ทักษิณถึงศาลอาญา ฟังคำพิพากษาชี้ชะตาคดี 112
ทักษิณถึงศาลอาญา ฟังคำพิพากษาชี้ชะตาคดี 112-พ.ร.บ.คอมพ์ ปมให้สัมภาษณ์สื่อเกาหลี เจ้าตัวยิ้มแย้มก่อนขึ้นฟังคำตัดสิน
เวลา 09.22 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาล (ชั้นต้น) คดีหมายเลขดำที่ อ.1860/2567 ที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณ ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ กรณีสัมภาษณ์สื่อเกาหลีใต้เมื่อช่วงเดือน พ.ค. 2558
การเดินทางมาศาลของนายทักษิณวันนี้ มี น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ บุตรสาว เดินทางมาด้วย และเมื่อมาถึงได้โบกมือทักทายสื่อมวลชน ก่อนเดินเข้าไปในอาคารศาล ซึ่งบรรยากาศที่ศาล มีสมาชิกพรรคเพื่อไทย อาทิ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีต รมต.พรรคเพื่อไทย และกลุ่มคนเสื้อแดง มาร่วมให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง
สำหรับการพิจารณาคดีก่อนหน้านี้นั้น นายทักษิณได้เบิกพยานบุคคลขึ้นสืบพยานฝ่ายจำเลย ซึ่งนอกจากตัวนายทักษิณเองแล้ว ยังได้เบิกพยานนักกฎหมายระดับประเทศ คือ ศ.กิตติคุณ วิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯ และ ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ คณะที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร และนายทักษิณ ขึ้นเบิกความ การสืบพยานทั้ง 4 นัดเป็นการพิจารณาแบบลับไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าฟัง
นอกจากนี้ นายทักษิณยังต้องขึ้นฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง “คดีชั้น 14” ในช่วงที่นายทักษิณรับโทษจำคุกรวมระยะเวลา 8 ปี จาก 3 คดี แต่เกิดป่วยกะทันหันระหว่างอยู่ในเรือนจำ ก่อนถูกนำส่งเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจ ชั้น 14 และรักษาตัวอยู่นาน ก่อนออกจาก รพ.ตำรวจ ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว โดยกรมราชทัณฑ์พิจารณาเข้าเกณฑ์รับการ “พักการลงโทษ” เป็นกรณีพิเศษ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจะเริ่มอ่านคำพิพากษาคดี ในเวลา 10.00 น. ซึ่งต้องรอดูว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะมีการจับตากันว่า ผลของคำพิพากษาวันนี้อาจจะส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเมืองของรัฐบาลปัจจุบันในอนาคตอีกด้วย






