Home คอลัมน์

คอลัมน์

“อสังหา” เผาจริง ๆ

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย สมถวิล ลีลาสุวัฒน์ สัปดาห์ก่อนมีเหตุจำเป็นต้องทำธุรกรรมเผาหลอกกับ "วัดธาตุทอง พระอารามหลวง" แนวรถไฟฟ้าบีทีเอส ว...

แสวงโอกาสบุกตลาดใหม่ FTA “ไทย” กับ “ปากีสถาน-ตุรกี-ศรีลังกา”

คอลัมน์ แตกประเด็น โดย อรมน ทรัพย์ทวีธรรม กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การค้าระหว่...

ศึกแห่งศักดิ์ศรี

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ประเสริฐ จารึก เรียกเสียงซู้ดปากในชั่วข้ามคืน พลันที่กลุ่มกิจการร่วมค้า BGSR ใจป้ำดัมพ์ราคา 21,948 ล้านบาท คว้าประมูลสัญญาจ้างก่อสร้างด่านและบริหารระบบเก็บเงินมอเตอร์เ...

นักวิเคราะห์เปิด 3 เหตุผล จีนจะไม่ใช้กำลังบุก “ฮ่องกง”

คอลัมน์ ชีพจรเศรษฐกิจโลก โดย นงนุช สิงหเดชะ สัปดาห์ที่ผ่านมา เข้าสัปดาห์ที่ 11 แห่งการประท้วงของชาวฮ่องกงเพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้กับจีนที่รัฐบาลฮ่องกงเตรียมจะผ่านสภาออกมาบังคับใช้ ...

ความซบเซา ทางเศรษฐกิจและการเมืองโลก

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ความสับสนวุ่นวายในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ เช่น การจับคู่ชกระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน อเมริกากับเกาหลีเหนือ จีนกับญี่ปุ่น ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ เกาหลีใต้กั...

แพ็กเกจพิเศษปลุกลงทุนไม่ใช่สูตรสำเร็จ

บทบรรณาธิการ ยอดการส่งออกสินค้าไทยเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ 21,205 เหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 4.28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 และขยายตัวเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 5 เดือน ถือเป็นข่าวดีในสถานก...

5 ชาติใหญ่เผชิญภาวะ เศรษฐกิจถดถอย

คอลัมน์ ชีพจรเศรษฐกิจโลก โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์   ในทางเศรษฐศาสตร์ สภาวะเศรษฐกิจถดถอยนั้น มีนิยามกำหนดเอาไว้ชัดเจนว่า หมายถึงกรณีที่อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศใดประเทศหนึ่งติดลบ 2 ไตรม...

การค้าเสรี-Me too “หายนะ” ของระบบที่ไร้กรอบ-กติกา

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ณัฏฐ์พิชญ์ วงษ์สง่า [email protected]   "วิกิพีเดีย" ได้ให้คำจำกัดความของคำว่า "การค้าเสรี" หรือ free trade ไว้ว่า คือ แนวคิดทางเศรษฐศาสตร์ที่หมายถึงการซื้อขายสิ...

การทดลอง “เซลล์ต้านวัยชรา” หนูแก่ฟิตขึ้น 2 เท่าตัวใน 2 เดือน

คอลัมน์ Healthy Aging โดย ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ   ผมได้เคยกล่าวถึง ดร. David Sinclair จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และ ดร. Leonard Guarente จากมหาวิทยาลัย MIT ซึ่งเป็นแกนนำในการทำงานวิจัยเกี่ยวกับการท...

ภัยแล้งอย่าแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

บทบรรณาธิการ   สถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ดูจะหนักหนาสาหัสในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นสถานการณ์แล้งกลางฤดูฝน ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูแล้งอย่างแท้จริงในเดือนเมษายนปี 2563 ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ...

ฉีกทุกกระเป๋ารัฐบาล

คอลัมน์สามัญสำนึก อิศรินทร์ หนูเมือง 1.2 ล้านล้านบาท คือวงเงินรวมในแพ็กเกจ กระตุ้นเศรษฐกิจ วาระขึ้นปีที่ 6 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 8.8 แสนล้าน คือวงเงินที่รัฐบาลยุค คสช. 5 ปี ใช้ไปเพ...

ข่าวน่าสนใจ