Home Spinoff วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

“นาซา” เผยกำหนดการ เยือนดวงจันทร์รอบใหม่

เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การบริการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา โดย นายจิม ไบรเดนสไตน์ ผู้อำนวยการองค์การ เปิดเผยแผนการส่งยานสำรวจพร้...

นาซาเริ่มทดสอบ “แอสโตรบี” หุ่นยนต์ช่วยนักบินอวกาศบนไอเอสเอส

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ยานอวกาศที่เดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ได้นำข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ขึ้นไปด้วย และหนึ่งในสิ่งของที่นำ...

สดร.ชวนชม “ดาวเคียงเดือน” เห็นตาเปล่าทั่วประเทศ 20 พ.ค.

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2562...

เฟซบุ๊ก เปิดตัวฟีเจอร์ “คนที่แอบชอบ” ใหม่ล่าสุดในไทย

เฟซบุ๊ก (Facebook)  แนะนำ ฟีเจอร์ใหม่ ‘Secret Crush’ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดเพิ่มเติมใน Facebook Dating หลังจากเปิดตัวไปในประเทศไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายน2561 ที่ผ่านมา โดยฟีเจอร์ ‘Secret Crush’ หรือ “ค...

เผยโฉม ‘ออสการ์’ ดาวเทียมกำจัดขยะอวกาศ

ทีมวิจัยทางด้านวิศวกรรมนำโดยศาสตราจารย์ เคิร์ท แอนเดอร์สัน อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล, อวกาศยานและนิวเคลียร์ ของสถาบันเรนส์เซลเลอร์ โพลีเทคนิค ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เปิดเผยถึงโครงการพัฒ...

นักดาราศาสตร์เผยภาพ “หลุมดำมวลยวดยิ่ง” ใจกลางกาเเล็กซี กลุ่มดาวหญิงสาว ห่างโลก 55 ล้านปีแสง...

สดร.เผยไทยได้รับเชิญหนึ่งในเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วิทยุความถี่สูงที่ร่วมศึกษาในครั้งนี้ เมื่อเวลา 20.00 น. ตามเวลาประเทศไทย วันที่ 10 เมษายน ตามเวลาประเทศไทย มีการแถลงข่าวสำคัญพร้อมกันทั่วโลกภายใต้...

5G เปลี่ยนโลก! พาชมนวัตกรรมสุดล้ำจากผู้ประกอบการ ในงาน “5G ปลุกไทยที่ 1 อาเซียน”

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจออนไลน์” รายงานว่า ในงาน “5G ปลุกไทย ที่ 1 อาเซียน” ณ ห้องประชุมมหิตลาธิเบศร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดทิศทาง 5G จากการร่วมมือของสำนังานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโ...

‘ห้องผ่าตัดไฮบริด’ รพ.จุฬาภรณ์ ความไฮเทคที่ ‘ทุกคน’ เข้าถึงได้เท่าเทียม

เป็นเรื่องน่าแปลกที่คนกลัวมะเร็งมากกว่าโรคหลอดเลือดหัวใจ ผู้ป่วยบางรายเข้ามารักษามะเร็งแต่ไม่แจ้งรายละเอียดว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับการรักษามะเร็ง โชคดีที่ระหว่าง...

‘ยูเอ็น’ เผย ‘เอเชีย’ จดสิทธิบัตรนวัตกรรมใหม่มากสุดในโลก

องค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก หรือไวโป ซึ่งเป็นองค์กรภายใต้สังกัดสหประชาชาติที่ตั้งอยู่ในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยถึงสถิติการยื่นขอจดสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อปีที่ผ่านมาว่า มากว่า...

โตโยต้า-องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น จับมือพัฒนา’โรเวอร์’ยานเคลื่อนที่ไปสำรวจดวงจันทร์ในปี 2029...

เจแปนไทม์รายงานว่า โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป จับมือกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA พัฒนา 'โรเวอร์' ยานเคลื่อนที่เพื่อสำรวจดวงจันทร์ในปี 2029 โดยโตโยต้าจะเป็นผู้พัฒนา'โรเวอร์' ที่สามารถขับเคลื่อนโ...

สเปซเอ็กซ์ ประสบความสำเร็จส่ง “แคปซูลดรากอน” เชื่อมต่อสถานีอวกาศนานาชาติสำเร็จ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวานว่า สเปซเอ็กซ์ บริษัทธุรกิจขนส่งด้านอวกาศประสบความสำเร็จในการส่ง "แคปซูลดรากอน" ซึ่งเป็นแคปซูลขนส่งนักบินที่บริษัทเป็นผู้ออกแบบ โดยเป็นความร่วมมือกับองค์การบริหารการบิ...

ยานฮายาบูสะ 2 ลงจอดแล้วบน “ดาวเคราะห์น้อยริวงุ” ลุยเก็บตัวอย่างพื้นผิว

เอ็นเอชเค รายงานความสำเร็จอีกขั้นของวงการอวกาศญี่ปุ่น หลังจาก ยานสำรวจฮายาบูสะ 2 ของ องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ลงจอดบน ดาวเคราะห์น้อยริวงุ ซึ่งห่างจากโลกราว 300 ล้านกิโลเมตร และเตรียมเก็บตัวอย่า...

ข่าวน่าสนใจ