เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
Politics ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
Politics 3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
Automotive ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
สภาพอากาศวันนี้ (25 ก.ค.) กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
News สภาพอากาศวันนี้ (25 ก.ค.) กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
Biz Movement จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
Economic ‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
Economic ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
ดูทั้งหมด

IPC ยืนยัน กาซาเผชิญภาวะอดอยากอย่างเป็นทางการ

22 ส.ค. 2568 | 19:11น.

IPC รายงานยืนยันภาวะอดอยากในเขตเมืองกาซา ในขณะที่ COGAT ของอิสราเอลปฏิเสธ อ้างข้อมูลไม่ครบถ้วนและลำเอียง

ซีเอ็นเอ็น (CNN) อ้างรายงานของกลุ่ม Integrated Food Security Phase Classification หรือ IPC ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติหรือยูเอ็น ซึ่งระบุว่า ขณะนี้พื้นที่บางส่วนของฉนวนกาซากำลังประสบกับภาวะอดอาหารอย่างเป็นทางการแล้ว และคาดว่าจะรุนแรงมากขึ้น ภายหลังจากเผชิญเหตุความขัดแย้งไม่รู้จบ

ในสงครามอิสราเอล–ปาเลสไตน์ ซึ่งดำเนินมาเกือบ 2 ปี ฝ่ายอิสราเอลจำกัดและตัดความช่วยเหลือส่งผลให้มีผู้คนจำนวนมากเสียชีวิตจากความอดอยากและหิวโหย แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยื้อแย่งรับความช่วยเหลือจากจุดแจกจ่าย ซึ่งดำเนินการโดยมูลนิธิมนุษยธรรมกาซา หรือ Gaza Humanitarian Foundation (GHF) ด้วยเช่นกัน

รายงานจาก IPC ระบุว่า ได้รับการยืนยันแล้วว่า เกิดภาวะอดอยากในกาซา ซิตี้ ซึ่งเป็นจุดปะทะและพื้นที่การโจมตีใหญ่ครั้งใหม่จากอิสราเอล

“จนถึงสิ้นเดือน มิ.ย. 2026 ภาวะทุพโภชนาการคุกคามชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบจำนวน 132,000 ราย โดยในจำนวนนี้มี 41,000 คนที่มีอาการรุนแรง ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นถึงสองเท่าจากเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา”

สำนักงานประสานงานกิจกรรมรัฐบาลในดินแดน (The Coordination of Government Activities in the Territories หรือ COGAT) หน่วยงานของอิสราเอล ซึ่งมีหน้าที่กระจายความช่วยเหลือไปยังฉนวนกาซา ปฏิเสธรายงานของ IPC ก่อนที่จะเผยแพร่สู่สาธารณะ กล่าวว่า รายงานดังกล่าว “อ้างอิงข้อมูลไม่ครบถ้วนและลำเอียง อีกทั้งเป็นข้อมูลที่ผิวเผินที่ได้มาจากกลุ่มฮามาส”

COGAT กล่าวว่า รายงานของ IPC เป็นข้อมูลด้านเดียว ซึ่งเมินความพยายามด้านมนุษยธรรม ของอิสราเอลที่ดำเนินการในฉนวนกาซาโดยสิ้นเชิง และรายงานดังกล่าวละทิ้งข้อมูลที่อิสราเอลได้มอบให้กับผู้เขียนรายงาน