เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ทราเวลเทค เกาหลีทุ่มทุนสู่ Deep Tech
Business ทราเวลเทค เกาหลีทุ่มทุนสู่ Deep Tech
ดูทั้งหมด

ทำไมเวียดนามอนุญาตซื้อขายหุ้นผ่านโบรกเกอร์ต่างชาติ ยกระดับสู่ตลาดเกิดใหม่

06 ก.พ. 2569 | 11:48น.

เวียดนามจะอนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติซื้อขายผ่านบริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ระดับโลกโดยตรง แทนที่จะผ่านบริษัทในประเทศ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่มุ่งปรับปรุงการเข้าถึงตลาด ขณะที่ประเทศเตรียมพร้อมสำหรับการยกระดับสถานะเป็นตลาดเกิดใหม่จากบริษัทประเมินระดับโลก FTSE Russell

ตามแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของรัฐบาลระบุว่า ภายใต้ระเบียบที่แก้ไขใหม่ซึ่งออกโดยกระทรวงการคลัง ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นักลงทุนต่างชาติจะสามารถวางคำสั่งซื้อขายผ่านบริษัทนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ระหว่างประเทศที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางที่ได้รับอนุญาต โดยไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีซื้อขายส่วนบุคคลกับบริษัทหลักทรัพย์ในประเทศ

เวียดนามมุ่งที่จะลดความซับซ้อนของขั้นตอนสำหรับนักลงทุนต่างชาติ รวมถึงในแง่ของการลงทะเบียนและการเปิดบัญชี และปรับปรุงกระบวนการปัจจุบันในการเปิดบัญชีเงินทุนเพื่อการลงทุนทางอ้อม

ฟาม ลู ฮุง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ SSI Securities Corp. กล่าวว่า กรอบการทำงานนี้แก้ไขข้อกังวลจาก FTSE Russell ที่มีมานานและนักลงทุนสถาบันต่างชาติเกี่ยวกับความซับซ้อนของสัญญา ความยุ่งยากในการเริ่มต้นใช้งาน และความชัดเจนทางกฎหมาย

อย่างไรก็ดี นักลงทุนต่างชาติยังคงต้องลงทะเบียนรหัสการซื้อขายหลักทรัพย์และเปิดบัญชีดูแลหลักทรัพย์กับสมาชิกผู้ดูแล เพื่อรักษาการกำกับดูแลตามระเบียบ

เวียดนามได้รับการยกระดับสถานะจากตลาดชายขอบโดย FTSE Russell ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่รอคอยมานาน การจัดประเภทใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนปีนี้ โดยจะมีการทบทวนในเดือนมีนาคม เจ้าหน้าที่ยังตั้งเป้าที่จะได้รับการสนับสนุนในลักษณะเดียวกันจาก MSCI Index เป็นดัชนีอ้างอิงของบริษัท Morgan Stanley Capital International ซึ่งเป็นบริษัททำดัชนีราคาหุ้นชั้นนำของโลก ภายในสิ้นทศวรรษนี้หรือปี 2030 ด้วย

ระเบียบใหม่นี้ยังระบุว่า ไม่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับประเภทของหลักทรัพย์ที่สามารถซื้อขายได้โดยไม่ต้องมีการระดมทุนล่วงหน้า การเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วย “บรรเทาข้อจำกัดในการดำเนินงานสำหรับการติดตามดัชนีและการจำลองดัชนีอ้างอิง” นายฮุงกล่าว

นอกจากนี้ บริษัทจัดการกองทุนรวมหลักทรัพย์ต่างประเทศยังได้รับอนุญาตให้เปิดบัญชีซื้อขายได้สองบัญชี บัญชีหนึ่งสำหรับการซื้อขายเพื่อผลกำไรของตนเอง และอีกบัญชีหนึ่งสำหรับการจัดการสินทรัพย์ของลูกค้า ตามแถลงการณ์ ซึ่งการชี้แจงนี้ช่วยเพิ่มความโปร่งใส ปรับปรุงการแยกความเสี่ยง และสนับสนุนการกำกับดูแลผู้จัดการสินทรัพย์ต่างประเทศที่ดำเนินงานในเวียดนามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้น เวียดนาม