เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
Real Estate 10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
ดูทั้งหมด

กยศ.เผยมาตรการจูงใจผู้ชำระหนี้ปิดบัญชี เพิ่มเติม หวังลดเบี้ยปรับ 85% เปิดทางผู้กู้ชำระปิดบัญชี

04 ธ.ค. 2561 | 16:13น.

กยศ.ตอบแทนกลุ่มผู้กู้ยืมที่ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้และผู้กู้ยืม ที่อยู่ในช่วงปลอดหนี้ หากปิดบัญชีจะได้ลดหย่อนหนี้ 3% ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป พร้อมออกมาตรการจูงใจชั่วคราวสำหรับผู้กู้ยืมที่ผิดนัดชำระหนี้ หากปิดบัญชีจะได้ลดเบี้ยปรับ 85% ตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 พ.ค. 62 เท่านั้น

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการกองทุนฯ ได้ออกระเบียบเพื่อให้สิทธิสำหรับกลุ่มผู้กู้ยืมปกติที่ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งถือว่าเป็น ผู้กู้ยืมชั้นดี หรือผู้กู้ยืมที่อยู่ในช่วงปลอดหนี้และมีความตั้งใจในการส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้กับรุ่นน้อง ก่อนกำหนด หากมาชำระหนี้ปิดบัญชีจะได้รับการลดหย่อนเงินต้น 3% ณ วันที่ชำระหนี้ปิดบัญชี ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการกองทุน ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขในการผ่อนผันการชำระเงินคืนกองทุน ลดหย่อนหนี้ หรือระงับการเรียกให้ชำระหนี้ พ.ศ. 2561 ซึ่งระบบจะทำการลดหนี้ให้อัตโนมัติ เมื่อผู้กู้ยืมติดต่อชำระหนี้ปิดบัญชีที่หน้าเคาน์เตอร์ของธนาคารกรุงไทยหรือธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

นอกจากนี้คณะกรรมการกองทุนฯ ยังได้มีมติอนุมัติมาตรการจูงใจให้ผู้กู้ยืมมาชำระหนี้ปิดบัญชีเพิ่มเติม สำหรับผู้กู้ยืมที่ผิดนัดชำระหนี้ทุกราย โดยจะลดเบี้ยปรับให้ 85% ของเบี้ยปรับ ณ วันที่ชำระหนี้ปิดบัญชี ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2561 – 31 พฤษภาคม 2562 เท่านั้น เนื่องจากกองทุนเห็นว่ามีผู้กู้ยืมและผู้ค้ำประกันจำนวนไม่น้อยมีความต้องการจะปลดภาระหนี้ของตน แต่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ เนื่องจากมีเบี้ยปรับที่เกิดจากการค้างชำระหนี้จำนวนมาก ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวเป็นแนวคิดที่คณะกรรมการได้พิจารณาอย่างรอบคอบ มาระยะหนึ่งแล้ว กองทุนหวังว่ามาตรการนี้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้กู้และผู้ค้ำประกันตัดสินใจชำระปิดบัญชี เพื่อปลดภาระหนี้ของตนเองได้เร็วขึ้น รวมถึงได้ร่วมส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้นักเรียน นักศึกษารุ่นน้อง พร้อมได้รับสิทธิประโยชน์ตามมาตรการจูงใจดังกล่าว

นายชัยณรงค์กล่าวว่า สำหรับสถานะผู้กู้ยืมในปัจจุบันที่อยู่ระหว่างการชำระหนี้ จำนวน 3,668,861 ราย คิดเป็น 64% โดยเป็นผู้กู้ที่มีการผ่อนชำระหนี้ตามปกติ จำนวน 1,329,394 ราย คิดเป็น 40% และผู้กู้ที่ผิดนัดชำระหนี้ จำนวน 2,339,467 ราย คิดเป็น 60% ผู้กู้ที่อยู่ในช่วงปลอดหนี้ จำนวน 885,662 ราย คิดเป็น 20% ผู้กู้ที่ชำระหนี้เสร็จสิ้น จำนวน 904,888 ราย คิดเป็น 15% ผู้กู้ที่เสียชีวิต/ทุพพลภาพ จำนวน 54,324 ราย คิดเป็น 1% ปัจจุบันทาง กยศ.ดำเนินคดีในกรณีที่ผู้กู้ยืมผิดนัดชำระหนี้ ประมาณ 1,000,000 คดี โดยทุกคดีที่ดำเนินการฟ้องจะถูกเข้ากระบวนการบังคับคดีทั้งหมด นอกจากนี้ กยศ.ดำเนินการให้กู้ยืม จำนวน 5,500,000 ราย เป็นเงินให้กู้ยืม จำนวน 583,000 ล้านบาท และหนี้เสีย จำนวน 75,000 ล้านบาท

“ที่ผ่านมา กยศ.ใช้เงินจากงบประมาณ จำนวน 30,000 ล้านบาทต่อปี แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เรามีระบบติดตามการชำระหนี้ที่ดีขึ้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้เงินงบประมาณ สำหรับผลการชำระหนี้ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา จำนวน 5,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันมีผลการชำระหนี้ จำนวน 26,000 ล้านบาท คาดว่าภายในปีนี้ กยศ.สามารถรับชำระหนี้ได้ จำนวน 30,000 ล้านบาท ซึ่งรอบการชำระหนี้ในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. 61 มีผลการชำระหนี้เพิ่มขึ้น 18% จากปีก่อน

นอกจากนี้กรณีผู้กู้ยืมจบการศึกษาได้ 2 ปี กยศ.คิดอัตราดอกเบี้ยแก่ผู้กู้ยืม อยู่ที่ 1% ต่อปี ในกรณีที่ผู้กู้ยืมผิดนัดชำระหนี้ไม่เกิน 1 ปี คิดเบี้ยปรับ อยู่ที่ 12% ในขณะเดียวกันกรณีที่ผู้กู้ยืมผิดนัดชำระหนี้เกิน 1 ปีขึ้นไป คิดเบี้ยปรับ อยู่ที่ 18%

นอกจากนี้สาเหตุการชำระหนี้มี 3 สาเหตุ ประกอบด้วย 1.กลุ่มผู้ยากจนหรือขาดแคลนทุนทรัพย์ 2.กลุ่มขาดแคลนทางการเงินหรือขาดวินัยทางการเงิน โดยเป็นผู้กู้ยืมที่เรียนจบและมีงานทำแต่สร้างภาระหนี้เพิ่ม เช่น การซื้อรถยนต์ ที่อยู่อาศัย โทรศัพท์ ทำให้ไม่มีเงินหมุนเวียนมาชำระหนี้ กยศ. และ 3.กลุ่มขาดจิตสำนึกในการชำระหนี้ ซึ่งมีเงินแต่มองว่าไม่มีความจำเป็นต้องชำระหนี้ของ กยศ. โดยผู้ที่กู้ยืมผิดนัดชำระหนี้ทาง กยศ.จะส่งข้อความแจ้งเตือนเพื่อมาชำระหนี้ ในขณะเดียวกันหลังจากส่งข้อคามแจ้งเตือนยังไม่มีการชำระหนี้ทาง กยศ.จะส่งหนังสือทวงถามถึงการชำระหนี้ดังกล่าวและฟ้องดำเนินคดีต่อไป ในปัจจุบัน กยศ. มีหมายเลขโทรศัพท์จากลูกหนี้ผู้กู้ยืม จำนวน 3,000,000 เลขหมาย โดยที่ผ่านมามีสายโทรศัพท์ที่ติดต่อ กยศ. จำนวน 50,000 สายต่อเดือน ในขณะที่ปัจจุบันมีสายโทรศัพท์ติดต่อเพิ่มขึ้น จำนวน 200,000 สายต่อเดือน

โดยผู้กู้ยืมสามารถลงทะเบียนแจ้งขอใช้สิทธิลดเบี้ยปรับได้ตามเงื่อนไขที่ประกาศทางหน้าเว็บไซต์ กยศ. www.studentloan.or.th/discount/ หรือดาวน์โหลดแบบแจ้งความประสงค์ได้ที่ www.studentloan.or.th/discount-form/ และส่งแฟกซ์มายังเบอร์ 0 2016 4940 และ 0 2016 4950 หรือหากมีข้อสงสัยสามารถโทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0 2016 4888 กด 9 หรือต่อ 550-580 และหมายเลขโทรศัพท์มือถือ 09 4212 6349 – 69 (20 หมายเลข) ทั้งนี้ กองทุนยังได้เพิ่มช่องทาง LINE@ เพื่อรองรับจำนวนผู้กู้ยืมที่ติดต่อเข้ามายังกองทุนเป็นจำนวนมากอีกด้วย โดยสามารถใช้ชื่อบัญชี LINE@กยศ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กยศ.