Skip to content

TEBP เดินหน้าขาย IPO 90 ล้านหุ้น จ่อเข้าเทรดตลาด mai ต้นปี’69

18 พ.ย. 2568 | 14:49น.
TEBP เดินหน้าขาย IPO 90 ล้านหุ้น จ่อเข้าเทรดตลาด mai ต้นปี’69

ไทยอีสเทิร์น ไบโอ พาวเวอร์ (TEBP) เตรียมเสนอขาย IPO 90 ล้านหุ้น ลุยขยายธุรกิจก๊าซชีวภาพ-OWM รองรับเมกะเทรนด์พลังงานสีเขียว ดันรายได้-กำไรเติบโตต่อเนื่อง พร้อมนโยบายจ่ายปันผลไม่น้อยกว่า 40% จ่อเข้าจดทะเบียนในตลาด mai กลุ่มทรัพยากร ต้นปี 2569

นายก้องกิต โกกนุทาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยอีสเทิร์น ไบโอ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEBP เปิดเผยว่า บริษัทด้านพลังงานชีวภาพในเครือไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (TEGH) เดินหน้าก้าวสำคัญสู่การเติบโตครั้งใหม่ ด้วยการเตรียมเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 90 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 30% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดภายหลัง IPO

โดยแบ่งเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุน 75 ล้านหุ้น และหุ้นของผู้ถือหุ้นเดิม (TEGH) อีก 15 ล้านหุ้น ซึ่งจะทำให้จำนวนหุ้นทั้งหมดเพิ่มเป็น 300 ล้านหุ้น พร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai กลุ่มอุตสาหกรรมทรัพยากร (Resource) ภายในช่วงต้นปี 2569

นายก้องกิตกล่าวว่า การเดินหน้าเข้าตลาดทุนครั้งนี้สะท้อนความพร้อมของ TEBP ในการขยายธุรกิจด้านพลังงานสะอาดและการบริหารจัดการกากอินทรีย์แบบครบวงจร (Organic Waste Management : OWM) ซึ่งเป็นธุรกิจสอดคล้องกับเมกะเทรนด์พลังงานสีเขียวและทิศทางการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตามเป้าหมาย Carbon Neutrality และ Net Zero ของประเทศไทย

บริษัทมีศักยภาพโดดเด่นในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายก๊าซชีวภาพ (Biogas) และไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ (Green Electricity) ควบคู่กับการให้บริการจัดการกากอินทรีย์แก่ภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรที่ต้องการลดการพึ่งพาพลังงานฟอสซิล และเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนในระบบการผลิต

“สำหรับวัตถุประสงค์ของการระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทเตรียมนำเงินที่ได้ไปใช้ลงทุนในโครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพ (Biogas) และการบริหารจัดการกากอินทรีย์ (Organic Waste Management หรือ OWM) และการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต หรือการต่อยอดการให้บริการและผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจปัจจุบันของ TEBP และเพื่อชำระคืนเงิน กู้ยืมจากสถาบันการเงิน รวมถึงเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน” นายก้องกิตกล่าว

นางรัชดา เกลียวปฏินนท์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ 2 บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ระบุว่า จุดแข็งของ TEBP อยู่ที่โมเดลธุรกิจครบวงจร ทีมผู้บริหารมีประสบการณ์ยาวนาน และได้รับการสนับสนุนจาก TEGH ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในอุตสาหกรรมยางพาราและปาล์มน้ำมัน รวมถึงเป็นผู้นำด้านพลังงานสะอาด ทำให้ TEBP สามารถใช้ประโยชน์จาก Ecosystem ของกลุ่มบริษัทได้เต็มที่ ถือเป็นปัจจัยสนับสนุนการเติบโตในอนาคตและสร้างความมั่นใจต่อนักลงทุน

ในด้านผลประกอบการ TEBP มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 2565-2567 โดยมีรายได้จากการขายและการให้บริการเพิ่มจาก 188.41 ล้านบาท ในปี 2565 เป็น 251.01 ล้านบาท ในปี 2567 ขณะที่กำไรสุทธิเพิ่มจาก 24.76 ล้านบาท มาอยู่ที่ 68.35 ล้านบาท ในปี 2567 และเฉพาะงวด 6 เดือนแรกของปี 2568 บริษัททำรายได้ 166.03 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 44.37 ล้านบาท สะท้อนความแข็งแกร่งของโครงสร้างรายได้และความต้องการพลังงานชีวภาพที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2565 จนถึงไตรมาส 2/2568 แสดงถึงความสามารถในการบริหารทุนที่มีประสิทธิภาพ ขณะที่อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA) และอัตราผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น (ROE) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดย ROE ขยับจาก 11.98% ในปี 2565 มาอยู่ในระดับสูงกว่า 22% ในปี 2567 และยังรักษาระดับได้ดีต่อเนื่อง

ทั้งนี้ บริษัทกำหนดนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ หลังหักภาษีและเงินสำรองตามกฎหมาย ซึ่งเป็นปัจจัยที่ดึงดูดนักลงทุนที่ต้องการรายได้ต่อเนื่องจากเงินปันผล

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หุ้นไอพีโอ (IPO) เทรดหุ้น