รัฐบาล ปัดสั่งเร่งชงโครงการของบฯ เข้า ครม. 9 ธ.ค. ชิงจังหวะก่อนยุบสภา
สุชาติ ชมกลิ่น
สุชาติปัดรัฐบาลส่งสัญญาณสั่งเร่งชงโครงการของบฯเข้า ครม. 9 ธ.ค. ชิงจังหวะก่อนยุบสภา ถาม ‘ฝ่ายค้าน’ อยากฟังชี้แจงให้ยื่นซักฟอก 152 ลั่นทุกพรรคพร้อมเลือกตั้ง ไม่ขอวิจารณ์ 3 แคนดิเดตพรรคประชาชน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวรัฐบาลส่งสัญญาณให้แต่ละกระทรวงเสนอโครงการงบประมาณภายในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ จะเป็นการส่งสัญญาณยืนยันการยุบสภา 12 ธ.ค.หรือไม่ ว่าเรื่องนี้ไม่มั่นใจ และไม่ได้ดูเรื่องงบประมาณมาก เพราะขณะนี้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจของกรมอุทยานดูแลในเรื่องน้ำท่วม รวมไปถึงการบุกรุกพื้นที่อุทยานต่าง ๆ ซึ่งเรื่องงบประมาณเป็นเรื่องของปลัดกระทรวงและอธิบดี
เมื่อถามย้ำว่า นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ส่งโครงการงบประมาณก่อนวันที่ 9 ธ.ค.นี้หรือไม่ นายสุชาติยืนยันว่าไม่มี ไม่ได้บอก ไม่ได้คุยเรื่องงบประมาณแต่อย่างใด
เมื่อถามถึงความชัดเจนของสัญญาณการยุบสภา 12 ธ.ค.นี้ นายสุชาติกล่าวว่า ทุกคนพร้อมอยู่แล้ว เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น เขาจะขีดให้เราไปทางไหนก็ไปทางนั้น เพราะทุกอย่างอยู่ใต้กฎหมายและรัฐธรรมนูญเดียวกัน ซึ่งพร้อมทุกมิติอยู่แล้ว
ส่วนความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดที่นายกรัฐมนตรีจะประกาศยุบสภา 12 ธ.ค.นี้ นายสุชาติกล่าวว่าอยู่ที่นายกฯ พูดถ้าจะซักฟอกอยากจะฟังคำชี้แจ้ง ก็ต้องเป็นการอภิปรายตามมาตรา 152 โดยไม่ลงมติ แต่หากต้องการจะบีบบังคับก็ยื่นมาตรา 151 ก็แค่นั้น เราไม่มีปัญหาพร้อมอยู่แล้ว เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองพร้อมเข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง และขณะนี้ก็เริ่มทำพื้นที่แล้ว
ส่วนมองอย่างไรต่อกรณีพรรคประชาชนเปิด 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายสุชาติไม่ขอวิจารณ์ เพราะทุกพรรคล้วนแต่มีความมั่นใจอยู่แล้ว