Amity Robotics ระดมทุน 231 ล้านบาท อัพสปีดหุ่นยนต์ Physical AI
Amity Robotics สตาร์ตอัพไทยปิดรอบระดมทุน Seed Round 7.0 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 231 ล้านบาท นำโดย East Ventures พร้อมการร่วมทุนจาก 500 Global วงเงินกู้โดย AlteriQ Global เร่งขยายหุ่นยนต์ Physical AI ในสถานบริการ
นายกรวัฒน์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ Amity Robotics สตาร์ตอัพเทคโนโลยีด้าน Physical AI และหุ่นยนต์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ปิดรอบระดมทุนเพิ่ม 7 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 231 ล้านบาท
“เราเชื่อว่าบริษัท Physical AI ระดับโลกสามารถสร้างขึ้นได้จากประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การระดมทุนรอบนี้เป็นการยืนยันที่แข็งแกร่งถึงความทะเยอทะยานนั้น ตอกย้ำอนาคตที่ AI จะก้าวเข้าสู่โลกทางกายภาพเพื่อบริการผู้คนโดยตรง”
การระดมทุนรอบ Seed Round มูลค่า 7 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 231 ล้านบาทนี้ เป็นการผสมผสานระหว่างเงินทุนส่วนของทุน (Equity) และเงินกู้ (Debt financing) โดยในส่วนของทุนนำโดย East Ventures ร่วมกับ 500 Global และส่วนของเงินกู้นำโดย AlteriQ Global เงินทุนนี้จะนำไปใช้เพื่อสนับสนุนพันธกิจของ Amity Robotics ในการสร้างบริษัท Physical AI และหุ่นยนต์ที่มีความสามารถในการแข่งขันระดับโลกจากประเทศไทย
หัวใจสำคัญของแพลตฟอร์มของ Amity Robotics คือ ARC Base ซึ่งเป็นตู้คีออส Physical AI แบบตั้งโต๊ะที่ทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับอัจฉริยะ (AI concierge) ให้กับสถานบริการต่าง ๆ ปัจจุบัน ARC Base ได้เปิดใช้งานจริงแล้วในกว่า 30 แห่ง ครอบคลุมทั้งในสิงคโปร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ซาอุดีอาระเบีย, ฮ่องกง, ไทย, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย และเตรียมจะติดตั้งใช้งานกับลูกค้ารายแรกในยุโรปในเดือนกรกฎาคมนี้
ARC Base ใช้งานบริการในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เช่น Pavilion KL, สยามพิวรรธน์ (Siam Piwat), เดอะมอลล์ กรุ๊ป, Pacific Place Jakarta รวมถึงโรงแรมที่บริหารงานโดยกลุ่มโรงแรมระดับโลก เช่น IHG, Accor และ Shangri La
Amity Robotics มีกรรมสิทธิ์โซลูชั่นของตนเอง รวมถึงการพัฒนาระบบปฏิบัติการหุ่นยนต์ (Robotic Operating System) ซึ่งขับเคลื่อนทั้งการสนทนาด้วยเสียงและการเคลื่อนที่ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า
นอกจากนี้ บริษัทยังเป็นผู้บุกเบิกพัฒนาเทคโนโลยี Edge AI สำหรับหุ่นยนต์อีกด้วย
ในเร็ว ๆ นี้บริษัทเตรียมเปิดตัว ARC Move ซึ่งเป็นหุ่นยนต์เคลื่อนที่ตัวแรก เพื่อขยายแพลตฟอร์ม Physical AI ให้ก้าวไกลกว่าตู้คีออสแบบตั้งโต๊ะ ซึ่ง ARC Move จะมีความสามารถในการเข้าหา ช่วยเหลือ และนำทางลูกค้าภายในร้านค้าและอาคารขนาดใหญ่ได้
ทั้งนี้ Amity Robotics เป็นบริษัทในเครือที่บริหารงานโดยอิสระ (Sister company) ของกลุ่มบริษัท Amity ที่เพิ่งปิดการระดมทุน Series D มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐไปเมื่อเร็ว ๆ นี้