Home คอลัมน์

คอลัมน์

“อสังหา” เผาจริง ๆ

คอลัมน์ สามัญสำนึก โดย สมถวิล ลีลาสุวัฒน์ สัปดาห์ก่อนมีเหตุจำเป็นต้องทำธุรกรรมเผาหลอกกับ "วัดธาตุทอง พระอารามหลวง" แนวรถไฟฟ้าบีทีเอส ว...

แสวงโอกาสบุกตลาดใหม่ FTA “ไทย” กับ “ปากีสถาน-ตุรกี-ศรีลังกา”

คอลัมน์ แตกประเด็น โดย อรมน ทรัพย์ทวีธรรม กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การค้าระหว่างไทยกับประเทศคู่ค้าหลักเริ่มชะลอตัว จึงจำเป็นต้องหาตลาดใหม่...

ศึกแห่งศักดิ์ศรี

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ประเสริฐ จารึก เรียกเสียงซู้ดปากในชั่วข้ามคืน พลันที่กลุ่มกิจการร่วมค้า BGSR ใจป้ำดัมพ์ราคา 21,948 ล้านบาท คว้าประมูลสัญญาจ้างก่อสร้างด่านและบริหารระบบเก็บเงินมอเตอร์เ...

นักวิเคราะห์เปิด 3 เหตุผล จีนจะไม่ใช้กำลังบุก “ฮ่องกง”

คอลัมน์ ชีพจรเศรษฐกิจโลก โดย นงนุช สิงหเดชะ สัปดาห์ที่ผ่านมา เข้าสัปดาห์ที่ 11 แห่งการประท้วงของชาวฮ่องกงเพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้กับจีนที่รัฐบาลฮ่องกงเตรียมจะผ่านสภาออกมาบังคับใช้ ...

ความซบเซา ทางเศรษฐกิจและการเมืองโลก

คอลัมน์ คนเดินตรอก โดย ดร.วีรพงษ์ รามางกูร ความสับสนวุ่นวายในเวทีการเมืองระหว่างประเทศ เช่น การจับคู่ชกระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน อเมริกากับเกาหลีเหนือ จีนกับญี่ปุ่น ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ เกาหลีใต้กั...

แพ็กเกจพิเศษปลุกลงทุนไม่ใช่สูตรสำเร็จ

บทบรรณาธิการ ยอดการส่งออกสินค้าไทยเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ 21,205 เหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 4.28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 และขยายตัวเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 5 เดือน ถือเป็นข่าวดีในสถานก...

5 ชาติใหญ่เผชิญภาวะ เศรษฐกิจถดถอย

คอลัมน์ ชีพจรเศรษฐกิจโลก โดย ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์   ในทางเศรษฐศาสตร์ สภาวะเศรษฐกิจถดถอยนั้น มีนิยามกำหนดเอาไว้ชัดเจนว่า หมายถึงกรณีที่อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศใดประเทศหนึ่งติดลบ 2 ไตรม...

การค้าเสรี-Me too “หายนะ” ของระบบที่ไร้กรอบ-กติกา

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ณัฏฐ์พิชญ์ วงษ์สง่า [email protected]   "วิกิพีเดีย" ได้ให้คำจำกัดความของคำว่า "การค้าเสรี" หรือ free trade ไว้ว่า คือ แนวคิดทางเศรษฐศาสตร์ที่หมายถึงการซื้อขายสิ...

การทดลอง “เซลล์ต้านวัยชรา” หนูแก่ฟิตขึ้น 2 เท่าตัวใน 2 เดือน

คอลัมน์ Healthy Aging โดย ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ   ผมได้เคยกล่าวถึง ดร. David Sinclair จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และ ดร. Leonard Guarente จากมหาวิทยาลัย MIT ซึ่งเป็นแกนนำในการทำงานวิจัยเกี่ยวกับการท...

ภัยแล้งอย่าแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

บทบรรณาธิการ   สถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ดูจะหนักหนาสาหัสในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นสถานการณ์แล้งกลางฤดูฝน ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูแล้งอย่างแท้จริงในเดือนเมษายนปี 2563 ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ...

ข่าวน่าสนใจ