Home คอลัมน์

คอลัมน์

ปลดแอก “ขายฝาก”

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย พิเชษฐ์ ณ นคร   ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองประชาชนในการทำสัญ...

ต้นทุนของสังคมไทย จากมลพิษ-วิกฤตฝุ่นพิษ PM 2.5

คอลัมน์ ระดมสมอง โดย รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช คณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์   หลายคนคงทราบจากคุณหมอหลาย ๆ ท่านว่าฝุ่นพิษ PM 2.5 ไม่ดีต่...

การผ่อนคลายนโยบายการเงินสหรัฐ การอ่อนค่าของเงินดอลลาร์

คอลัมน์ นอกรอบ โดย ถนอมศรี ฟองอรุ่นรุ่ง การที่ Jerome Powell ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ และคณะกรรมการนโยบายการเงินของสหรัฐ ปรับท่าทีผ่อนคลายนโยบายการเงิน จากเดิมที่ประเมินว่าต้องปรับขึ้นดอกเบี้...

เผือกร้อน “พาราควอต” หมากเกมนี้ใครได้-ใครเสีย ?

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย กฤษณา ไพฑูรย์  เรื่องของผลประโยชน์หลายหมื่นล้านบาทของยาฆ่าหญ้า "พาราควอต" จนถึงวันนี้ผ่านมาเกือบ 2 ปียังไม่จบ โดยวันที่ปิดต้นฉบับนี้ยังไม่รู้ผล "ชี้ชะตา" ของคณะกรรมการ...

ลูกน้องที่หัวหน้าหลงลืม

คอลัมน์ เอชอาร์ คอร์เนอร์ โดย ธำรงศักดิ์ คงคาสวัสดิ http://tamrongsakk.blogspot.com    คนส่วนใหญ่ก่อนที่จะเป็นหัวหน้า ต้องเคยเป็นลูกน้องมาก่อน ซึ่งก็น่าจะเข้าใจมุมมองในฝั่งของลูกน้องว่าหลายครั้...

ฝันไกล ต้องไปให้ถึง ปฏิวัติรถไฟไทย ที่ 1 อาเซียน

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ประเสริฐ จารึก เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา การรถไฟแห่งประเทศไทยจัดสัมมนาติวเข้มพนักงานระดับ 8 ขึ้นไป กว่า 800 คนทั่วประเทศ ภายใต้หัวข้อ Change to the Future เปิด-ปรั...

เงินปันผลในมุมมอง Buffett

คอลัมน์ จัตุรัสนักลงทุน โดย คนขายของ จากหุ้นประมาณ 500 ตัวในดัชนี S&P 500 มีหุ้นอยู่ราว 400 ตัวที่จ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นอย่างสม่ำเสมอ หันมาดูตลาดหุ้นไทยพบว่า หุ้นที่อยู่ในดัชนี SET50 ทุกต...

กำลังซื้อ หายไปไหน ?

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย พัฒนพันธุ์ วงศ์พันธุ์ เป็นปีที่ไม่ง่ายเลยจริง ๆ สำหรับเศรษฐกิจไทย รับรู้โดยทั่วไปว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งต่อเนื่องข้ามปี กำลังส่งผลสั่นสะเทือนไปทั่ว โดยเ...

ตอบโจทย์รถไฟฟ้ารางเบา พัฒนาอย่างไรถึงสำเร็จ

คอลัมน์ มองข้ามชอต โดย ดร.สุปรีย์ ศรีสำราญ Economic Intelligence Center (EIC) ธนาคารไทยพาณิชย์   ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ข่าวคราวการพัฒนารถรางในหัวเมืองใหญ่กลับมาอยู่ในความสนใจอีกครั้ง หลั...

บางเรื่องที่น่ารู้เกี่ยวกับ เมืองจันท์

คอลัมน์ แตกประเด็น โดย ดวงกมล เจียมบุตร สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เมื่อพูดถึงจันทบุรีก็คงไม่แคล้วนึกถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ในการทำเกษตรกรรม โดยเฉพาะผล...

ทุกอย่างต้องเป็นไปตามครรลอง

ช่วงนับถอยหลังสู่การเลือกตั้งผ่านไปแค่โค้งแรก อุณหภูมิทางการเมืองก็มีแนวโน้มร้อนแรงจนทำให้หลายฝ่ายจับตามองด้วยความเป็นห่วง เพราะการแบ่งขั้วเลือกข้างที่ก่อนหน้านี้เริ่มคลี่คลายอาจกลายเป็นปัญหาเหมือนคลื...

“แสนสิริ” แก้ปัญหา PM 2.5

คอลัมน์ CSR Talk   นับจากปัญหาค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สร้างผลกระทบกับหลายจังหวัดในประเทศไทย รวมทั้งกรุงเทพมหานคร จึงทำให้หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชนต่างพยายามเข้ามามีส่วนร่วมบนแนวทางในการแก้ปัญ...

ข่าวน่าสนใจ