เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

‘วีระพงษ์’ เร่งเครื่อง FTA ไทย-อียู ดึงเอกชนยุโรปตั้งทีมร่วม หนุนลงทุน-ยกระดับธุรกิจไทย

21 ก.ค. 2569 | 12:36น.

รัฐบาลเดินหน้าผลักดันการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหภาพยุโรป (EU) ต่อเนื่อง โดย “วีระพงษ์ ประภา” ผู้แทนการค้าไทย หารือผู้บริหารบริษัทชั้นนำของยุโรปกว่า 30 ราย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านการค้าและการลงทุน พร้อมเปิดทางให้ภาคเอกชนร่วมเป็นกลไกสนับสนุนการเจรจา ขณะที่ภาคธุรกิจยุโรปเสนอจัดตั้งคณะทำงานร่วม ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านกฎระเบียบความยั่งยืน เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการไทยแข่งขันในตลาดอียู

นายวีระพงษ์ ประภา ผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ได้รับมอบหมายจากนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เป็นผู้แทนหารือเชิงลึกกับคณะนักธุรกิจจากสภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน (EU-ABC) และสมาคมการค้ายูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ (EABC) พร้อมผู้บริหารระดับสูงกว่า 30 ราย จาก 25 บริษัทชั้นนำของยุโรปที่ดำเนินธุรกิจในไทยและอาเซียน เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และแนวทางยกระดับความร่วมมือระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป

ในการหารือ ฝ่ายไทยได้ยืนยันความมุ่งมั่นที่จะเร่งสรุปการเจรจา FTA ไทย-อียู ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในระยะยาว ซึ่งถือเป็นหนึ่งในนโยบายเศรษฐกิจสำคัญของรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการเจรจา FTA ไทย-อียู มีรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน และแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 6 คลัสเตอร์ ได้แก่ เกษตร อุตสาหกรรม พลังงาน การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ การค้าบริการและการลงทุนรวมถึงการค้าดิจิทัล และกฎระเบียบรวมถึงทรัพย์สินทางปัญญา

ภาคเอกชนยุโรประบุว่า การเจรจา FTA ไทย-อียู มีความคืบหน้าอย่างมาก พร้อมเสนอให้รัฐบาลไทยจัดตั้งคณะทำงานร่วมกับภาคเอกชน เพื่อช่วยเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านกฎระเบียบและมาตรฐานความยั่งยืน ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเข้าถึงตลาดยุโรปในอนาคต นอกจากนี้ ยังพร้อมสนับสนุนการใช้ประโยชน์จากกรอบความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน (DEFA) ซึ่งมีกำหนดลงนามในเดือนพฤศจิกายนนี้

นายวีระพงษ์ยังได้เชิญชวนภาคธุรกิจยุโรปขยายการลงทุนในประเทศไทยเพิ่มเติม โดยภาคเอกชนอียูสะท้อนว่าให้ความสำคัญกับการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจ (Ease of Doing Business) รวมถึงการปรับปรุงกฎหมายสำคัญ อาทิ พระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา นโยบายควบคุมราคาสินค้าและบริการ และแนวทางรับมือความผันผวนของต้นทุนวัตถุดิบ พลาสติก และบรรจุภัณฑ์

ผลสำรวจล่าสุดของภาคธุรกิจยุโรปยังพบว่า 57% ของบริษัทที่เข้าร่วมสำรวจมีแผนขยายการลงทุนในประเทศไทยภายใน 5 ปีข้างหน้า และเชื่อว่าความสนใจลงทุนจะเพิ่มขึ้นอีก หากการเจรจา FTA ไทย-อียู สามารถบรรลุผลสำเร็จ

ปัจจุบัน สหภาพยุโรปเป็นคู่ค้าอันดับ 4 ของไทย รองจากจีน สหรัฐฯ และญี่ปุ่น โดยในปี 2568 การค้ารวมมีมูลค่า 45,033 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 3.44% จากปีก่อน ไทยส่งออกไปอียู 26,449 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 9.27% นำเข้า 18,584 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 3.86% ส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้า 7,864 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สินค้าส่งออกสำคัญ ได้แก่ คอมพิวเตอร์และชิ้นส่วน อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องปรับอากาศ ผลิตภัณฑ์ยาง และรถยนต์ ขณะที่สินค้านำเข้าหลักจากอียู ได้แก่ เครื่องจักรกล เวชภัณฑ์ เครื่องบินและอุปกรณ์ เคมีภัณฑ์ และเครื่องจักรไฟฟ้า