่ากัมพูชาต้องดำเนินการบางอย่างเพื่อสร้างความไว้วางใจแก่ฝ่ายไทยก่อน