หน้าแรก คอลัมน์

คอลัมน์

ยกมาตรฐานสินค้าเกษตร-อาหาร มกอช.ติวเข้ม 8 คอร์สรับ New Normal

ช่วยกันคิด สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ในฐานะเป็นหน่วยงานกลางด้านมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร ภารกิจหลักคือ การกำหนดม...

ชีวิตที่เผชิญอยู่กับการท้าทาย

นอกรอบ รณดล นุ่มนนท์ ปีฉลูเริ่มต้นไม่สดใสนัก ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน 2 วันแรกมีมากกว่า 200 คน และกระโดดขึ้นไปถึง 300 กว่าคน ในวันที่ ...

โควิด-วัคซีน ใครเร็วกว่ากัน

สามัญสำนึก ถวัลย์ศักดิ์ สมรรคะบุตร หลังจากที่หลายประเทศได้ทยอยประกาศขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 เป็นการฉุกเฉินเพื่อต่อสู้กับการระบาดของไวรัส...

ถอดบทเรียนฝ่าวงล้อมโควิด

บทบรรณาธิการ วิกฤตโควิด-19 ระลอกใหม่ทำให้ได้เห็นสังคมไทยในหลากหลายมิติขึ้น ทั้งการร่วมแรงร่วมใจ การเสียสละเอื้ออาทร และปรากฏการณ์ในทางตรงกั...

2 บิ๊กรับเหมาจูบปาก ปาดเค้กประมูลงานใหญ่

ชั้น 5 ประชาชาติ ประเสริฐ จารึก กราฟยังอยู่ช่วงขาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ในประเทศไทย โดยมีการคาดการณ์ประมาณป...

คีย์ซักเซส ‘องค์กรยุคใหม่’ ปรับตัวด้วย Digital Transformation

คอลัมน์ มองข้ามชอต ภัทรวดี รัตนะศิวะกูล (EIC) ธ.ไทยพาณิชย์ digital transformation หรือการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาปรับใช้กับธุรกิจ เป็นสิ่...

อัพเดตแรงงานต่างด้าว จดทะเบียน 8 ประเภท 2.45 ล้านคน

คอลัมน์ ระดมสมอง กระทรวงแรงงาน การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้รัฐบาลต้องจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยอีกครั้ง ล่าสุ...
แถลงมาตรการรัฐ-โควิด

บริหารความเสี่ยงโควิดพลิกเกม

บทบรรณาธิการ หนึ่งปีเต็มที่ทั่วโลกเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจจากพิษโควิด-19 แม้เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ การคิดค้นพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิดโดยผู...
มู้ดท่องเที่ยวโค้งท้ายสะดุด

ช็อก! โควิดระลอกใหม่ ‘ดับฝัน’ คนท่องเที่ยว

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติธุรกิจ ณัฏฐ์พิชญ์ วงษ์สง่า montien_dear@yahoo.com เชื่อว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่นี้ ทำให้ “คนท่อง...

เกษตร New Normal

คอลัมน์สามัญสำนึก พิเชษฐ์ ณ นคร การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แม้จะส่งผลกระทบภาคการเกษตรเช่นเดียวกับธุรกิจและอุตสาหกรรมอีกหลากหลายสาขา โดยเ...

ข่าวเด่นวันนี้

/67591902/pc_col_336x280_B2