“เราไม่ได้มองแค่การสร้างบ้าน แต่เราให้ความสำคัญกับสิทธิแรงงาน และติวเข้มผู้รับเหมาให้เป็นนายจ้างที่เคารพสิทธิแรงงานอย่างยั่งยืน เป็นอีกก้าวสำคัญของวงการอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย”
ยกระดับการจ้างงานที่เป็นธรรม
บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ย้ำจุดยืนการขับเคลื่อนความเสมอภาค สิทธิมนุษยชน คุณภาพชีวิตของแรงงานก่อสร้าง ผ่านความร่วมมือมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ในโครงการ SAFER Work เพื่อยกระดับการจ้างงานที่เป็นธรรม ทั้งตอกย้ำองค์กรต้นแบบด้าน ESG และการเติบโตที่ยั่งยืนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
ปี 2569 ภาคการก่อสร้างไทยยังคงพึ่งพาแรงงานข้ามชาติในสัดส่วนที่สูง ข้อมูลจากกรมการจัดหางาน (ไตรมาสที่ 1/2569) ระบุว่า ไทยมีจำนวนแรงงานในอุตสาหกรรมก่อสร้าง 2.25 ล้านคน เป็นแรงงานต่างด้าว 535,000 คน ในไซต์งานก่อสร้างทุก ๆ 4 คนจะพบแรงงานต่างด้าว 1 คน “แสนสิริ” ซึ่งให้ความสำคัญกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มองว่า “คุณภาพของที่อยู่อาศัยที่ส่งมอบให้ลูกค้าต้องเริ่มต้นจากคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ก่อสร้างด้วย”

ไม่ใช้แรงงานเด็กในไซต์ก่อสร้าง
สมัชชา พรหมศิริ Chief of Staff บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เผยว่า แสนสิริไม่ได้เริ่มทำเรื่องสิทธิแรงงานเพียงชั่วข้ามคืน แต่ริเริ่มโครงการ “สนับสนุนไม่ใช้แรงงานเด็กในไซต์งานก่อสร้าง” มานานแล้ว พร้อมสร้างพื้นที่ที่เป็นมิตรกับเด็กในแคมป์ เพราะคุณภาพชีวิตของเด็กไม่อาจแยกออกจากสิทธิ สวัสดิการ และความเป็นธรรมที่แรงงานพึงได้รับ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องแรงงาน สภาพแวดล้อม และอุปสรรคที่แรงงานข้ามชาติต้องเผชิญอยู่ในไทย
มาปี 2565 แสนสิริและมูลนิธิศุภนิมิตฯ จึงร่วมโครงการ REACH (Reaching Women Migrant Workers and Their Families in Construction Camps) เพื่อเข้าถึงแรงงานหญิงข้ามชาติและครอบครัวในที่พัก โดยการสนับสนุนจากองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เริ่มให้ความรู้เรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมาย อาทิ ค่าจ้าง การทำงานล่วงเวลา ประกันสุขภาพ สิทธิสตรี การป้องกันความรุนแรงทางเพศ อนามัยการเจริญพันธุ์ กลไกการร้องเรียน การเข้าถึงบริการจากภาครัฐ และฝึกทักษะอาชีพ เพื่อเสริมความมั่นคงให้ชีวิตแรงงานในระยะยาว

จากบทเรียนและผลลัพธ์ของ REACH ช่วยให้แรงงานจำนวนมากรู้เรื่องสิทธิมากขึ้น ทั้งเข้าถึงข้อมูลและบริการที่จำเป็น ความร่วมมือได้รับการต่อยอดสู่โครงการ SAFER Work เสริมสร้างความรับผิดชอบการจ้างงานและสรรหาแรงงานข้ามชาติในไทย โดยได้รับการสนับสนุนต่อเนื่องจาก ILO และสหภาพยุโรป (EU) ที่มุ่งขยายผลยกระดับแรงงานสู่การจ้างงานในห่วงโซ่ธุรกิจนี้
“วันนี้เราต่อยอด SAFER Work เปลี่ยนผ่านจากการดูแลเป็นการ
สร้างระบบการจ้างงานที่โปร่งใส เป็นธรรม”
ภายใต้เป้าหมายให้แรงงานหญิงข้ามชาติและครอบครัวใน 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม และชลบุรี ผ่าน 2 กลไกสำคัญ

1.Empowerment (แรงงาน) : มุ่งเน้นแรงงานหญิงและครอบครัว ให้เข้าถึงข้อมูลสิทธิ สวัสดิการ ประกันสังคม และอนามัยเจริญพันธุ์ เพื่อลดช่องว่างทางภาษาและความเหลื่อมล้ำ
2.System Change (ผู้รับเหมา) : ครั้งแรกกับการเปิด “ห้องเรียนผู้รับเหมา” นำเครื่องมือ Due Diligence Toolkit for Fair Recruitment ของ ILO มาใช้อบรมผู้รับเหมาหลักและผู้รับเหมาช่วง เพื่อสร้าง “นายจ้างสีขาว” ให้เข้าใจหลักการจ้างงานที่มีคุณค่า (Decent Work) และการสรรหาที่เป็นธรรม
รวมทั้งจัดประชุมพัฒนาศักยภาพมุ่งสร้างการเปลี่ยนแปลงที่จับต้องได้ ตั้งแต่สร้างความเข้าใจเรื่องงานที่มีคุณค่า และการสรรหาแรงงานอย่างเป็นธรรม (Fair Recruitment) จนถึงมาตรฐานการบริหารจัดการแรงงานให้สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชนสากล และสนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลของภาคธุรกิจก่อสร้างอย่างเป็นรูปธรรม
สาระสำคัญของ SAFER Work ยังสะท้อนแนวคิด การยกระดับสิทธิแรงงานในห่วงโซ่อุปทานไม่ใช่เพียงเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมาย แต่เป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจอย่างรับผิดชอบ ภายใต้กรอบ ESG และหลักสิทธิมนุษยชนทางธุรกิจ ซึ่งกำลังมีความสำคัญมากขึ้นทั้งในประเทศและระดับสากล
มุ่งสร้างมาตรฐานใหม่ในวงการ
“เราตั้งใจให้โครงการนี้เป็นต้นแบบให้ทุกคนเห็นว่า เรื่องสิทธิแรงงานข้ามชาติในไซต์ก่อสร้างเป็นประเด็นที่ไม่ควรถูกมองข้าม และควรได้รับความเสมอภาคเหมือนแรงงานกลุ่มอื่น การลงนามเดินหน้า SAFER Work ไม่ใช่กิจกรรมระยะสั้น แต่คือการสร้างระบบ สร้างวัฒนธรรม และสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมก่อสร้าง”
เพื่อให้แรงงานทุกคน ไม่ว่าจากที่ใดได้รับความเป็นธรรม แสนสิริเลือกที่จะ “มองลึก” ในห่วงโซ่อุปทาน ไม่ได้หยุดอยู่แค่การดูแลพนักงานของตัวเอง ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนให้เห็นว่า เราเข้าใจถึงความยั่งยืนที่แท้จริง ต้องเริ่มจากแรงงานผู้มีบทบาทสำคัญของอุตสาหกรรมนี้

ปัจจุบันมีแรงงานของแสนสิริที่ผ่านอบรมจากโครงการนี้รวมแล้ว 698 คน จากเป้าหมาย 1,920 คน เป็นอีกก้าวสำคัญของการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ดี ที่ไม่ได้วัดเพียงคุณภาพของที่อยู่อาศัยหรือผลประกอบการทางธุรกิจ หากรวมถึงคุณภาพชีวิต ความปลอดภัย และความเป็นธรรมของผู้คนที่อยู่เบื้องหลังการก่อสร้างในทุกขั้นตอน
“ในวันแรงงานแห่งชาติปีนี้แสนสิริขอส่งใจถึงแรงงานทุกคนที่เป็นพลังขับเคลื่อนประเทศ และแรงงานข้ามชาติที่มีส่วนร่วมสร้างสังคมและเศรษฐกิจที่ยั่งยืนไปด้วยกัน”