หน้าแรก คอลัมน์

คอลัมน์

การ์ตูนขุนพล : Thailand บูสต์หลายเข็ม

การ์ตูนขุนพล : บูสต์หลายเข็ม / แจกเงิน / เราไม่ทิ้งกัน / เราชนะ / ม.33เรารักกัน / คนละครึ่ง / ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ / เปิดเมือง / เปิดประเทศ / รั...

เพิ่มหนี้สาธารณะต้องใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า

บทบรรณาธิการ วิกฤตครั้งร้ายแรงสุดในรอบหลายสิบปีฉุดเศรษฐกิจในภาพรวมเสียหายหนัก จำเป็นต้องใช้เงินงบประมาณจำนวนมากฟื้นฟูเยียวยา ไม่แปลกที่แนวค...

ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิด พร้อมจริง ๆ แล้วหรือ

สามัญสำนึก พัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์ ชัดเจนเป็นลำดับว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เลือกแนวทางอยู่ร่วมกับโควิด-19 เหมือนหลาย ๆ ประเทศทั่วโล...

เปิดประเทศสเต็ป 2 3 4 “ละคร” ฉากหนึ่งของการเมือง

ชั้น 5 ประชาชาติ ณัฏฐ์พิชญ์ วงษ์สง่า [email protected]   แม้ว่าทั่วโลกจะเผชิญกับไวรัสโควิดมาแล้ว 18-19 เดือนเต็ม ๆ และมีการวิจั...

การบริหารจัดการภาษี ความท้าทายยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (1)

ช่วยกันคิด สมศักดิ์ อนันทวัฒน์   กรมสรรพากรกำลังเผชิญกับความท้าทายในเรื่องการบริหารจัดเก็บภาษียุคเศรษฐกิจดิจิทัล อันสืบเนื่องมาจากความล...

กว่าจะเป็นเจ้าสัวสหพัฒน์ ประวัติ บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ตอนที่ 14

กว่าจะเป็นเจ้าสัวสหพัฒน์   หมายเหตุ : อัตชีวประวัติ เจ้าสัวบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา แห่งเครือสหพัฒน์ ผ่านการสัมภาษณ์ และตีพิมพ์ครั้งแรกในหนัง...

ฟื้นฟูปอดรอดโควิด

คอลัมน์ สามัญสำนึก สมถวิล ลีลาสุวัฒน์ 2 ปีมานี้มีคนรู้จักเป็นหมอเป็นพยาบาลมากขึ้น พูดให้กว้างหน่อยคือ มีมิตรสหายเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ไม่...

วิกฤตเหลื่อมล้ำการศึกษา ปัญหาเด็กไทย ในทัศนะ “เศรษฐา ทวีสิน”

คอลัมน์ นอกรอบ เศรษฐา ทวีสิน   ในมุมมองของผู้ใหญ่ วิกฤตโควิดมีหลายเรื่องที่เราต้องกังวลกัน ไหนจะเรื่องเข้าถึงวัคซีน ไหนจะเรื่องเศรษฐก...

หายใจยาว ๆ เข้าไว้

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ สาโรจน์ มณีรัตน์   ต้องยอมรับว่าตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นมาจนถึงขณะนี้ มวลมนุษยชาติบนโลกใบนี้ต่างต้องผจญกับม...

การ์ตูนขุนพล : อำนาจที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความเจ็บปวดที่ยิ่งใหญ่

การ์ตูนขุนพล : อำนาจที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความเจ็บปวดที่ยิ่งใหญ่

เรียนออนไลน์อนาคตไทยถอยหลัง

บทบรรณาธิการ โควิด-19 ที่กลับมาระบาดรอบใหม่ต้นปีที่ผ่านมา ทำให้การเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ประถม มัธยม จนถึงระดับอุดมศึกษารวนทั้งระบบ ส...

กว่าจะเป็นเจ้าสัวสหพัฒน์ ประวัติ บุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ตอนที่ 12-13

คอลัมน์ กว่าจะเป็นเจ้าสัวสหพัฒน์ หมายเหตุ : อัตชีวประวัติ เจ้าสัวบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา แห่งเครือสหพัฒน์ ผ่านการสัมภาษณ์ และตีพิมพ์ครั้งแรกในห...

ข่าวเด่นวันนี้