หน้าแรก คอลัมน์

คอลัมน์

การดิ้นรนของ ‘ไปรษณีย์ไทย’ หาพันธมิตรปิดจุดอ่อนเสริมจุดแข็ง

เข้าสู่ปีที่ 137 กิจการไปรษณีย์ไทย แต่ในแง่การแยกออกมาเป็นบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด หรือ ปณท กำลังจะครบ 17 ปีเต็มในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ท่ามก...

‘เฟด’ เข้าเกียร์สูงดันเงินเฟ้อ หุ้น-ทองพุ่ง/ดบ.-ดอลลาร์ฟุบ

ชีพจรเศรษฐกิจโลก นงนุช สิงหเดชะ ผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งแผลงฤทธิ์รุนแรงต่อเศรษฐกิจสหรัฐ มีคนตกงานมหาศาล ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ต้อ...

อุตฯอาหาร-เครื่องดื่มโลก โอกาส-ความท้าทายหลังโควิด-19

มองข้ามชอต โชติกา ชุ่มมี EIC ธ.ไทยพาณิชย์ ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤต COVID-19 ที่เกิดขึ้น ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและภาคธุรกิจต่าง ๆ ในวงกว้...

เร่งต่อลมหายใจรากหญ้า-เอสเอ็มอี

แม้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะประเมินสถานการณ์ในเชิงบวกว่า เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มทยอยฟื้นตัวตามการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ร...

เอกสารการโฆษณา ใช้เป็นส่วนหนึ่งของสัญญาได้

ช่วยกันคิด สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค คงไม่มีใครโต้แย้งใด ๆ จากคำกล่าวที่ว่า “การโฆษณา เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของสังคมผู้บริ...

เมื่อ ‘แบงก์เด็ก’ จะนำตลาด ‘จำนำทะเบียนรถ’

ชั้น 5 ประชาชาติ อำนาจ ประชาชาติฯ ช่วงนี้มีข่าวครึกโครมว่า ธนาคารออมสิน สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ที่มีภาพจำว่าเป็น “แบงก์เด็ก” จะกระโดด...

วันชี้ชะตา Uber

คอลัมน์ Tech Times มัชฌิมา จันทร์สว่างภูวนะ วันที่ 20 พฤศจิกายน 2020 นอกจากจะเป็นวันเลือกตั้งทั่วไปเพื่อตัดสินว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีส...

เศรษฐกิจไทยต่ำสุดหรือยัง

คอลัมน์ สามัญสำนึก พัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์ “เศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง” เป็นคำถามที่หลายฝ่ายยังกังขา และถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง ...

นักลงทุนย้ายฐานผลิตจากจีน ไทยหรือประเทศไหนได้ประโยชน์!

คอลัมน์ ช่วยกันคิด โดย อภิยุกต์ อำนวยกาญจนสิน สนง.เศรษฐกิจอุตสาหกรรม ในสถานการณ์ปัจจุบันที่อุตสาหกรรมทั่วโลกล้วนพึ่งพาฐานการผลิตใน "จีน" เ...

อุปสงค์น้ำมันดิ่งทั่วโลก ปัญหาใหญ่ของ โอเปก

ชีพจรเศรษฐกิจโลก ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์ การแพร่ระบาดไปทั่วโลกของโรคโควิด-19 ส่งผลให้การบริโภคน้ำมันทั่วโลกลดลงมากถึงกว่า 1 ใน 3 เมื่อต้นปีนี้...

ลุยตลาดที่ยังมีหวัง ก่อนเครื่องยนต์ส่งออกดับ

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย กษมา ประชาชาติ แม้ว่าไทยจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดี "ระดับโลก" แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื...

ข่าวเด่นวันนี้