เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
Real Estate ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
กยศ. แจงผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงิน ยอดหนี้ไม่ลดทันที ยันเงินไม่หาย
Finance กยศ. แจงผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงิน ยอดหนี้ไม่ลดทันที ยันเงินไม่หาย
ป.ป.ส. ยืนยัน ไทยไม่ใช่ฐานการผลิตเฮโรอีน หยุดแชร์ข้อมูลขยายความเข้าใจผิด
News ป.ป.ส. ยืนยัน ไทยไม่ใช่ฐานการผลิตเฮโรอีน หยุดแชร์ข้อมูลขยายความเข้าใจผิด
ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,050 บาท รูปพรรณขายออก 64,900 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (2 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,050 บาท รูปพรรณขายออก 64,900 บาท
‘โนเบิล’ เปิดดีลใหญ่ หั่นราคาแรงแห่งปี ลดสูงสุด 16 ล้าน คอนโดหรูทองหล่อเหลือแค่ 4.9 ล้าน
Real Estate ‘โนเบิล’ เปิดดีลใหญ่ หั่นราคาแรงแห่งปี ลดสูงสุด 16 ล้าน คอนโดหรูทองหล่อเหลือแค่ 4.9 ล้าน
GULF ปิดดีลแบงก์ต่างชาติแห่ปล่อยกู้ 600 ล้านดอลลาร์ หนุนแผนขยายธุรกิจพลังงาน-ดิจิทัล
Economic GULF ปิดดีลแบงก์ต่างชาติแห่ปล่อยกู้ 600 ล้านดอลลาร์ หนุนแผนขยายธุรกิจพลังงาน-ดิจิทัล
บางจากได้ฤกษ์เปิดปั๊ม ‘Bangchak Hong Kong’ รุกตลาดเอเชียเหนือ คงแบรนด์ Caltex ชั่วคราว
Economic บางจากได้ฤกษ์เปิดปั๊ม ‘Bangchak Hong Kong’ รุกตลาดเอเชียเหนือ คงแบรนด์ Caltex ชั่วคราว
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี’70 ได้งบฯแค่ 4.2 หมื่นล้าน ปลัดคลังชี้ไม่พอต้องขอจากงบฯกลาง
Finance บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี’70 ได้งบฯแค่ 4.2 หมื่นล้าน ปลัดคลังชี้ไม่พอต้องขอจากงบฯกลาง
เศรษฐีไต้หวัน แห่ย้ายสินทรัพย์ ซบ ‘สิงคโปร์’ แชร์ความเสี่ยง เลี่ยงแรงกดดันจีน
World เศรษฐีไต้หวัน แห่ย้ายสินทรัพย์ ซบ ‘สิงคโปร์’ แชร์ความเสี่ยง เลี่ยงแรงกดดันจีน
GPSC พร้อมทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ SMR รับดีมานด์ Data Center
Economic GPSC พร้อมทำโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ SMR รับดีมานด์ Data Center
ดูทั้งหมด

ก.ล.ต. สั่ง ROH ชี้แจงปมช่วยเหลือการเงิน ‘GRAND-PF-GGG’ 224.5 ล้าน เตือนผู้ถือหุ้นระวังให้สัตยาบัน

01 ก.ค. 2569 | 10:37น.
ก.ล.ต.

ก.ล.ต.

ก.ล.ต. สั่ง ROH ชี้แจงข้อมูลการทำธุรกรรมให้ความช่วยเหลือทางการเงินกับบุคคลที่เกี่ยวโยงกัน 3 บริษัท “GRAND-PF-GGG” รวม 224.5 ล้านบาท ภายใน 6 ก.ค. นี้ พร้อมเตือนผู้ถือหุ้นไปใช้สิทธิออกเสียงในการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น

รายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ก.ล.ต. สั่งการให้ บริษัท โรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (ROH) ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าทำธุรกรรมให้ความช่วยเหลือทางการเงินกับกลุ่มบริษัทของผู้ถือหุ้นใหญ่และบริษัทที่เกี่ยวข้อง และให้เปิดเผยข้อมูลผ่านระบบ SETLink ภายในวันที่ 6 กรกฎาคม 2569

พร้อมทั้งเตือนผู้ถือหุ้น ROH ไปใช้สิทธิออกเสียงในที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 7 กรกฎาคม 2569 เนื่องจากที่ปรึกษาทางการเงินอิสระเห็นว่าผู้ถือหุ้นไม่ควรอนุมัติการให้สัตยาบันรายการดังกล่าว

สืบเนื่องจากคณะกรรมการบริษัทของ ROH มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2569 ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2569 เพื่อให้ผู้ถือหุ้นพิจารณาวาระการให้สัตยาบันรายการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่บริษัท แกรนด์ แอสเสทโฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) (GRAND) บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) (PF) และบริษัท แกรนด์ โกลบอล โกลฟส์ จำกัด (GGG) ในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม 2568 ถึงเดือนพฤษภาคม 2569 ในรูปแบบตั๋วสัญญาใช้เงิน จำนวน 141 ล้านบาท 80 ล้านบาท และ 3.5 ล้านบาท ตามลำดับ

รวมทั้งสิ้น 224.5 ล้านบาท ปัจจุบันมียอดหนี้คงค้างของ GRAND และ GGG ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2569 เท่ากับ 94.5 ล้านบาท (ไม่รวมดอกเบี้ยค้างรับ) ส่วน PF ได้ชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยครบถ้วนแล้ว ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารของ ROH เป็นผู้อนุมัติการให้กู้ยืมดังกล่าว ซึ่งคณะกรรมการบริษัทและคณะกรรมการตรวจสอบไม่เห็นด้วยกับการกระทำของคณะกรรมการบริหาร เนื่องจากไม่ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของประกาศว่าด้วยรายการที่เกี่ยวโยงกันก่อนทำรายการ

ขณะที่ IFA เห็นว่าผู้ถือหุ้นไม่ควรอนุมัติการให้สัตยาบันการทำรายการที่เกี่ยวโยงกันดังกล่าว เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่คิดกับบริษัทที่เกี่ยวข้องดังกล่าวต่ำกว่าต้นทุนทางการเงินเฉลี่ยของ ROH ทำให้ ROH ขาดทุนจากการให้กู้ยืมและกระบวนการพิจารณาอนุมัติการให้กู้ยืมเงินดังกล่าวไม่เหมาะสม

โดยไม่ได้มีการวิเคราะห์ต้นทุนทางการเงินและส่วนต่างดอกเบี้ยที่เหมาะสม ไม่ได้วิเคราะห์ความสามารถในการชำระคืนหนี้ เนื่องจากบริษัทที่เกี่ยวโยงกันมีความเสี่ยงที่จะผิดนัดชำระหนี้ รวมทั้งคณะกรรมการบริหารเป็นผู้มีส่วนได้เสียและไม่มีอำนาจในการอนุมัติการให้กู้ยืมเงินดังกล่าว

สำหรับกรณีนี้ ก.ล.ต.มีข้อสังเกตเกี่ยวกับความสมเหตุสมผลและความเหมาะสมของรายการให้กู้ยืมเงินดังกล่าวกับ GRAND PF และ GGG รวมทั้งกระบวนการพิจารณาอนุมัติรายการซึ่งไม่เป็นไปตามขอบเขตอำนาจหน้าที่และเป็นการอนุมัติโดยผู้ที่มีส่วนได้เสีย อีกทั้ง ROH อาจยังเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมดังกล่าวไม่ครบถ้วนหรือไม่ชัดเจนซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของผู้ถือหลักทรัพย์หรือต่อการตัดสินใจการลงทุน

ก.ล.ต. จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 58 (1) และ (2) แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 สั่งให้ ROH ชี้แจงข้อมูลและนำส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องภายในวันที่ 6 กรกฎาคม 2569 พร้อมทั้งให้เปิดเผยข้อมูลดังกล่าวผ่านระบบเผยแพร่ข้อมูลบริษัทจดทะเบียนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ระบบ SETLink) ด้วย

อนึ่ง เนื่องจาก IFA เห็นว่าธุรกรรมดังกล่าวไม่เหมาะสมและผู้ถือหุ้นไม่ควรอนุมัติรายการ ก.ล.ต. จึงขอให้ผู้ถือหุ้น ROH ไปใช้สิทธิออกเสียงในที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 7 กรกฎาคม 2569 และศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบและใช้สิทธิของผู้ถือหุ้นในการรักษาประโยชน์ของตนเอง ตลอดจนสอบถามผู้บริหาร ROH ถึงข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้มีข้อมูลที่ครบถ้วนสำหรับประกอบการตัดสินใจออกเสียงในการประชุมผู้ถือหุ้นด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต.