หน้าแรก คอลัมน์

คอลัมน์

เศรษฐกิจไทย…อะไรดี ? ความเชื่อมั่นภูมิคุ้มกันประเทศ

คอลัมน์ ช่วยกันคิด ดร.ปภาภรณ์ ชุณหชัชราชัย จิรภัทร พุกกะคุปต์ ในอดีตเศรษฐกิจโลกได้ผ่านวิกฤตเศรษฐกิจมาหลายครั้ง และต้องเผชิญกับสภาวะถดถอย ...

พิษโควิด-19 ธุรกิจซมไข้ยาว Zombie Firm โจทย์ท้าทาย

คอลัมน์ ระดมสมอง โดย ชัยสิทธิ์ อนุชิตวรวงศ์ ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และการดำเนินมาตรการควบคุมการแพร่...

เกมการเมืองเดิมพันประเทศ-เศรษฐกิจ

บทบรรณาธิการ การประชุมรัฐสภา หลังราชกิจจานุเบกษาออกประกาศพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมวิสามัญแห่งรัฐสภา พ.ศ. 2563 ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม 2563 เ...

พักร้อนตอน Q4

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย เมตตา ทับทิม โควิดมา ปัญญาเกิดในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา ชีพจรลงเท้า ลงใต้ปีนเกาะภูเก็ต ข้ามฟากไปขอนแก่น แล้วกลับมาน...

ภาพเหมือน “ผู้ว่าการ”

คอลัมน์ นอกรอบ รณดล นุ่มนนท์ สวัสดีครับ ผมจำได้ว่าวันแรกที่ได้มีโอกาสเข้ามาภายในบริเวณอาคารสำนักงานใหญ่แบงก์ชาติ (ปัจจุบันคืออาคาร 2) เพื่...
ม็อบ

10 ข้อได้เปรียบ ม็อบเยาวชนปลดแอก

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย อมร พวงงาม เจอบทความหนึ่งน่าสนใจมาก วิเคราะห์รูปแบบการชุมนุม พื้นฐาน แนวคิดของเยาวชนปลดแอกในช่วงเดือนที่ผ่านม...

ย้อนแย้ง

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ กษมา ประชาชาติ หลายคนคงเคยได้ยินเพลงของวงดนตรีหนึ่งที่ชื่อ “เก็ตสึโนวา” เป็นวงดังในหมู่วัยรุ่น (อย่างเรา)พอสมควร ...

แก้ล็อกการเมืองโค้งสุดท้าย ‘การบริโภค-ลงทุน’ กระเตื้อง

คอลัมน์ ดุลยธรรม ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ เศรษฐกิจช่วงสองเดือนสุดท้าย ปี 2563 น่าจะกระเตื้องขึ้นบ้าง โดยภาพรวม ทั้งการบริโภค การลงทุน การส่งออก แ...
แรงงาน-เลิกจ้าง

“เอสเอ็มอี” ตาย ยักษ์ใหญ่แห่เลิกจ้าง

คอลัมน์ สามัญสำนึก สุดใจ ชาญชาตรีรัตน์ แม้ว่ารัฐบาลประเมินว่าเศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วเมื่อไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ถูกล็...
นายกฯ

ทางออกการเมืองก่อนถึงทางตัน

บทบรรณาธิการ ข้อเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเร่งหาทางออกทางการเมืองดังขึ้นเรื่อย ๆ จากสถานการณ์การชุมนุมที่มีแนวโน้มยืดเยื้อ แถมลุกลามในวงกว้าง กระท...
นักท่องเที่ยวจีน

ทำไมต้องเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวจากจีนแบบไม่กักตัว

นิพนธ์ พัวพงศกร สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไทยเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ประสบความสำเร็จสูงในการควบคุมการแพร่ระบาดของโวรัสโควิค-19 แ...

ข่าวเด่นวันนี้