เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาพัฒน์ มอง พ.ร.ก.กู้เงิน ใช้ตรงจุดช่วยดันเศรษฐกิจ ชี้เน้นช่วยประชาชนดีกว่า ซื้อรถเก็บขยะ EV
Finance สภาพัฒน์ มอง พ.ร.ก.กู้เงิน ใช้ตรงจุดช่วยดันเศรษฐกิจ ชี้เน้นช่วยประชาชนดีกว่า ซื้อรถเก็บขยะ EV
ไทย-มาเลเซีย เปิดถนนด่านสะเดาแห่งใหม่ ดันการค้า-ลงทุน เศรษฐกิจชายแดนใต้
Politics ไทย-มาเลเซีย เปิดถนนด่านสะเดาแห่งใหม่ ดันการค้า-ลงทุน เศรษฐกิจชายแดนใต้
ราคาทองวันนี้ (10 ก.ค. 69) คงที่ รูปพรรณขายออก 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (10 ก.ค. 69) คงที่ รูปพรรณขายออก 65,800 บาท
ADB ช่วยเหลือแบบให้เปล่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ ใช้ฟื้นฟูสงขลา
Politics ADB ช่วยเหลือแบบให้เปล่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ ใช้ฟื้นฟูสงขลา
ธุรกิจที่อยู่ตรงกลาง อาจกำลังเหนื่อยที่สุด
Finance ธุรกิจที่อยู่ตรงกลาง อาจกำลังเหนื่อยที่สุด
รีเซตตลาด ‘อสังหาฯ ภูเก็ต’ ปราบลูกค้า ‘นอมินี-เก็งกำไร’
Real Estate รีเซตตลาด ‘อสังหาฯ ภูเก็ต’ ปราบลูกค้า ‘นอมินี-เก็งกำไร’
กองถ่ายต่างชาติลงทุนไทย ครึ่งปีแรก 4,025 ล้าน ลุ้นทั้งปี’69 ทำนิวไฮ
Economic กองถ่ายต่างชาติลงทุนไทย ครึ่งปีแรก 4,025 ล้าน ลุ้นทั้งปี’69 ทำนิวไฮ
อพท.พัฒนา 3 เส้นทาง ขี่จักรยานเที่ยว ‘คุ้งบางกะเจ้า’
Economic อพท.พัฒนา 3 เส้นทาง ขี่จักรยานเที่ยว ‘คุ้งบางกะเจ้า’
ฮอนด้า ส่ง Honda C125 เอดิชั่น สีใหม่ ราคา 99,600 บาท
Automotive ฮอนด้า ส่ง Honda C125 เอดิชั่น สีใหม่ ราคา 99,600 บาท
ซีพีแรม ปลูกป่าต้นน้ำปิง วัง ยม น่านเป้า 1.2 แสนต้น หมุดปี’73
SD ซีพีแรม ปลูกป่าต้นน้ำปิง วัง ยม น่านเป้า 1.2 แสนต้น หมุดปี’73
ดูทั้งหมด

ยุบสภา ท่ามกลางวิกฤตของประเทศ

14 ธ.ค. 2568 | 16:47น.
อนุทิน ชาญวีรกูล
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

ราชกิจจานุเบกษาลงวันที่ 11 ธันวาคม 2568 ได้เผยแพร่พระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2568 มีสาระการเข้ามารับหน้าที่ในการบริหารราชการแผ่นดินตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย มิได้มีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร โดยรัฐบาลได้เผชิญกับความท้าทายทั้งความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดยรัฐบาลได้เร่งแก้ไขปัญหาเร่งด่วนตามที่กล่าวข้างต้น รวมไปถึง การผลักดันการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ อันเป็นสาเหตุหลักที่นำมาสู่การประกาศยุบสภาในครั้งนี้

โดยสืบเนื่องมาจากการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 2 ที่มีความเห็นแตกต่างกันในเกณฑ์การออกเสียงลงคะแนนเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญจากการใช้เสียง สว. 1 ใน 3 ในการผ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก่อนให้ประชาชนออกเสียงประชามติ ขณะที่ก่อนหน้านี้ในชั้นกรรมาธิการก็ได้เห็นชอบตามกรรมาธิการเสียงข้างมากให้ใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภาในการผ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยไม่ต้องใช้เสียง สว. 1 ใน 3 ทว่าการโหวตในวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมากลับให้ความเห็นชอบในการคงอำนาจ สว.ใช้เสียง 1 ใน 3 ไว้ เป็นผลทำให้ พรรคประชาชน ต้องถอนร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมออกไปและเริ่มเคลื่อนไหวให้ สส.ร่วมลงชื่อเพื่อเสนอญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลตามมาตรา 151 ทันที

ผลของการเคลื่อนไหวในการเสนอญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ในการจัดตั้งรัฐบาลชุดของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล อันเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยที่ได้รับการสนับสนุนจาก พรรคประชาชน ตามข้อตกลงร่วมระหว่างพรรคประชาชนกับพรรคภูมิใจไทยที่่ว่า รัฐบาลชุดของนายอนุทิน จะต้องยุบสภาผู้แทนราษฎรภายใน 4 เดือน (31 ม.ค. 2569) นับจากวันที่ได้เแถลงนโยบายต่อรัฐสภา โดยมีสาระสำคัญของข้อตกลงร่วมอยู่ที่ว่า พรรคประชาชน กับ พรรคภูมิใจไทย จะเร่งผลักดันร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเพื่อกำหนดให้มีกระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้แล้วเสร็จในวาระของสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้

อาศัยเหตุแห่งการโหวตเกณฑ์การออกเสียงลงคะแนนเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญจากการใช้เสียง สว. 1 ใน 3 มีผลทำให้ พรรคประชาชน ไม่สนับสนุนรัฐบาลเสียงข้างน้อยคณะนี้ต่อไป ทำให้รัฐบาลต้องตัดสินใจยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชนและเปิดทางให้มีการเลือกตั้งเพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศ โดยการเป็นรัฐบาลรักษาการในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อท่ามกลางวิกฤตของประเทศ

ทั้งในเรื่องของความมั่นคงบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชาที่ปะทุจนเกิดการปะทะกันด้วยกำลังทหาร ปัญหาอุทกภัยในภาคใต้ และวิกฤตทางด้านเศรษฐกิจ ที่ส่งผลกระทบต่อภาคประชาชน โดยรัฐบาลรักษาการจำเป็นต้องได้รับการร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อแก้ไขวิกฤตให้ผ่านพ้นไปได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ ยุบสภา