เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ดูทั้งหมด

ค่ายรถซัด ‘รถเก่าแลกรถใหม่’ ไม่ชัด เสนอรัฐอัดฉีดสูงสุด 100,000 บาทต่อคัน

09 พ.ค. 2569 | 07:02น.
รถเก่าแลกใหม่

ผู้ประกอบการค่ายรถยนต์วอนรัฐสร้างความชัดเจน หลังสรรพสามิตเข้าหารือมาตรการ “รถเก่าแลกรถใหม่” ระบุชัด กรอบ กติกายังไม่ชัดเจน หลายจุด ทั้งการกำจัดซากรถ เงินอุดหนุน วิธีการดำเนินงาน ฯลฯ  หลังผู้บริโภคสับสน ทำให้ลูกค้าชะลอรับรถ ไม่สูงถึง 10% ในช่วงที่ผ่านมา

แหล่งข่าวจากอุตสาหกรรมยานยนต์เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากมีกระแสมาตรการ “รถเก่าแลกรถใหม่” ของรัฐบาลออกมาในช่วงที่ผ่านมา ปรากฏว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาฝ่ายแผนและพัฒนา กรมสรรพสามิต ได้มีการเรียกผู้ประกอบการค่ายรถยนต์ต่าง ๆ เข้าไปหารือร่วมกันถึงมาตรการดังกล่าว เพื่อเตรียมผลักนโยบายให้คนได้เปลี่ยนผ่านไปสู่รถยนต์ไฮบริดและรถไฟฟ้า เพื่อช่วยลดมลพิษ PM 2.5 นั้น

จากการหารือและการประเมินตามเงื่อนไขที่มีการสื่อสารออกมานั้นคาดว่าจะเป็นเรื่องที่ปฏิบัติได้ค่อนข้างยากโดยเฉพาะเงื่อนไขการจ่ายค่าซาก (รถเก่า)ให้มูลค่า 85,000 บาท, 70,000 บาท และ 50,000 บาท ถือเป็นมูลค่าที่อาจจะจูงใจไม่เพียงพอ

โดยโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้อจำกัดในการขอวงเงินสนับสนุน มูลค่า 500,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นแรงจูงใจที่น้อยมาก อีกทั้งเงื่อนไข รายละเอียด ข้อกำหนดของรถที่จะเข้าร่วมมาตรการยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการขนส่ง  การทำลายซากในการดำเนินการ และใครเป็นผู้รับผิดชอบ

“สแคร็ป ยาร์ดในประเทศไทยปัจจุบันมีใครรู้บ้างว่ามีกี่แห่ง ได้ผ่านมาตรฐาน รง.105, 106 ได้มากน้อยแค่ไหน อย่างถุงลมนิรภัย 1 ลูก ถ้าทำลายทิ้งมีเคมีภัณฑ์ตรงนี้จะต้องให้ได้มาตรฐานด้วย จากข้อมูลที่ผมมีวันนี้ที่ผ่านมาตรฐาน ร.106 มีเพียง 3 แห่งในประเทศไทยเท่านั้น จากสแคร็ป ยาร์ด 20-30 แห่งที่มีในไทย”

นอกจากนี้ในส่วนของการจ่ายเงินให้ผู้ที่เข้าร่วมมาตรการนั้นผู้รับเงินจะรับในลักษณะใด เช่น เมื่อซื้อถึงได้เงินสนับสนุน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร เหมือนกรณีการซื้อรถยนต์คันแรกหรือไม่ ที่เมื่อลูกค้าซื้อรถแล้วไปทำเรื่องเบิกเงินสนับสนุนคืนอีกครั้งหลังจากจดทะเบียน หรือจะให้สนับสนุนมายังผู้ประกอบการเพื่อซัพพอร์ตในส่วนของราคาจำหน่ายแทน ตรงนี้ยังไม่ชัดเจน

แหล่งข่าวกล่าวต่อไปว่า หากภาครัฐจะมีนโยบายต่าง ๆ ออกมาแล้วส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ และผู้บริโภคนั้น ควรจะต้องมีความชัดเจนออกมาตั้งแต่เริ่มต้น และสามารถทำได้ทันที ไม่ใช่การออกมาให้ข้อมูลโดยที่ยังไม่มีรายละเอียดออกมา เพราะขณะนี้ได้สร้างความกังวล ความสับสนให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง

สอดคล้องกับค่ายรถยนต์อีวีรายหนึ่งที่ยอมรับกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากได้เข้าไปหารือร่วมกับภาครัฐในส่วนของมาตรการรถเก่าแลกรถใหม่นั้น ปรากฏว่าในส่วนของรถยนต์ที่มีเงื่อนไขระบุว่าต้องผลิตในประเทศไทยนั้น แต่หากเข้าร่วมมาตรการดังกล่าวรถอีวีที่เดิมจะต้องได้การสนับสนุนจากมาตรการอีวี 3.5 ก็จะไม่ได้ไปโดยปริยาย ต้องมาเข้ารับเงื่อนไขของมาตรการรถเก่าแลกรถใหม่เท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน

“ตรงนี้แล้วจะทำให้รถยนต์อีวีเกิดในประเทศไทยได้อย่างไร เพราะมาตรการอีวี 3.5 เป็นการสนับสนุนให้ผู้ผลิตมาทำราคาลดให้กับลูกค้า ทั้งนี้หากจะมีการสนับสนุนและให้ทำจริงควรมีการวางแผนมาให้พร้อมก่อนที่จะมีการปล่อยข่าวออกมา โดยเฉพาะเงื่อนไขที่ชัดเจน”

แหล่งข่าวยอมรับว่า หลังจากมีกระแสมาตรการดังกล่าวออกมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนจนถึงปัจจุบัน ปรากฏว่าลูกค้ามีการขอชะลอการรับรถใหม่ออกมาถึง 10%  ถือเป็นหลัก 1,000 คัน ตรงนี้สร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมและผู้ประกอบการพอสมควร

แต่ในทางกลับกันหากมีความชัดเจน และพร้อมให้ผู้เกี่ยวข้องสามารถดำเนินการได้ทันทีถือเป็นนโยบายที่ดีในการช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับมูลค่างบประมาณที่ภาครัฐจะสนับสนุนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการแลกรถใหม่ว่าจูงใจมากน้อยแค่ไหน

โดยเฉพาะผู้บริโภคที่มีรถใช้งาน แต่มูลค่าของซากรถไม่จูงใจ หรืออาจจะยังไม่พร้อมเปลี่ยนคันใหม่ ก็อาจจะยืดเวลาการใช้รถเดิมออก หรือผู้ที่ต้องการเปลี่ยนรถคันใหม่ที่ได้รับเงินสนับสนุน 50,000-80,000 บาทไปอาจจะไม่เพียงพอต่อการดาวน์ หรือคุณภาพของผู้เข้าร่วมโครงการอาจจะไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของไฟแนนซ์ ทำให้มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง

“ตรงนี้เราต้องคิดให้รอบด้าน อย่างลูกค้ามีรถเก่าที่มีมูลค่า 1 แสนบาท แต่หากเข้าร่วมโครงการได้เงินสูงสุดแค่ 8 หมื่นบาท นี้ก็ไม่เมกเซนส์แล้ว ส่วนต่างหายไป 3 หมื่นบาท ผมอยากให้ผู้เกี่ยวข้องมองทั้งระบบ ทั้งส่วนของรถใหม่และรถยนต์มือสอง เพราะมีรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างมาก แต่วันนี้ที่กระทบแน่ ๆ คือลูกค้าชะลอการรับรถออกไปแล้วบางส่วน ถ้าให้หลักหนึ่งแสนบาทยังพอไปได้”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่ายรถ รถเก่าแลกรถใหม่