เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี

26 ก.ค. 2569 | 16:14น.

หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่เผยภาพรวมเศรษฐกิจในพื้นที่ พบสัญญาณชะลอตัวและทรงตัวตามฤดูกาล (Low Season) ชี้มาตรการรัฐยังไม่สัมฤทธิผลเต็มที่ ซ้ำเติมด้วยต้นทุนพลังงานและค่าธรรมเนียมออนไลน์พุ่งสูง เร่งจับมือภาคีเครือข่ายเตรียมผุดบิ๊กอีเวนต์สร้างเครื่องยนต์เศรษฐกิจใหม่ “Wellness & Longevity Chiang Mai Summit” ในเดือนกันยายนนี้ หวังปักหมุดเชียงใหม่สู่ศูนย์กลางสุขภาพระดับโลก ดึงเม็ดเงินกลุ่มกระเป๋าหนักประคองเศรษฐกิจก่อนเข้าสู่ช่วง High Season ปลายปี

ดร.กอบกิจ อิสรชีววัฒน์

ดร.กอบกิจ อิสรชีววัฒน์ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สถานการณ์เศรษฐกิจล่าสุดโดยอ้างอิงข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยและสำนักงานคลังจังหวัดเชียงใหม่ พบว่าดัชนีทางเศรษฐกิจในปัจจุบันมีทิศทางทรงตัวและชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี (มกราคม-มีนาคม) เนื่องจากพื้นที่ภาคเหนือได้เข้าสู่ช่วงฤดูท่องเที่ยวต่ำ หรือ Low Season

หวั่นกำลังซื้อหดตัวช่วงเปิดเทอม

ในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนที่ผ่านมา เม็ดเงินส่วนใหญ่ในระบบถูกดึงไปใช้จ่ายเพื่อการศึกษาของบุตรหลานในช่วงเปิดภาคเรียน ส่งผลให้ความเชื่อมั่นและการจับจ่ายใช้สอยในภาคการบริโภคอื่น ๆ ลดลง ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวและการโรงแรมได้รับผลกระทบโดยตรง โดยพบว่าอัตราการเข้าพัก (Occupancy Rate) และรายได้เฉลี่ยต่อห้องพัก (RevPAR) ปรับตัวลดลงประมาณ 15-20% ส่งผลกระทบเป็นห่วงโซ่ไปยังธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง

ผู้ประกอบการแบกต้นทุนอ่วม

ดร.กอบกิจกล่าวว่า สำหรับโครงการกระตุ้นการบริโภคของภาครัฐ เช่น โครงการ “ไทยช่วยไทย” ทางหอการค้าฯ ประเมินว่ายังไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตได้อย่างเด่นชัด เนื่องจากเมื่อคำนวณวงเงินช่วยเหลือเฉลี่ยเดือนละ 1,000 บาท ออกมาเป็นรายวันแล้ว จะตกวันละประมาณ 30 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมาก โดยในพื้นที่เชียงใหม่มีผู้ได้รับสิทธิราว 5-6 แสนคน จากประชากรทั้งหมด 1.8 ล้านคน คิดเป็นเม็ดเงินหมุนเวียนราว 50 ล้านบาทต่อเดือน มาตรการนี้จึงทำได้เพียงช่วยพยุงไม่ให้ตัวเลขเศรษฐกิจทรุดตัวลงไปมากกว่าเดิม แต่ไม่ได้ช่วยขับเคลื่อนให้ดัชนีพุ่งสูงขึ้น

ในทางกลับกัน ผู้ประกอบการยังต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงรอบด้านที่ส่งผลต่อสภาพคล่อง โดยเฉพาะต้นทุนการขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ (e-Commerce) รายใหญ่ที่มีการปรับขึ้นค่าธรรมเนียม GP สูงเฉลี่ยถึง 30% ร่วมกับการขยายระยะเวลาโอนเงินคืนให้ร้านค้า ทำให้ร้านค้าที่ไม่มีการวางแผนราคาที่ดีต้องตกอยู่ในภาวะ “ยิ่งขายยิ่งขาดทุน” 

ขณะเดียวกันค่าครองชีพและราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศยังคงทรงตัวในระดับสูง (ดีเซลประมาณ 37 บาท และเบนซิน 38 บาท) แม้ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกจะปรับลดลงมาอยู่ที่ราว 70 เหรียญต่อบาร์เรลแล้วก็ตาม ส่งผลให้ต้นทุนสินค้าอุปโภคบริโภคยังไม่มีแนวโน้มปรับลดลง

ชูแม็กเนต Wellness Summit

ดร.กอบกิจกล่าวต่อว่า เพื่อแก้โจทย์ข้อจำกัดทางเศรษฐกิจ หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่จึงเตรียมผลักดันอุตสาหกรรมสุขภาพ (Wellness Industry) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและไม่มีผลกระทบจากฤดูกาลท่องเที่ยว โดยจับมือกับ อบจ.เชียงใหม่, TCEB, ททท., ภาคเอกชน และบริษัท StayGold ในเครือของบิทคับ (Bitkub) ที่ก่อตั้งโดย “ท๊อป” จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา (ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Bitkub) เตรียมจัดงานใหญ่ “Wellness & Longevity Chiang Mai Summit” ในวันที่ 3-4 กันยายน 2569 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่ 

ทั้งนี้ เชียงใหม่มีจุดแข็งสำคัญคือการเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดอันดับ 1 ในอาเซียน (First Safety Index) ประกอบกับการเติบโตของธุรกิจสเต็มเซลล์ (Stem Cell) คลินิกแพทย์ทางเลือก และโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน โดยรูปแบบการจัดงานในวันที่ 3 กันยายน จะเน้นไปที่การเสวนา การจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) และ Dinner Talk เพื่อเชื่อมโยงกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวระดับบน (Private Tour) และกลุ่มโฮเรก้า (HoReCa) ให้สามารถนำแพ็กเกจสุขภาพไปเสนอขายแก่กลุ่มนักท่องเที่ยว VIP ได้ ส่วนในวันที่ 4 กันยายน จะเป็นการทดลองเส้นทางท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Route) นำร่อง 3 เส้นทางหลัก เช่น การตรวจสุขภาพ การแช่น้ำพุร้อน และการแพทย์ทางเลือก

นอกจากนี้ หอการค้าฯ ยังได้เตรียมต่อยอดด้านเทคโนโลยีสำหรับภาคอุตสาหกรรม Wellness โดยเตรียมร่วมมือกับสมาคมธุรกิจดิจิทัลภาคเหนือ (NDEA) นำระบบ AI มาพัฒนาเป็น “เข็มทิศ AI” เพื่อช่วยออกแบบและจัดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงสุขภาพตามความต้องการเฉพาะบุคคล(Personalized) แทนการสร้างแอปพลิเคชั่นแบบเดิมที่เข้าถึงยาก

หวังปลายปีรับอานิสงส์ท่องเที่ยว

ดร.กอบกิจกล่าวว่า หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่คาดการณ์ว่าสัญญาณทางเศรษฐกิจของจังหวัดจะกลับมาฟื้นตัวและคึกคักอย่างชัดเจนตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป โดยมีแรงขับเคลื่อนสำคัญจากการจัดงาน Wellness Summit ในช่วงต้นเดือนกันยายน ต่อเนื่องด้วยการจัดงาน Lanna Expo ในช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงรอยต่อเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว (High Season) พอดี อีกทั้งยังมีความหวังจากการลุ้นประกาศให้เชียงใหม่เป็นเมืองมรดกโลก (World Heritage) ซึ่งหากประสบความสำเร็จจะเป็นปัจจัยบวกมหาศาลในการดึงดูดเม็ดเงินและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจภาคเหนือ
ในระยะยาว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Wellness Summit เชียงใหม่