Skip to content

จับตา ครม.เศรษฐกิจ เคาะมาตรการปลดล็อกลงทุน จ่อเยียวยาน้ำท่วม 

24 พ.ย. 2568 | 07:14น.
จับตา ครม.เศรษฐกิจ เคาะมาตรการปลดล็อกลงทุน จ่อเยียวยาน้ำท่วม 

นายกฯนำประชุม ครม.เศรษฐกิจ จับตาเคาะชุดมาตรการ Fast Pass ปลดล็อกข้อจำกัดการลงทุนขนาดใหญ่ที่ค้างท่อมูลค่า 3 แสนล้าน-แก้หนี้เอสเอ็มอี-เตรียมแผนเยียวยาหลังน้ำลด 

การประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ครั้งที่ 5/2568 ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมวันนี้

สำหรับวาระที่คาดว่าจะมีการนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจประจำสัปดาห์นี้

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะนำเสนอมาตรการ Fast Pass โครงการส่งเสริมการลงทุนเพื่ออนาคต เพื่อเป็นการเร่งปลดล็อกข้อจำกัดการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติและโครงการขนาดใหญ่ที่ค้างท่ออยู่ในระบบ ประกอบด้วย 3 โครงการ

1.โครงการ Thailand Fast Pass เพื่อปลดล็อกโครงการขนาดใหญ่มูลค่าเกิน 1,000 ล้านบาท ที่พร้อมลงทุนปี 2569 ซึ่งมีกว่า 60 โครงการ มูลค่า 300,000 ล้านบาท ที่ยื่นคำขอและได้รับส่งเสริมการลงทุนแล้วแต่ติดกฎระเบียบ เมื่ออนุมัติแล้วรัฐบาลจะใช้มติ ครม.ปลดล็อกการลงทุนให้เร็วขึ้น หากทำได้จะส่งผลให้มีเม็ดเงินลงทุนใหม่เข้าสู่ระบบอย่างน้อย 3 แสนล้านบาท จากที่ค้างท่อ 470,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะเริ่มใช้ได้ช่วงต้นปี 2569

สำหรับมาตรการ Fast Pass จะทำหน้าที่เหมือน “อีซี่พาสด้านการลงทุน” คือเมื่อผู้ประกอบการได้รับสิทธิแล้ว หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องต้องเร่งรัดพิจารณาและอนุมัติอย่างรวดเร็ว ลดขั้นตอนที่ซ้ำซ้อน เช่น การขอวีซ่าแรงงานทักษะสูง (Skilled Labor) การผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง และการอนุญาตตามกฎหมายต่าง ๆ ที่ปัจจุบันต้องยื่นเรื่องหลายหน่วยงานแยกกัน

2.โครงการช่วย SMEs ผ่านกองทุนเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน 10,000 ล้านบาท และ 3.โครงการรีสกิลอัพสกิลแรงงาน เพื่อสร้างบุคลากรทักษะสูงสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ (New S-Curve) เน้นการพัฒนาทักษะให้บุคลากร 100,000 คน

นอกจากนี้ ต้องจับตาว่ากระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการแก้หนี้กลุ่มเอสเอ็มอีสัปดาห์นี้หรือไม่

ส่วนโครงการ “คนละครึ่งพลัส” เฟส 2 และการลงทะเบียน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ก่อนหน้านี้รัฐบาลแจ้งว่าจะเสนอ ครม.อนุมัติ (ชุดใหญ่) ในช่วงเดือน ธ.ค. 2568 และจะเริ่มเปิดลงทะเบียนรอบใหม่เดือน ม.ค.2569 แต่ต้องจับตาว่าจะสามารถดำเนินโครงการทันหรือไม่ เพราะรัฐบาลได้ส่งสัญญาณพรรคร่วมรัฐบาลให้เตรียมพร้อม เนื่องจากอาจมีการยุบสภาช่วงกลางเดือน ธ.ค.นี้

นอกจากนี้ หอการค้าไทยจะยื่นสมุดปกขาวต่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นข้อเสนอการฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะกลางและระยะยาว ทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ หลังการประชุม ครม.เศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการและบริหารสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ครั้งที่  2/2568 ซึ่งคาดว่าจะเป็นการรายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ และแผนการรับมือ พร้อมหารือเตรียมมาตรการเยียวยาหลังน้ำลด

น้ำท่วมภาคใต้-หาดใหญ่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.เศรษฐา