เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คลัง ลั่น 1 เดือนสรุปแก้ ‘พ.ร.ฎ.ค่ารักษาพยาบาล ขรก.’ สกัดทุจริต “ช้อปปิ้งยา”
Finance คลัง ลั่น 1 เดือนสรุปแก้ ‘พ.ร.ฎ.ค่ารักษาพยาบาล ขรก.’ สกัดทุจริต “ช้อปปิ้งยา”
พาณิชย์เปิดแพ็กเกจปั้นแฟรนไชส์รายย่อย รัฐช่วยจ่าย 50% สูงสุด 1 หมื่น ฟรีค่าเช่า 6 เดือน
Economic พาณิชย์เปิดแพ็กเกจปั้นแฟรนไชส์รายย่อย รัฐช่วยจ่าย 50% สูงสุด 1 หมื่น ฟรีค่าเช่า 6 เดือน
‘ศุภจี’ นำทีมบุกสหรัฐ 15-17 ก.ค. ปิดดีล ART หวังลดแรงกดดันภาษี 301
Economic ‘ศุภจี’ นำทีมบุกสหรัฐ 15-17 ก.ค. ปิดดีล ART หวังลดแรงกดดันภาษี 301
กิต Three Man Down แฉ 8 จุดเสี่ยงผับ-คอนเสิร์ตไทยอันตราย หวังเกิดการเปลี่ยนแปลง
News กิต Three Man Down แฉ 8 จุดเสี่ยงผับ-คอนเสิร์ตไทยอันตราย หวังเกิดการเปลี่ยนแปลง
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานรางวัล “สมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ประจำปี 2568”
Biz Movement กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานรางวัล “สมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ประจำปี 2568”
สหรัฐขึ้นแท่นเบอร์ 1 ส่งออกฮีเลียมผลิตชิปไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น หลังสงครามอิหร่าน-จีนบล็อกส่งออก
World สหรัฐขึ้นแท่นเบอร์ 1 ส่งออกฮีเลียมผลิตชิปไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น หลังสงครามอิหร่าน-จีนบล็อกส่งออก
รัฐบาล พร้อมฟ้องแพ่งแทนผู้เสียหายเหตุไฟไหม้โรงเบียร์ ถ้าไม่ได้เยียวยา
Politics รัฐบาล พร้อมฟ้องแพ่งแทนผู้เสียหายเหตุไฟไหม้โรงเบียร์ ถ้าไม่ได้เยียวยา
ธปท. แจ้งประชาชนและภาคธุรกิจ หยุดให้บริการระบบบาทเนต วันที่ 16 ต.ค. นี้
Finance ธปท. แจ้งประชาชนและภาคธุรกิจ หยุดให้บริการระบบบาทเนต วันที่ 16 ต.ค. นี้
“พิพัฒน์” จัดทัพลงทุนเมกะโปรเจ็กต์คมนาคม 8.2 แสนล้าน เร่ง 216 โครงการคิกออฟปี’70
Economic “พิพัฒน์” จัดทัพลงทุนเมกะโปรเจ็กต์คมนาคม 8.2 แสนล้าน เร่ง 216 โครงการคิกออฟปี’70
“ฉายแสง แอด.เวนเจอร์” ปล่อยเทรลเลอร์ “HOPE” เตรียมฉาย 9 ก.ย.
Biz Movement “ฉายแสง แอด.เวนเจอร์” ปล่อยเทรลเลอร์ “HOPE” เตรียมฉาย 9 ก.ย.
ดูทั้งหมด

เอฟทีเอไทย-ออสซี่ 3ไตรมาสโต18.9% “สมุนไพร-ออร์แกนิก”ขายดี

06 พ.ย. 2561 | 12:46น.
อรมน ทรัพย์ทวีธรรม

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า การค้าระหว่างไทยกับออสเตรเลีย ช่วง 9 เดือนแรกปี 2561 มีมูลค่าการค้ารวม 12,847.7 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 18.9% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน โดยไทยส่งออกไปออสเตรเลีย 8,223 ล้านเหรียญสหรัฐ และนำเข้าจากออสเตรเลีย 4,624.7 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในส่วนการใช้สิทธิประโยชน์ ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีไทย –ออสเตรเลีย (TAFTA) ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี2548 นั้นสำหรับปี 2561 ช่วง 8 เดือนแรก ไทยส่งออกภายใต้ TAFTA ถึง 5,888.7 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 91.9% ของมูลค่าการส่งออกสินค้าที่ได้รับสิทธิ เพิ่มขึ้น 14% ขณะที่ไทยนำเข้าโดยใช้สิทธิ TAFTA 500.6 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วน 12.1% ของมูลค่าการนำเข้ารวม เพิ่มขึ้น 3.6%

”ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสูง และปัจจุบันมีแนวโน้มให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องอาหาร จึงเป็นโอกาสที่ไทยจะใช้ความได้เปรียบของความหลากหลายในวัตถุดิบการประกอบอาหารของไทย รวมทั้งสรรพคุณทางสมุนไพร และการเป็นสินค้าออร์แกนิค เจาะกลุ่มผู้บริโภคออสเตรเลียที่รักสุขภาพ”

นางอรมน กล่าวว่า ออสเตรเลียยังมีความน่าสนใจ สามารถเป็นตลาดส่งออกธุรกิจบริการที่มีศักยภาพของไทยได้ เช่น ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจสร้างสรรค์ ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เป็นต้น ขณะเดียวกัน ไทยสามารถสร้างพันธมิตรทางการค้ากับออสเตรเลีย เพื่อร่วมมือและแสวงประโยชน์ในสาขาเทคโนโลยีที่ออสเตรเลียมีความเชี่ยวชาญ เช่น การบริหารจัดการด้านการเกษตร เทคโนโลยีด้านการผลิตและการขนส่ง เป็นต้น

นางอรมน กล่าวว่า สินค้าส่งออกหลักสำคัญของไทยไปออสเตรเลีย เช่น รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบเครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ เม็ดพลาสติก อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป และผลิตภัณฑ์ยาง สินค้านำเข้าสำคัญของไทยจากออสเตรเลีย เช่น เครื่องเพชรพลอย อัญมณี เงินแท่งและทองคำ น้ำมันดิบ สินแร่โลหะอื่นๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ ถ่านหิน และพืชรวมทั้งผลิตภัณฑ์จากพืช

 

ที่มา มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

FTA เอฟทีเอ