Home คอลัมน์

คอลัมน์

โจทย์ใหญ่…วางผังเมืองให้สมดุล

บทบรรณาธิการ การใช้ประโยชน์ที่ดินตามผังเมือง ซึ่งกำหนดกรอบทิศทางในการพัฒนาเมืองให้เติบโตอย่างเป็นระเบียบสวยงาม มีแบบแผน เป็นประเด็นที่นำม...

แจกอาชีพดีกว่า

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย สมถวิล ลีลาสุวัฒน์ รู้สึกดีที่ปีนี้คนไทยตื่นตัวเรื่อง "รักษ์โลก" มากขึ้น อาจเป็นเพราะ "ฤดูหนาว" บ้านเราได้หายไป...

เลือกซื้อ…พลอยดี ๆ เป็นเครื่องประดับ…สักชิ้น

คอลัมน์ แตกประเด็น โดย ดวงกมล เจียมบุตร สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีฯ (GIT) จะเลือกเครื่องประดับแท้ มีราคาสักชิ้น ก็มีความเสี่ยงถ้า...ไม่รู้จักร้าน แถมยังดูไม่เป็นอีก เทียบกับสมัยก่อนรุ่นพ่อ แม่ ปู...

เศรษฐกิจ “แป้ก” อย่างยั่งยืน วาทกรรม “พี่เตา”

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชสชาติ โดย วิไล อักขระสมชีพ   ถ้าเอ่ยชื่อ "บรรยง พงษ์พานิช" หรือ "พี่เตา" เป็นแบงเกอร์คนเดียวที่ "กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ" แม้ว่าจะนั่งเป็นนายแบงก์อยู่ในแบงก์เล็ก ๆ อย่างธนาค...

อื่น ๆ อีกมากมาย กับปัญหาลาออก

คอลัมน์ เอชอาร์คอร์เนอร์ โดย ธำรงศักดิ์ คงคาสวัสดิ์   เมื่อวานนี้มีคนโทร.มาถามผมว่า...ทำไมพนักงานเข้าใหม่ถึงลาออกกันเยอะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์สูงมาก ควรจะแก้อย่างไรดี ? คำถามมีสั้น ๆ แค่นี้ ซึ...

ข้อตกลง Soft Brexit กระทบเศรษฐกิจไทยจำกัด

คอลัมน์ ดุลยธรรม โดย ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต แม้สหราชอาณาจักรสามารถบรรลุข้อตกลงรูปแบบความสัมพันธ์ใหม่กับสหภาพยุโรปก่อนออกจากอียู ในวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 25...

“สหรัฐ-จีน” พักรบศึกค้าอย่าชะล่าใจ

บทบรรณาธิการ การประชุมประเทศเศรษฐกิจชั้นนำ หรือ G20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา ปิดฉากลงท่ามกลางความโล่งใจของหลายฝ่าย หลังผลการเจรจาระหว่างผู้นำประเทศมหาอำนาจอย่างประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์...

“ท่องเที่ยวไทย” ฟื้นแล้ว (จริงหรือ)

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ณัฏฐ์พิชญ์ วงษ์สง่า montien_dear@yahoo.com ทุกดัชนีเศรษฐกิจในเดือนตุลาคมที่ผ่านมายังอยู่ในแนวโน้มเชิงลบมาอย่างต่อเนื่องในแทบทุกภูมิภาคของประเทศ โดยส่วนใหญ่ต่างระบุว่...

ความสำคัญของการนอน 7-8 ชั่วโมงต่อ 1 คืน

คอลัมน์ Healthy Aging โดย ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ   ครั้งที่แล้ว ผมเขียนถึงเรื่องของโรคสมองเสื่อม ที่พบว่าการออกกำลังกายเพื่อให้หัวใจเต้นเร็ว (aerobic exercise) น่าจะมีส่วนสำคัญในการช่วยชะลอการเก...

ทักษิณ-บิ๊กตู่ ตัวต่อตัว

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย อิศรินทร์ หนูเมือง ปัจจัยชี้ขาดในการชนะเลือกตั้ง 4 ครั้ง ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา คือ "นโยบายประชานิยม" ครั้งที่ 1 พรรคไทยรักไทย นโยบายประชานิยมครั้งแรก ดันให้ "ทักษิณ ชินว...

บล็อกเชน : ถึงเวลานำมาใช้ในภาครัฐหรือยัง (2)

คอลัมน์ แตกประเด็น โดย รัชดา เจียสกุล บ.โบลลิเกอร์ แอนด์ คอมพานี (ประเทศไทย)   ในบทความตอนที่แล้ว ดิฉันได้เกริ่นนำว่า ดิฉันค่อนข้างลังเลใจที่จะเขียนบทความเกี่ยวกับบล็อกเชน เพราะคิดว่านักเศ...

ใช้เวทีสัมมนาหอการค้าสร้างมิติใหม่

บทบรรณาธิการ การเปลี่ยนผ่านโครงสร้างทางการเมือง การปกครอง หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าควบคุมอำนาจปี 2557 ปรับโหมดสู่การเลือกตั้งใกล้เข้ามาทุกขณะ โค้งสุดท้ายปลายปี 2561 ต่อเนื่องถึงต้...

ข่าวน่าสนใจ