Home การศึกษา

การศึกษา

สพฐ.แจงใส่ “คิวอาร์โค้ด” ในตำราแค่บางวิชา จี้ ร.ร.วางแผนสอนให้เหมาะสม

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม น.ส.นิจสุดา อภินันทาภรณ์ ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเ...

Creative AI Camp กระตุ้นเยาวชนสร้างสรรค์ AI

ในยุคที่ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) เข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตในปัจจุบัน การเตรียมความพร้อมให้กับเยาวชนไทยก้าวทันโลกย...

“ไทยแลนด์ 4.0” มาถูกทาง อย่าปล่อย “รัฐ-การศึกษา” ฉุดทรานส์ฟอร์ม

กระแสดิจิทัลดิสรัปชั่นถาโถมเข้ามาในทุกวงการไม่ว่าภาครัฐและเอกชน แม้แต่วงการวิจัยที่ต้องลุกขึ้นมาทรานส์ฟอร์มรับมือ "ประชาชาติธุรกิจ" พาคุยกับ "ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์" ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒน...

การเรียนรู้แบบองค์รวม ทางรอดการศึกษายุค Disruption

การเรียนรู้แบบองค์รวม (holistic learning) เป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับการเรียนแบบท่องจำ และเรียนเพื่อสอบอย่างสิ้นเชิง เพราะการเรียนรู้แบบองค์รวมเน้นการเรียนรู้ครบทุกมิติ และเรียนเพื่อให้รู้จักสังคม โดยเป็นกา...

เยาวชนสะท้อนสังคม โครงการผลิตข่าวกับพานาโซนิค

กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย จัดงานประกาศผลและมอบรางวัล โครงการ "สร้างสรรค์ ฉลาดคิด ผลิตข่าว กับพานาโซนิค" ประจำปี 2561 (Panasonic Kid Witness News 2018) ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 โดยเปิดโอกาสให...

สพฐ. จับมือ ป.ป.ช.ตรวจสอบการรับน.ร. พร้อมสกัดห้ามผอ.เขตพื้นที่ฯ-ผอ.ร.ร.ทั่วประเทศรับ “แป๊ะเจี๊ยะ”...

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้ลงนามในหนังสือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เรื่อง การระดมทรัพยากรในช่วงรับ...

กก.สภามศก.-ม.อุบลจ่อออกเพียบ ‘นิด้า’ ส่อวุ่นหลังป.ป.ช.แจ้งรก.ยื่นด้วย

จากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ให้ขยายเวลาบังคับใช้ประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช.เรื่องกำหนดตำแหน่งของผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ตาม...

ข่าวดี! สภา ม.เกษตรฯ มีมติขึ้นเงินเดือน ‘ปวช.-ป.เอก’ มีผลย้อนหลัง ก.ย.61

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายจงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมสภา มก.เมื่อเร็วๆ นี้ มีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมการบริหาร มก.เสนอปรับอัตราค่าจ้างแรกบร...

‘หมออุดม’ รับเด้ง ‘สุภัทร’เคลียร์เก้าอี้ปูทางตั้งปลัดก.อุดมฯ

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของ ศธ.แทนตำแหน่งที่ว่าง 2 ราย คือนายสุภัทร จำ...

ครม.เห็นชอบตั้งสถาบันไทยโคเซ็น ผลิตนวัตกร 1.4 พันคน ใช้งบฯ 3.5 พันล.

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการจัดตั้งสถาบันไทยโคเซ็น เพื่อผลิตวิศวกรนักปฏิบัติ สร้างสร...

กัลฟ์ ผนึก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จัด Gulf Football Camp ชาร์จพลังปลุกฝันนักเตะเยาวชน

กลุ่มบริษัท กัลฟ์ (Gulf) ตอกย้ำพันธกิจขององค์กรที่มุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพในการผลิตไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไป พร้อมกับการคำนึงถึงการมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน รวมถึงเ...

วุ่นอีก! รมช.ศึกษาฯ เผยแม้ ป.ป.ช.ช่วยยืดเวลาให้ แต่ กก.สภามหา’ลัยยังไม่พอใจ

“รมช.ศธ.” เผยกรรมการสภามหาวิทยาลัยฯยังไม่พอใจ แม้ ป.ป.ช.ยืดเวลายื่นบัญชีทรัพย์สิน – ไม่ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ ขอให้ใจเย็น ถ้าไปไม่ได้จริงๆ ค่อยลาออก หวั่นขาดตอน-เสียขวัญ-มีปัญหาการทำงาน เมื่อเวลา 09...

ข่าวน่าสนใจ