Home คอลัมน์

คอลัมน์

ความท้าทายยุค VUCA

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย ดิษนีย์ นาคเจริญ "เมื่อโลกพยากรณ์ได้ เราต้องการคนฉลาด แต่เมื่อโลกพยากรณ์ไม่ได้ เราต้องการคนที่ปรับตัวได้" เป...

การปรองดองกับ “คนรุ่นใหม่”

คอลัมน์ นอกรอบ โดย ศาสตราจารย์พิเศษ อธึก อัศวานันท์ เมื่อคนร้ายเปิดฉากระดมยิงเด็กนักเรียนในโรงเรียนมัธยมที่ Parkland รัฐฟลอริดา กล้อง ...

เสถียรภาพรัฐบาล ส่อสัญญาณอันตราย !

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย กฤษณา ไพฑูรย์ ได้มีโอกาสฟังเสียงสะท้อนนักธุรกิจภูธรหลายคน ในช่วงกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา หลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 หลายคนเห็นความวุ่นวายในการช่วงชิงเก้าอี...

หัวใจหลัก TTM+ โปรดักต์ (ต้อง) ตอบโจทย์ผู้ซื้อ

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ณัฏฐ์พิชญ์ วงษ์สง่า montien_dear@yahoo.com   ปิดฉากไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับงาน Thailand Travel Mart Plus 2019 หรือ TTM+ 2019 งานใหญ่ระดับอินเตอร์ของวงการท่องเที่ยวข...

นโยบายเพิ่มราคาข้าว ทำได้จริง และโอเคหรือ ?

คอลัมน์ ช่วยกันคิด โดย ดร.พิเศษพร วศวงศ์ ผู้บริหารทีมการนโยบาย ศก. การค้า และการลงทุน มูลนิธิ สวค.   ช่วงนี้เป็นช่วงจัดตั้งรัฐบาล แต่ละพรรคต่างพยายามรักษาสัญญานโยบายที่ให้ไว้กับประชาชนหรือฐาน...

ระบบรับรองการจัดการป่าไม้ TFCS เพิ่มมูลค่าส่งออกไม้ไทยแสนล้านบาท

คอลัมน์ แตกประเด็น โดย ศักดิ์ชัย อุ่นจิตติกุล รองประธาน ส.อ.ท. และประธานสถาบันอุตสาหกรรมเพื่อการเกษตร ถือเป็นข่าวดีที่สุดสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจไม้ไทย ที่ประเทศไทยจะมี "ระบบการรับรองการจัดการป่...

“เจ้าสัว” ส้มหล่น “ผังเมือง” ใจดี

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย สุดใจ ชาญชาตรีรัตน์   ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 6-9 มิถุนายนที่ผ่านมา พาดหัวข่าว "ผังเมืองปลดล็อกอสังหาฯ หั่นที่จอดรถมิกซ์ยูส-คอนโดฯ" ประเด็นน่าสนใจ คือ ร่างผังเมือ...

รับมือหน้าฝน กทม.พร้อมแค่ไหน

บทบรรณาธิการ ปริมาณฝนช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งตกหนักและรุนแรง สร้างความโกลาหลให้กับคนกรุงเทพฯเกือบค่อนเมือง หลายพื้นที่มีปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะย่านใจกลางธุรกิจ สถานีรถไฟฟ้า รวมทั้งจุดสำคัญ ๆ...

งานด่วน “ฟื้นเชื่อมั่น ศก.-การเมือง”

บทบรรณาธิการ การประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ผลโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นไปตามความคาดหมาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกฯที่เสนอชื่อโดยพรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนเสียง 500 คะ...

กฎ-แห่ง-กรรม

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย เมตตา ทับทิม ขอต้อนรับนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 สมัยที่ 2 "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ประวัติศาสตร์การเมืองไทย จารึกไว้แล้วว่านายกฯเลือกตั้งที่อยู่ครบเทอม 4 ปีคนแรก คือ คุณทักษิ...

เศรษฐกิจดิจิทัล “อาเซียน” เชื่อมเน็ตความเร็วสูง-พัฒนาโลจิสติกส์

ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ธนาคารโลกได้เปิดตัวรายงาน "เศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ : เสริมรากฐานในอนาคตให้เข้มแข็ง" โดยรายงานฉบับนี้ได้เสนอแนวทางในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล รวมถึงวิเคราะห์โอ...

ข่าวน่าสนใจ