บาร์รอน ทรัมป์ เปิดตัวเครื่องดื่มชูกำลังแบรนด์ใหม่ เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในฟอริดา
ลูกชายคนเล็กวัย 20 ปี ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดตัว SOLLOS เครื่องดื่มชูกำลังแบรนด์ใหม่ แต่สิ่งที่ทำให้โซเชียลหลุดโฟกัส คือ ‘ราคา’ ที่หลายคนมองว่าสูงลิ่ว
เป็นประเด็นคือ SOLLOS เป็นชาสมุนไพร Yerba Mate ที่เปิดตัวด้วยราคา 39 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,283.80 บาท) ต่อแพ็ก 12 กระป๋อง
ซึ่งเมื่อเทียบกับพี่ใหญ่ Red Bull ที่ขายกันในราคาประมาณ 17-25 ดอลลาร์ต่อแพ็ก ทำให้ชาวเน็ตจำนวนมากมองว่าราคานี้สูงเกินไป สำหรับผู้บริโภคทั่วไป
นอกจากเครื่องดื่มแล้วทางแบรนด์ยังวางจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์อื่น ๆ เช่น เสื้อฮู้ดราคา 95 ดอลลาร์, กางเกงขาสั้น 40 ดอลลาร์, กระเป๋า 80 ดอลลาร์ และหมวกเบสบอลราคา 30 ดอลลาร์ ซึ่งราคาเหล่านี้ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ในโซเชียลมีเดียว่า แบรนด์นี้ดูเหมือนจะไม่ได้ตั้งเป้าเจาะกลุ่มคนทั่วไป แต่เจาะกลุ่มเฉพาะทางมากกว่า
จุดเริ่มต้นแบรนด์
ชื่อแบรนด์ SOLLOS มีที่มาจากคำภาษาสเปน จากคำว่า SOL ที่แปลว่าพระอาทิตย์ ซึ่งเป็นตัวแทนของแสงอาทิตย์ยามเช้าและการเริ่มต้นวันใหม่ ส่วน LOS ซึ่งเป็นการนำคำว่า SOL มาสะกดกลับหลัง เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ยามเย็นและการสิ้นสุดของวัน
เหตุผลที่บาร์รอนเรียงอักขระย้อนจากหน้า-หลัง เป็นหลัง-หน้า เพราะมีคำขวัญประจำใจตอนสร้างแบรนด์ว่า “It Begins Where It Ends” หรือ “จุดจบ คือ จุดเริ่มต้น”
บริษัท Sollos Yerba Mate Inc. รับการจดทะเบียนทั้งในรัฐเดลาแวร์และฟลอริดา มีฐานปฏิบัติการอยู่ที่ปาล์มบีช รัฐฟลอริดา ไม่ไกลจากคฤหาสน์ Mar-a-Lago ของครอบครัวทรัมป์
ในส่วนของโครงสร้างบริษัท บาร์รอน ทรัมป์ นั่งแท่นเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริษัท ร่วมกับทีมงานเพื่อนสนิท ได้แก่ Spencer Bernstein, Rodolfo Castello, Stephen Hall และ Valentino Gomez โดยทางบริษัทสามารถระดมทุนส่วนตัวได้ถึง 1 ล้านดอลลาร์ตามรายงานที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐ
ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กลุ่มผู้ก่อตั้งแบรนด์มีอายุระหว่าง 19-23 ปี และบางคนถึงกับตัดสินใจพักการเรียนจากมหาวิทยาลัยดัง หรือลาออกจากงานประจำที่บริษัทที่ปรึกษาระดับโลกอย่าง McKinsey เพื่อมาทุ่มเทให้กับธุรกิจนี้โดยเฉพาะ
มีอะไรใน SOLLOS ?

SOLLOS ดูเหมือนเครื่องดื่มชูกำลังทั่วไป แต่ความจริงเป็น Yerba Mate เครื่องดื่มชาสมุนไพรพื้นเมืองจากอเมริกาใต้ที่กำลังเป็นที่นิยม เป็นทางเลือกใหม่ของคอกาแฟ
จุดเด่นคือ ให้พลังงานแบบเรื่อย ๆ ผ่อนคลาย แต่สดชื่นยาวนาน โดยไม่เกิดอาการใจสั่นหรืออาการอ่อนเพลียหลังหมดฤทธิ์กาเฟอีนหากเทียบกับเครื่องดื่มชูกำลังทั่วไป
สำหรับการเปิดตัวครั้งแรก แบรนด์เผยโฉม 2 รสชาติหลัก ได้แก่:
- รสสับปะรด (Pineapple)
- รสกะทิ/มะพร้าว (Coconut)
ปัจจุบัน บาร์รอน ทรัมป์ กำลังศึกษาอยู่ที่ Stern School of Business แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก การรุกตลาดครั้งนี้ถือเป็นก้าวแรกในเส้นทางนักธุรกิจ หลังจากที่ผ่านมาเขาเคยมีบทบาทในโปรเจ็กต์คริปโตเคอร์เรนซีและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หรูมาแล้ว