เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดวงรายสัปดาห์ 2-8 สิงหาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 2-8 สิงหาคม 2569
ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
World ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
World กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
Politics ‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
ดูทั้งหมด

จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน

24 ก.ค. 2569 | 21:15น.

วิกฤตแรงงานทักษะสูงและสังคมผู้สูงอายุกำลังเป็นโจทย์ใหญ่ที่ท้าทายภาคธุรกิจไทย ทำให้การดึง ‘ผู้พิการ’ เข้าสู่ตลาดแรงงาน กลายเป็นกลยุทธ์ที่ไม่อาจมองข้าม โดยสถิติโลกระบุชัดว่า 1 ใน 6 ของประชากรมีความบกพร่องทางร่างกายหรือการรับรู้ และแม้ร้อยละ 80 จะอยู่ในวัยพร้อมทำงาน แต่อัตราการได้งานทำกลับต่ำกว่าคนทั่วไปถึงร้อยละ 30 สะท้อนให้เห็นถึงกลุ่มทรัพยากรบุคคลที่มีศักยภาพแต่ยังขาดโอกาส

เครือข่ายธุรกิจและคนพิการประเทศไทย (TBDN) ภายใต้การสนับสนุนขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เรียกร้องให้ภาคธุรกิจเปลี่ยนมุมมองต่อการจ้างงานผู้มีความหลากหลายทางร่างกายและการรับรู้ จากเดิมที่มองเป็นเพียงการทำตามกฎหมายหรือกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) สู่การเป็น “กลยุทธ์แกนหลัก” เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน

ดร.อรุณฉัตร ฟูวงศ์เจริญ ผู้อำนวยการ TBDN ระบุว่า การสร้าง “ความพร้อมในการยอมรับความแตกต่าง” (Disability Confidence) ไม่ใช่แค่งานของแผนกทรัพยากรบุคคล แต่ถือเป็นวาระสำคัญระดับผู้นำองค์กร โดยองค์กรที่สามารถนำแนวคิดนี้ไปผสานในกระบวนการสรรหา พัฒนาบุคลากร และการออกแบบสถานที่ทำงาน จะสามารถรักษาขีดความสามารถในการแข่งขันในระบบเศรษฐกิจยุคใหม่ไว้ได้

แนวทางดังกล่าวยังสอดรับกับเทรนด์การพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน (ESG) และความคาดหวังของคนทำงานรุ่นใหม่ ซึ่งภาคธุรกิจชั้นนำเริ่มนำมาปฏิบัติจริงแล้ว โดยตัวแทนจาก IHG Hotels & Resorts และ บริษัท พีซีเอส ประเทศไทย เปิดเผยตรงกันว่า การมีสถานที่ทำงานที่เปิดกว้าง เคารพความแตกต่าง และพร้อมปรับบทบาทหน้าที่ให้เหมาะสมกับพนักงานแต่ละคน คือกุญแจสำคัญที่ช่วยดึงดูดและรักษาพนักงานคนเก่งเอาไว้กับองค์กร

นอกจากนี้ TBDN ยังแนะนำให้องค์กรต่างๆ จัดตั้งกลุ่มทรัพยากรบุคคลภายในองค์กร (ERGs) เพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนการปรับปรุงนโยบายและสวัสดิการให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น

นางดีปา บาราที ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสจาก ILO ย้ำว่า การเปิดรับความหลากหลายไม่ใช่แค่เรื่องของสิทธิมนุษยชน แต่เป็น “กลยุทธ์ทางธุรกิจที่ชาญฉลาด”

การลงทุนสร้างสถานที่ทำงานที่ทุกคนเข้าถึงได้ จะช่วยให้ธุรกิจสามารถดึงศักยภาพสูงสุดของบุคลากรออกมาใช้ ขับเคลื่อนนวัตกรรม และสร้างองค์กรที่เข้มแข็งขึ้น

ปัจจุบัน TBDN กำลังเร่งทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมโยงภาคธุรกิจไทยเข้ากับมาตรฐานระดับสากลจาก ILO เพื่อยกระดับให้บริษัทต่าง ๆ สามารถนำแนวคิด Disability Confidence ไปปรับใช้แก้ปัญหาแรงงานและตอบโจทย์ธุรกิจได้อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การจ้างงาน ผู้พิการ