เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ดูทั้งหมด

‘ซัมซุง’ ขึ้นแท่นบริษัทมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์

06 พ.ค. 2569 | 14:25น.

ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ขึ้นเป็นบริษัทเอเชียแห่งที่ 2 ที่มีมูลค่าตลาดแตะ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ผลจากความเฟื่องฟูของเทคโนโลยี AI ทำให้ดีมานด์ของชิปหน่วยความจำเพิ่มสูงขึ้น สร้างผลกำไรมากกว่าคาดการณ์ 48 เท่า ในเดือนมีนาคม

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า บริษัท ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปหน่วยความจำรายใหญ่ที่สุดของโลก สัญชาติเกาหลีใต้ มีมูลค่าตลาดถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32.4 ล้านล้านบาท) หลังราคาหุ้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 4 เท่าตัวในช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากดีมานด์ของชิปที่ใช้ในปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

ความสำเร็จดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อราคาหุ้นของซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ พุ่งขึ้น 13% ในวันที่ 6 พฤษภาคม ทำให้กลายเป็นบริษัทสัญชาติเอเชียแห่งที่สองต่อจากไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟ็กเจอริ่ง (TSMC) ที่มีมูลค่าตลาดระดับหนึ่งล้านล้านดอลลาร์ และส่งผลให้ดัชนี Kospi ซึ่งเป็นดัชนีราคาหุ้นรวมทั้งหมดที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ ทะลุระดับ 7,000 จุดเป็นครั้งแรก

ซัมซุง และบริษัทคู่แข่งด้านชิปหน่วยความจำอย่าง SK Hynix Inc. สัญชาติเกาหลีใต้ และ TSMC สัญชาติไต้หวัน ทำให้เอเชียเป็นรากฐานสำคัญของระบบนิเวศ AI ระดับโลก โดยผสานความเป็นผู้นำด้านการผลิตชิปเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลที่ขยายตัว

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวกระตุ้นให้หุ้นเทคโนโลยีในภูมิภาคเอเชียพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง โดยในเดือนนี้หุ้นของ SK Hynix Inc. และ TSMC ก็ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน เนื่องจากนักลงทุนเดิมพันว่าความต้องการชิปขั้นสูงและกำลังการประมวลผลจะยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

เดฟ มาซซา ซีอีโอ Roundhill Investments ในนิวยอร์ก กล่าวว่า ตัวเลขหนึ่งล้านล้านดอลลาร์มีความสำคัญมากกว่าแค่สัญลักษณ์ โดยในภาพกว้างสิ่งนี้สะท้อนถึงการประเมินค่าของตลาดว่า บทบาทของชิปหน่วยความจำในโครงสร้างพื้นฐาน AI ไม่ใช่แค่เรื่องของวัฎจักร แต่เป็นเรื่องของ ‘โครงสร้าง’

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาแผนกเซมิคอนดักเตอร์ซัมซุงทำกำไรได้มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 48 เท่า สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในไตรมาสที่ 1/2026 เนื่องจากคำสั่งซื้อดาต้าเซ็นเตอร์ AI ให้ผลกำไรมหาศาล

นักวิเคราะห์คาดว่า แผนกนี้จะต่อยอดจากผลกำไรที่ทำลายสถิติ เพื่อสร้างความเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายไตรมาสข้างหน้า เนื่องจากราคาตามสัญญาซื้อขายยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางอุปทานที่จำกัด

ในขณะเดียวกันแอปเปิลยังได้หารือเบื้องต้น เกี่ยวกับการใช้ซัมซุงในการผลิตโปรเซสเซอร์หลักสำหรับอุปกรณ์ในสหรัฐ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจาก TSMC ที่เป็นพันธมิตรระยะยาว

แซม คอนราด ผู้จัดการการลงทุน Jupiter Asset Management กล่าวว่า ในปัจจุบันตลาดชิปหน่วยความจำมีซัพพลายไม่เพียงพอ และซัมซุงกล่าวไว้ว่า ในปี 2027 ทั้งดีมานด์และซัพพลายของชิปจะตึงตัวกว่าในปีนี้ ดังนั้นราคาของ NAND และ DRAM มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามซัมซุงก็กำลังเผชิญกับความท้าทายเช่นกัน โดยกำไรจากธุรกิจชิปนั้นเติบโตสวนทางกับธุรกิจมือถือและจอแสดงผลที่กำลังซบเซาและต้องต่อสู้กับราคาวัสดุและส่วนประกอบที่สูงขึ้นอยู่ นอกจากนี้กำไรจากความเฟื่องฟูของ AI ยังกระตุ้นให้พนักงานซัมซุงเรียกร้องส่วนแบ่งที่มากขึ้น ซึ่งพนักงานขู่ว่าจะหยุดงานประท้วงเป็นเวลา 18 วัน ในปลายเดือนพฤษภาคมนี้

การที่หุ้นของซัมซุงและ SK Hynix Inc. ซึ่งมีสัดส่วนในดัชนี Kospi มากกว่า 43% นั้น เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นหนึ่งในตลาดที่ร้อนแรงที่สุดในโลก โดยดัชนีอ้างอิงปรับตัวขึ้นสูงสุดถึง 5.8% ในวันที่ 6 พ.ค. และการพุ่งขึ้นของสัญญาฟิวเจอร์ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ต้องระงับการซื้อขายแบบตั้งโปรแกรม

ทั้งสองบริษัทยังมีบทบาทสำคัญที่ทำให้ดัชนีหุ้นของเอเชียขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากประโยชน์ในการใช้จ่ายด้าน AI ที่เพิ่มขึ้น นักลงทุนจึงมองว่า ความต้องการชิปหน่วยความจำกำลังอยู่ในช่วงซูเปอร์ไซเคิล และกำลังทำลายวัฏจักรขาขึ้น-ขาลง ที่เกิดขึ้นมานานหลายทศวรรษ

มาร์ก เดวิดส์ หัวหน้าฝ่ายตลาดเกิดใหม่และหุ้นเอเชียแปซิฟิก เจพีมอร์แกน แอสเซท แมเนจเมนต์ กล่าวว่า ผลกำไรโดยรวมของบริษัทยังคงแข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่มาจากภาคเทคโนโลยี และกำไรของซัมซุงสะท้อนให้เห็นถึงช่วงเวลาที่ไม่ธรรมดาที่บริษัทเหล่านี้สามารถทำกำไรได้สูงเกินคาด