“รมว. อว.” ยืนยัน ค่าสอบ TCAS67 รอบ 3 ฟรี ! รองรับกว่า 1.25 แสนคน

ศุภมาส อิศรภักดี

“ศุภมาส” รัฐมนตรีว่าการกระทรวง อว. ยืนยันค่าสมัครสอบ TCAS67 รอบ 3 (แอดมิชชัน) ฟรี ! ไม่ต้องสำรองจ่าย คาดผู้สมัครไม่ต่ำกว่า 125,000 คน ย้ำ ! เด็กไทยต้องได้รับการศึกษาเท่าเทียม

วันที่ 24 เมษายน 2567 เฟซบุ๊กเพจ Mytcas.com แชร์โพสของ น.ส. ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ที่ยืนยันว่า กระทรวง อว. และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) สนับสนุนค่าสมัครสอบ TCAS ปี 2567 ในรอบ 3 (แอดมิชชัน) ฟรี ! “ไม่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้า” 1 คน ต่อ 1 สิทธิ์ เพื่อต้องการลดความเหลื่อมล้ำ ย้ำเด็กไทยทุกคนต้องได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียม และกระจายโอกาสการเข้าถึงการศึกษาในระดับอุดมศึกษา

โดยโพสของ น.ส. ศุภมาส เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2567 ระบุว่า ในการสอบ TCAS ปี 67 หรือการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยผ่านระบบการรับสมัครสอบกลาง ประจําปี 2567 ในรอบแอดมิชชัน หรือรอบ 3 ที่ให้นักเรียนแต่ละคนสามารถสมัครเลือกคณะ 1-10 อันดับได้ฟรี ในระหว่างวันที่ 6-12 พฤษภาคม 2567 นี้

กระทรวง อว. และ ทปอ. ขอยืนยัน และขอให้ความมั่นใจกับผู้สมัครสอบคัดเลือกฯ ผ่านระบบ TCAS67 ในรอบแอดมิชชัน ว่า ขณะนี้ กระทรวง อว.และ ทปอ. ได้มีการเตรียมความพร้อมในการจัดทำระบบรองรับการสมัครฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยจะสนับสนุนค่าสมัครสอบในครั้งนี้ 1 คน ต่อ 1 สิทธิ์ของการสมัครในระบบ TCAS เท่านั้น ดังนั้น ผู้สมัครจึงไม่ต้องสำรองจ่ายล่วงหน้า และไม่ต้องกังวลในการเตรียมค่าใช้จ่ายในการสมัครสอบแต่อย่างใด

“ถือเป็นวาระเร่งด่วนและเป็นหนึ่งในความพยายามที่กระทรวง อว. ได้ดำเนินการทันที ตามที่ได้ให้นโยบายว่าเพื่อต้องการลดความเหลื่อมล้ำ และกระจายโอกาสการเข้าถึงการศึกษาในระดับอุดมศึกษาผ่านระบบ TCAS ประจำปี 2567 ในรอบแอดมิชชัน

Advertisment

ซึ่งเป็นรอบที่มีผู้สมัครเข้ารับการคัดเลือกและมีจำนวนสาขาหลักสูตรหลากหลายมากที่สุด โดยคาดว่าในการเปิดรับสมัครรอบแอดมิชชันของปีนี้ ระหว่างวันที่ 6-12 พฤษภาคม 2567 จะมีผู้สมัครเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 125,000 คน และเลือกสมัครในหลักสูตร และผู้สมัครจำนวนมากน่าจะเลือกสมัครสาขาวิชามากกว่า 5 อันดับขึ้นไป” น.ส.ศุภมาส กล่าว