หน้าแรก การศึกษา

การศึกษา

การเลือกอธิการบดี มธ.คนใหม่ : จดหมายเปิดผนึกถึงชาวธรรมศาสตร์

นิพนธ์ พัวพงศกร อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตอาจารย์ และอาจารย์ มธ. หลายคนปรารภกับผมเรื่องความกังวลในการสรรหาอธิการบดี มธ. คนใหม...

ตอบโจทย์เด็กยุคใหม่ “บรอมส์โกรฟ” เข้มวิชาการ-ทักษะ

โลกยุคใหม่ มีความซับซ้อนทางด้านสังคม และความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีเร็วยิ่งกว่าแสง พ่อ-แม่จึงคาดหวังเรื่องการสร้างสมประสบการณ์ชีวิตตั้งแต่วั...

วิกฤตการศึกษา “เด็กผู้ลี้ภัย” 3.5 ล้านคนไร้ที่เรียน

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับวิกฤตการณ์การศึกษาของเด็กผู้ลี้ภัย โดยระบุว่าเด็กผู้ลี้ภัยอายุ 5-17 ปี กว่า 3.5 ล้านคนไม่มีโอกาสเข้าเรียนในปีการศึกษาล่าสุด ใน...

12 ปี วิศวะอินเตอร์ จุฬาฯ ปั้น “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” รับไทยแลนด์ 4.0

ตลอด 12 ปีที่ผ่านมาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพเข้าร่วมทำงานกับบริษัทในประเทศและต่างประเทศรวมแล้ว 1,266 คน พร้อมความมุ่งมั่นที่จะผลิตวิศวกรคุณภา...

Sahapat Admission โอกาสการศึกษาเยาวชนไทย

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน)ประกาศความพร้อม จัดติวฟรีครั้งใหญ่แห่งปี "Sahapat Admission ครั้งที่ 20" ตอกย้ำความสำเร็จครบรอบ 2 ทศวรรษ ด้วยการรวบรวมทุกความต้องการของนักเรียนมาไว้ในงานเดียว โดยได้ระด...

ตลาดศึกษาต่อ ตปท.สดใส เด็กไทยแห่เรียน-ไม่หวั่นก่อการร้าย

ข่าวเกี่ยวกับการก่อการร้าย และเหตุการณ์ความไม่สงบในแต่ละมุมของโลก ปรากฏให้เห็นเป็นระยะ ๆ โดยในแง่ของแวดวงการศึกษาจะพบว่าแม้แต่ประเทศที่เป็นจุดหมายยอดนิยมในการเรียนต่อต่างประเทศก็หนีไม่พ้น ซึ่งนี่เป็นห...

ครม.เห็นชอบปรับค่าตอบแทนครูพิเศษสอน น.ร.พิการในโรงเรียนเอกชนเป็นเดือนละ 2,500 บาท

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2560 นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบปรับค่าตอบแทนพิเศษครูที่สอนนักเรียนพิการในโรงเรียนเ...

“สาธิตฯ มธ.” คิดต่าง มุ่งการศึกษารอบตัว

กลายเป็นกระแสในวงกว้างอย่างรวดเร็วหลังมีข่าวว่า โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อนุญาตให้นักเรียนใส่ชุดไพรเวตมาเรียนได้ โดยประเด็นนี้กำลังจุดคำถามให้สังคมไทยว่า อะไรคือสิ่งที่เหมาะสม แล้วความแตก...

“ดุสิตธานี” โชว์แผน 3 ด้าน ปรับหลักสูตรรับไทยแลนด์ 4.0

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยอย่างมหาศาล นับเป็นอันดับ 3 ของรายได้ทั้งหมดของประเทศ ทั้งยังมีบทบาทอย่างยิ่งต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในปัจจุบัน เ...

“ปนัดดา”ชี้การศึกษายุคไทย 4.0 ยึดเศรษฐกิจพอเพียง ผุดนวัตกรรมพัฒนาประเทศ

เมื่อวันที่ 7 กันยายน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงานวิชาการเนื่องในวันสถาปนามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) ครบ 39 ปี ภายใต้แนวคิดการเรียนรู้ตลอดชีวิตในยุค...

แถลงการณ์จุฬาฯ ชี้แจงเพิ่มเติมกรณี “เนติวิทย์”

เมื่อวันที่ 6 กันยายน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกแถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนกรณีการลงโทษทางวินัยนิสิต โดยมีข้อความว่า เนื่องจากมีข้อเขียนและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั้งในสื่อไทยและต่างประเทศเกี่ยวกับคำตัดสิน...

“สจล.” จับมือ “ไทยไฟท์” เปิด ป.โทการจัดการกีฬา

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จับมือ บริษัท ไทยไฟท์ จํากัด ผู้จัดเวทีแข่งขันทัวร์นาเมนต์มวยไทยชื่อดังระดับโลก ผุดหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการกีฬา สื่อและบันเ...

ข่าวน่าสนใจ