เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
Politics ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
Tech SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
News อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
Biz Movement เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
Biz Movement วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
Biz Movement ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
EV เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
Finance ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
Business เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
EV BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
ดูทั้งหมด

กกต.ยันพร้อมจัดเลือกตั้ง รับเป็นไปได้ 8 ก.พ. ลั่นไม่กดดันแม้ถูกครหาใกล้ชิดสีน้ำเงิน

12 ธ.ค. 2568 | 10:09น.
กกต.ยันพร้อมจัดเลือกตั้ง รับเป็นไปได้ 8 ก.พ.

ประธาน กกต.ยันพร้อมจัดเลือกตั้ง เตรียมหารือ ครม. ถกอำนาจ ครม.รักษาการ-ประชามติ รับเป็นไปได้จัดเลือกตั้ง 8 ก.พ.นี้ ลั่นไม่กดดันแม้ถูกครหาใกล้ชิดสีน้ำเงิน มั่นใจจัดเลือกตั้งให้ดีที่สุด

นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งและมีการยุบสภา เมื่อยุบสภา กกต.ก็จะต้องมีการประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งเตรียมความพร้อมไว้แล้ว เพราะมีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าอาจมีการยุบสภาขึ้น จึงได้มีการแบ่งเขตไว้ตามจำนวนประชากรที่เพิ่มลดในบางจังหวัดแล้ว

ณรงค์ กลั่นวารินทร์
ณรงค์ กลั่นวารินทร์

คาดว่าภายในวันจันทร์หรืออังคารจะมีความชัดเจน ขณะนี้สำนักงาน กกต.ได้มีการจัดทำไทม์ไลน์การเลือกตั้งไว้แล้ว เรามีความพร้อมในการจัดการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่าวันเลือกตั้งจะเป็นวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 เหมือนที่สื่อคาดการณ์หรือไม่ นายณรงค์กล่าวว่าก็มีความเป็นไปได้

เมื่อถามว่ากฎหมายกำหนดให้วันเลือกตั้งต้องเป็นวันเดียวกันทั่วประเทศ สถานการณ์สู้รบไทย-กัมพูชาอาจจะทำให้สามารถจัดการเลือกตั้งภายในวันเดียวกันไม่ได้ มีการเตรียมการอย่างไร นายณรงค์กล่าวว่า คาดการณ์และได้มีการติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา แต่การจัดการเลือกตั้งต้องจัดพร้อมกันอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าสถานการณ์ขณะนี้จะทำให้เดินหน้าการเลือกตั้งไปได้หรือไม่ นายณรงค์กล่าวว่า ก็คิดว่าจะทำเต็มที่ ยังเชื่อว่าจะสามารถจัดการเลือกตั้งได้

ส่วนการทำประชามติพร้อมกับเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหรือไม่ขอต้องรอ ครม.ก่อน ทราบว่าทาง ครม.จะส่งผู้แทนมาพบ กกต.ในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือเกี่ยวกับอำนาจ ครม.รักษาการ และเห็นว่า ครม.รักษาการมีอำนาจในการจัดออกเสียงประชามติได้ และเห็นว่ามีอำนาจที่จะอนุมัติงบประมาณ ซึ่งก็เป็นไปตามกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งเราได้ปฏิบัติกันมาตลอดว่าอะไรทำได้ ทำไม่ได้

เมื่อถามว่ามีข้อกังวลหรือไม่รายการอนุมัติงบประมาณให้ ครม.นำไปใช้ เพราะมีเรื่องของการสู้รบ นายณรงค์กล่าวว่าจะดูอย่างละเอียด เพราะเป็นในรูปของคณะกรรมการ โครงการต่าง ๆ ที่ขอมาก็ต้องนำมาดู

เมื่อถามว่ายืนยันในเรื่องของการทำงานจะมีความเป็นกลางหรือไม่ เพราะมีข้อครหาว่าเป็นองค์กรที่มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มสีน้ำเงิน นายณรงค์กล่าวว่า การจัดการเลือกตั้งเรารู้อยู่แล้วต้องอาศัยความเป็นกลาง เราเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง ต้องอาศัยกติกาและความเป็นกลาง และเรามีความพร้อม ยืนยันว่าไทม์ไลน์จัดการเลือกตั้งยังคงเดินหน้าต่อไป ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่ารู้สึกกดดันกับการทำงานหรือไม่ เพราะเข้ามาในช่วงที่ประชาชนมีความคาดหวัง นายณรงค์กล่าวว่า “ไม่กดดันครับ เพราะเป็นหน้าที่ และจะจัดการเลือกตั้งให้ดีที่สุด”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต. ยุบสภา เลือกตั้ง