หน้าแรก Spinoff วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

ฟันมนุษย์โบราณ

พบ ฟันมนุษย์โบราณ 1.3แสนปี ในถ้ำสปป.ลาว หลังเคยพบที่เทือกเขาอัลไต

การขุดค้นของนักวิจัยที่พบ ฟันมนุษย์โบราณ ในถ้ำห่างไกลของ สปป.ลาว อาจช่วยเปิดขุมทรัพย์ความรู้ใหม่เกี่ยวกับที่มาของมนุษย์ วันที่ 18 พฤษภาคม...
กาแล็กซีที่ซ่อนอยู่

กล้องฮับเบิล เผยภาพเด็ด กาแล็กซีที่ซ่อนอยู่ ห่างจากโลก 11 ล้านปีแสง

นาซา เผยแพร่ภาพถ่ายน่าตื่นตาจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล จับภาพกาแล็กซี IC 342 หรือ คาลด์เวลล์ ไฟว์ ที่ได้ชื่อว่า กาแล็กซี่ที่ซ่อนอยู่ วั...

จีนเจออีก ฟอสซิล อิกัวโนดอน อายุ 125 ล้านปี อยู่ในอำเภอบ้านเกิดไดโนเสาร์

ทีมนักวิจัยจีนค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์อีก สภาพค่อนข้างสมบูรณ์ อายุราว 125 ล้านปี ระหว่างการตรวจสอบพื้นที่อำเภออูลาเท่อโฮ่ว ถิ่นพบซากฟอสซิลไดโนเส...
พระจันทร์สีเลือด

ทำไม พระจันทร์สีเลือด ชาวโลกชมปรากฏการณ์จันทรุปราคาแรกในปี 2022

คนทั่วโลกได้ชมปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มตาอีกครั้ง และพิเศษด้วยการเห็น พระจันทร์สีเลือด จากแสงของดวงอาทิตย์ที่ส่องลงมาในชั้นบรรยากาศโลก วั...
สาหร่าย

นักวิจัยเคมบริดจ์ใช้ สาหร่าย เป็นแหล่งพลังงานให้คอมพิวเตอร์

นักวิจัยอังกฤษ ม.เคมบริดจ์ เผยผลการวิจัยที่ค้นพบว่าสาหร่ายเป็นแหล่งพลังงานให้กับคอมพิวเตอร์ได้อย่างต่อเนื่องนานนับปี วันที่ 16 พฤษภาคม 2565...

ไขปริศนา “ประตูเอเลียน” บนดาวอังคาร นักธรณีวิทยาชี้ ไม่ใช่ทางเข้าสถานที่ลับ

ภาพถ่ายน่าพิศวง ประตูเอเลียน บนดาวอังคาร ซึ่งนาซาเผยแพร่ ทำให้เกิดกระแสฮือฮา ว่าอาจเป็นประตูซึ่งสิ่งที่มีชีวิตสร้างขึ้น แต่นักธรณีวิทยาไขปริ...
เคยมีน้ำ

ยานจู้หรง วิ่งสำรวจ พบหลักฐานย้ำ แอ่งบนดาวอังคาร เคยมีน้ำอยู่จริง

คณะนักวิทยาศาสตร์จีน ค้นพบหลักฐานใหม่ที่ได้จากยานสำรวจ จู้หรง ยืนยันว่าดาวอังคารในอดีตเคยมีน้ำอยู่ และมีแร่ธาตุที่มีโมเลกุลของน้ำ ที่แอ่งดาว...

พบ ฟอสซิลไข่ 2 ฟอง ไดโนเสาร์ฮาโดรซอร์ สภาพสมบูรณ์ที่สุด

อีกผลงานการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ของจีน ครั้งนี้เป็น ฟอสซิลไข่ มีซากตัวอ่อนอยู่ข้างใน สภาพสมบูรณ์มาก จนศึกษาได้ว่าเป็นชนิดกินพืช ฮาโดร วันที่...

เผยภาพแรก หลุมดำ ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือก ชื่อ Sagittarius A*

นักดาราศาสตร์สหรัฐ เปิดภาพแรก หลุมดำ ใจกลางทางช้างเผือก เป็นหลักฐานสำคัญที่สุดที่ยืนยันว่ามีหลุมดำมวลยิ่งยวดอยู่บริเวณนี้ในกาแล็กซีที่โลกตั้...
ฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลาน

พบ ฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลานในทะเลยูนนาน หางที่ยาวที่สุด อายุ 244 ล้านปี

คณะนักวิทยาศาสตร์จีนค้นพบฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลาน หางยาวเฟื้อย สายพันธุ์ใหม่ อายุ 244 ล้านปี อยู่ในทะเลยูนนานมาก่อน วันที่ 11 พฤษภาคม 2565 ซิน...
พบฟันปลาฉลาม

เด็กชายวัย 6 ขวบ พบฟันปลาฉลาม ยุคก่อนประวัติศาสตร์ 20 ล้านปี

เจ้าหนูชาวอังกฤษวัย 6 ขวบ สร้างชื่อเป็นนักสำรวจคนเก่ง เมื่อพบฟันฉลามเม็กกาโลดอน ฉลามโบราณที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 20 ล้านปีก่อนบริเวณชายหาด วันท...
เอกภพหยุดขยายตัว

งานวิจัยชี้ เอกภพหยุดขยายตัว เร็วกว่าที่คาด แล้วหดตัวไปสู่จุดเริ่มจักรวาลใหม่

งานวิจัยชิ้นใหม่ล่าสุดของนักฟิสิกส์สหรัฐชี้ว่า เอกภพกำลังจะหยุดการเติบโตในไม่ช้า และอาจเริ่มหดตัวจนถดถอยกลับไปสู่ภาวะเริ่มต้น จนเกิดปรากฏการ...

ข่าวเด่นวันนี้