Home คอลัมน์

คอลัมน์

บทเรียนหมื่นล้าน

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ประเสริฐ จารึก มอเตอร์เวย์ "บางใหญ่-กาญจนบุรี" ระยะทาง 96 กม. สร้างเชื่อม 4 จังหวัด นนทบุรี นครปฐม ราชบุรี และ...

การเตรียมตัวรับมือ Brexit ไทยได้รับผลเชิงบวกมากกว่าลบ

คอลัมน์ แตกประเด็น โดย อรมน ทรัพย์ทวีธรรม กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ การถอนตัวของสหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อ...

รอรัฐบาลใหม่ขับเคลื่อนประเทศ

บทบรรณาธิการ ถ้าหากบรรยากาศทางการเมืองเป็นเหมือนช่วงก่อนวันเลือกตั้ง เสียงสะท้อนและข้อเรียกร้องของหลายฝ่ายที่ต้องการให้การเมืองนิ่ง มีการฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาลได้โดยเร็วคงไม่มีออกมาจากตัวแทนภาคเอกชน ร...

อโหสิกรรม ฉลองสงกรานต์

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย สมถวิล ลีลาสุวัฒน์ วันปิดต้นฉบับครั้งนี้ พิเศษหน่อยคือ ต้องปิดล่วงหน้า เพราะหยุดฉลองสงกรานต์ ขึ้นปีใหม่ไทย เป็นช่วงหยุดยาว คนนิยมเดินทางท่องเที่ยว กลับบ้านเกิด ไปกินข้าวก...

“ศาสตร์พระราชา” แก้ปัญหาน้ำครบวงจร

คอลัมน์ เปิดมุมมอง โดย อวิรุทธ์ สุขสมอรรถ ทีมกรุ๊ป   ปัญหาที่เกี่ยวกับน้ำในประเทศไทยส่วนใหญ่เกิดจากความไม่สมดุลระหว่าง "ปริมาณ" และ "ความต้องการ" ส่งผลให้เกิดทั้งภาวะ "น้ำขาด" และ "น้ำเกิน" อันส่ง...

มาตรการ LTV กับการป้องกันความเสี่ยงเชิงระบบ

คอลัมน์ ระดมสมอง โดย ดร.สรา ชื่นโชคสันต์ ฝ่ายนโยบายการเงิน ธปท.   หลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศเกณฑ์กำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยโดยกำหนดเพดานอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหล...

น้ำท่วม น้ำแล้ง ปัญหาซ้ำซากแก้ไม่ได้ หรือทำไม่ดีพอ ?

คอลัมน์ เปิดมุมมอง โดย อวิรุทธ์ สุขสมอรรถ ทีมกรุ๊ป   น้ำท่วม น้ำแล้ง น้ำไม่พอใช้ นับเป็นสาธารณภัยที่ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิต ทรัพย์สิน และส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจประเทศ แม้รัฐบาลและหน่วยง...

ตั้งการ์ดสูง ๆ รับมือ ศก.

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย พัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์   ส่งสัญญาณชัดเจนว่าหลังหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จำเป็นต้องเฟ้นหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจกันอีกรอบ ก่อนหน้านี้มีเสีย...

ธรรมดา…ไม่ทำ “ทุกสนามที่ลง เราต้องชนะ”

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ก้อย ประชาชาติ   3 เมกะโปรเจ็กต์ยักษ์ที่พร้อมจะทยอยอวดโฉมในปี 2021-2022 ต่อจากนี้ จะกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญอย่างยิ่งของ "กลุ่มเดอะมอลล์"  ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของ...

ศึกชิง “ดิวตี้ฟรี” ปี”62 เกมนี้เพื่อใคร ?

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ณัฏฐ์พิชญ์ วงษ์สง่า [email protected]   ใกล้ได้ข้อสรุปเข้ามาทุกทีแล้ว สำหรับโครงการประมูล "ดิวตี้ฟรี" ที่สนามบินสุวรรณภูมิ และอีก 3 สนามบินในภูมิภาค รวมถึงโค...

ทำไมต้องเผาอ้อย ?

คอลัมน์ ระดมสมอง โดย ภัทรียา นวลใย ฝ่ายนโยบายโครงสร้างเศรษฐกิจ ธปท.   สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เป็นประเด็นที่หลายฝ่ายให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยกลายเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในหลายพื...

ไทยขับเคลื่อนอาเซียนต่อสู้ภัยพิบัติ

คอลัมน์ เปิดมุมมอง โดย ประดาป พิบูล ทีมกรุ๊ป   ภัยพิบัติมิใช่สิ่งใหม่ แต่อยู่คู่กับโลกมานานหลายพันล้านปี ในอดีตภัยธรรมชาติเป็นตัวแปรสำคัญที่ช่วยสร้างที่อยู่อาศัยให้มวลมนุษย์และสิ่งมีชีวิตทั้งหลา...

ข่าวน่าสนใจ